Giải cứu hàng nghìn con rùa biển suýt chết cóng ở Texas, Mỹ

Trong khi người dân Mỹ phải chống chọi với bão tuyết, nhiệt độ xuống thấp kỷ lục thì những chú rùa biển cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ từ cái lạnh cắt da cắt thịt này.

Một cơn bão tuyết lớn nhất trong 10 năm qua xảy ra tại Mỹ đã khiến cuộc sống của người dân nơi đây thay đổi hoàn toàn. Mọi thứ không chỉ đóng băng mà còn bị mất điện, không thể sưởi ấm.

Theo Đài CNN đưa tin vào ngày 17/2, hàng triệu người ở các bang Texas, Kentucky và Missouri (Mỹ)… hiện đang bị mất điện khi cơn bão tuyết lớn nhất trong 10 năm qua càn quét tại đây.

Có thể bạn chưa biết, khi thời tiết đột ngột trở lạnh những con rùa biển sẽ rơi vào trạng thái ‘bất tỉnh’ và theo các nhà khoa học trạng thái này vô cùng nguy hiểm với loài động vật có mai này. Bởi khi nhiệt độ cơ thể bị hạ thấp, chúng sẽ mất khả năng bơi, ăn và đặc biệt là thở với tư thế ngẩng cao đầu trên mặt nước.

Nếu bạn có một con rùa biển đang trong tình trạng bất tỉnh, chỉ cần bạn đặt nó xuống 1 chậu nước với mực nước 1cm là đủ để giết chết nó trong tích tắc.

Giải cứu hàng nghìn con rùa biển suýt chết cóng ở Texas, Mỹ - Ảnh 1
Hàng nghìn con rùa biển được đội tình nguyện ven biển cứu hộ về đất liền một cách an toàn, dẫu sự sống còn mong manh.

Hiểu rõ chuyện này, một nhóm tình nguyện viên cứu hộ ven biển ở đảo Padre, thuộc tiểu bang Texas đã cứu hộ được hơn 3.500 con rùa biển đang rơi vào trạng thái hạ thân nhiệt, do thời tiết lạnh và bão ở vùng biển này. Chúng được đưa về trung tâm hội nghị rồi đặt trên các tấm pallet bọc nhựa và sưởi ấm bằng đèn.

Lượng rùa biển bị bất tỉnh này được cho là số lượng lớn trong nhiều thập kỷ trở lại đây, nếu chúng chết đi chắc chắc sẽ tác động không nhỏ đến quần thể rùa biển tại nơi đây cũng như ảnh hưởng tới hệ sinh thái biển. Do đây là loài rùa biển được liệt vào danh sách ‘nguy cấp’ và ‘bị đe dọa’ cần được bảo vệ tuyệt đối.

Tuy nhiên, những con rùa biển được tìm thấy ở Texas trên đây đã vô cùng may mắn khi được các tình nguyện viên cứu hộ đúng lúc và sưởi ấm kịp thời khi nơi cứu chữa có một máy phát điện lớn có khả năng cung cấp đủ điện để làm ấm cơ thể cho chúng.

Giải cứu hàng nghìn con rùa biển suýt chết cóng ở Texas, Mỹ - Ảnh 2
Các chú rùa biển đang được sưởi ấm cơ thể bằng đèn và nguồn điện được dự trữ từ máy phát điện tại trung tâm hội nghị ở một tiểu bang tại Texas.

Những ngày đầu năm 2021, hàng triệu người dân tại Mỹ phải sống trong những khu vực cảnh báo bão tuyết với nhiệt độ xuống thấp kỷ lục. Họ phải sống trong hoàn cảnh không có điện để sưởi ấm nên tính từ đầu năm đã có 26 người thiệt mạng do thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, các loài động vật tại nơi đây cũng bị ảnh hưởng bởi bão tuyết quá lớn như các loài chim nhiệt đới, tinh tinh, vượn cáo, khỉ, chim cốc biển. Nhiều con vật không thể chịu đựng thời tiết giá buốt đã dẫn tới cái chết thương tâm, dù nhận được sự giúp đỡ từ con người nhưng vẫn không thể qua khỏi.

Tổng hợp