Giải mã hiện tượng trùng tang khiến nhiều người Việt rợn tóc gáy

Nhiều gia đình gặp phải cảnh trùng tang thường nảy sinh cảm giác lo sợ, thậm chí ám ảnh. Vậy trùng tang là gì, vì sao lại có hiện tượng này xảy ra?

Nghe tới “trùng tang", sẽ có người không biết đây là điều gì song cũng nhiều nhà lại nảy sinh cảm giác lo sợ. Nhất là gia đình nào gặp phải hiện tượng này.

Trùng tang là gì?

Theo dân gian, trùng tang là hiện tượng trong gia đình có người thân liên tiếp qua đời. Hoặc nội tộc, họ hàng của người quá cố có nhiều người mất chỉ trong một thời gian ngắn. Trùng tang được cho là sau sự ra đi của người đầu tiên, tiếp đến là các thành viên khác.

Giải mã hiện tượng trùng tang khiến nhiều người Việt rợn tóc gáy - Ảnh 1
Trùng tang là gia đình, nội tộc có nhiều người mất trong một thời gian ngắn.

Khoảng cách giữa các sự việc là 3 ngày, 49 ngày kể từ sau khi an táng người đã mất đầu tiên. Thậm chí, có gia đình phải chịu cùng lúc nhiều tang sự tại cùng một thời điểm. Các trường hợp trùng tang thường gặp có thể kể tới những trường hợp dưới đây.

Trùng 3 ngày

Trùng 3 ngày là tính từ thời điểm người đầu tiên trong gia đình tử vong. Khi người đầu chưa kịp an táng, 3 ngày sau trong nhà đã có người thân tiếp theo từ trần, chính là hiện tượng trùng 3 ngày. Đây được cho là trùng tang nặng nhất vì đột ngột, các gia đình không kịp xoay sở, khiến đau thương, mất mát chồng chất.

Trùng tuần đầu

Một tuần kể từ ngày người đầu tiên qua đời, trong nhà có người tiếp theo ra đi, đó chính là trùng tuần đầu. Dân gian cũng xếp những trường hợp này ở mức trùng tang khá nặng. Gia đình nào gặp phải cảnh trùng tuần đầu cũng không khỏi hoảng loạn, ngỡ ngàng.

Ngoài ra, còn có trùng tang 49 ngày hay nhẹ hơn là trùng tang cách năm. Song, hiện tượng này nặng hay nhẹ còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời gian mà người đầu tiên qua đời. Từ ngày, tháng, năm người đó mất, các thầy bói, thầy tướng có thể dự liệu được các sự kiện xảy ra tang sự tiếp theo.

Giải mã hiện tượng trùng tang khiến nhiều người Việt rợn tóc gáy - Ảnh 2
Trùng tang cách năm là vào đúng ngày người đầu mất ở năm tiếp theo, gia đình có thành viên khác vong mạng. Và hiện tượng này sẽ kéo dài khoảng 3 năm liền hoặc lâu hơn.

Vì sao có hiện tượng trùng tang?

Theo quan niệm của người xưa, có rất nhiều lý do dẫn tới trùng tang. Dân gian thường truyền miệng rằng, nguyên nhân chủ yếu là bởi thần trùng hoặc vong linh làm loạn.

Do quỷ trùng sai vong linh người đã mất về bắt con cháu

Người xưa cho rằng, khi ai đó mất vào giờ xung khắc hoặc các kiếp sát như Dần, Thân, Tỵ, Hợi, sẽ gây ra trùng tang. Những giờ xấu, giờ không thuận khiến cho vong hồn người quá cố dễ bị quỷ trùng bắt nhốt.

Vong linh người đã khuất khi bị tra tấn, đến ngưỡng không chịu được, sẽ khai ra tên tuổi các thành viên trong gia đình. Bởi vậy, quỷ trùng sẽ men theo những thông tin đó để “truy sát", bắt hồn những người tiếp theo.

Giải mã hiện tượng trùng tang khiến nhiều người Việt rợn tóc gáy - Ảnh 3
Con cháu trong nhà của người đã mất có thể trở thành nạn nhân xấu số, bị quỷ trùng bắt đi.

Do vong linh người quá cố nổi loạn

Một lý do khác dẫn tới trùng tang được cho là bởi vong linh người đã khuất bất mãn. Linh hồn của họ vì nổi loạn, không muốn cô đơn một mình nên phải rủ theo người thân quen đi cùng. Cũng chính vì thế, các gia đình muốn tránh trùng tang thường bắt nhốt vong hoặc cầu siêu để vong nhanh chuyển kiếp, tránh gây họa cho người còn sống.

Trùng tang có thật hay không?

Nhắc tới trùng tang, không ít người vẫn tồn tại sự nghi ngờ. Cũng có nhiều quan điểm được đưa ra xung quanh hiện tượng này. Từ góc nhìn Phật giáo và khoa học cũng có những lý giải riêng.

Theo quan điểm của Phật giáo

Từ góc nhìn của Phật giáo, hiện tượng trùng tang trong thực tế không tồn tại. Quan niệm của nhà Phật còn cho rằng, Diêm Vương hay quỷ trùng bắt dẫn linh hồn người cũng không đúng. Đạo Phật nhận định, sinh tử của một người tùy thuộc vào nghiệp của họ đã tạo ở tiền kiếp.

Giải mã hiện tượng trùng tang khiến nhiều người Việt rợn tóc gáy - Ảnh 4
Đạo Phật phủ nhận trùng tang cũng như sự tồn tại của quỷ trùng. Tuy vậy, quan niệm về hiện tượng này đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người trong suốt thời gian dài.

Theo khía cạnh khoa học

Các nhà khoa học cho rằng, trùng tang là hiện tượng ngẫu nhiên, là một trong những sự trùng hợp thường gặp trong cuộc sống. Thế nhưng, vì liên quan tới sinh tử nên điều này khiến cho mọi người nảy sinh tâm trạng bất an, sợ hãi. Các nhà nghiên cứu cũng đưa ra những lý giải liên quan tới xác suất, lý thuyết thông kê.

Giải mã hiện tượng trùng tang khiến nhiều người Việt rợn tóc gáy - Ảnh 5
Bản chất của trùng tang là trùng hợp. Theo các nhà khoa học, đây là hiện tượng ngẫu nhiên có liên quan tới xác suất, thống kê.

Không chỉ trùng tang mà bất cứ hiện tượng nào lặp lại một cách ngẫu nhiên cũng dễ bị cho là có quy luật nào đó. Bởi vậy, dân gian không nên quá cả tin, tìm tới những hình thức cắt trùng, giải trừ mang tính “mê tín dị đoan".