'Giải cứu' hàng chục tấn dưa cho người dân bị phong tỏa do dịch

Do bị phong tỏa khi có ca tái dương tính với SARS-CoV-2, hàng chục tấn dưa của bà con thôn Việt Yên xã Việt Tiến (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đến vụ thu hoạch nhưng không thể tiêu thụ.

Theo đó, các cơ quan đoàn thể Hà Tĩnh đã kết hợp chung tay ‘giải cứu’ dưa giúp bà con. Được biết, thôn Việt Yên có diện tích trồng dưa lớn nhất của xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh). Đêm 5/5, khi có ca tái dương tính với SARS-CoV-2, 70 hộ dân trong thôn bị phong tỏa khiến hơn 30 tấn dưa đến kỳ thu hoạch nhưng không có người thu hái.

Giải cứu hàng chục tấn dưa cho người dân bị phong tỏa do dịch - Ảnh 1
Lực lượng chức năng cùng người dân xuống đồng thu hoạch dưa giúp dân thôn Việt Yên.

Thời gian trước khi chưa bị phong tỏa, dịp này trên tuyến đường qua thôn Việt Yên người dân đi thu hoạch dưa ra đường để bày bán.

Tuy nhiên, sau 3 ngày bị phong tỏa, dưa chín đầy ruộng nhưng không có người thu hái. Lo sợ dưa không thu hoạch kịp sẽ bị hỏng, người dân đã kiến nghị nhờ ngành chức năng thu gom giúp dưa đi bán.

Giải cứu hàng chục tấn dưa cho người dân bị phong tỏa do dịch - Ảnh 2
Người dân cùng cơ quan đoàn thể xuống ruộng thu hoạch dưa giúp dân bị phong tỏa.

Để hỗ trợ người dân thu hoạch dưa, UBND xã Việt Tiến đã huy động các lực lượng: hội phụ nữ, hội nông dân, đoàn thanh niên xã chung tay cùng đứng ra kêu gọi giải cứu giúp dân. Hai ngày nay, những chuyến xe tình nguyện chở dưa của bà con Việt Yên đi khắp Hà Tĩnh để tiêu thụ giúp khi cả thôn bị phong tỏa do dịch.

Giải cứu hàng chục tấn dưa cho người dân bị phong tỏa do dịch - Ảnh 3
Dưa được thu gom đi tiêu thụ giúp dân.

Bà Nguyễn Thị Thúy Loan – Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ huyện Thạch Hà cho biết, sau khi Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh khởi xướng việc “giải cứu" dưa cho người dân thôn Việt Yên, hội đã cắt cử cán bộ xuống hỗ trợ thu hoạch, tìm đầu mối tiêu thụ sản phẩm. Sau hai ngày hỗ trợ giải cứu nông sản, các cơ quan đoàn thể đã thu hoạch và bán được trên 10 tấn dưa.

Giải cứu hàng chục tấn dưa cho người dân bị phong tỏa do dịch - Ảnh 4
Số lượng dưa đã thu gom và bán ra trên 10 tấn.

Theo bà Loan, hiện nay số lượng dưa chín đến kỳ thu hoạch đã được cắt bán, còn những quả chưa chín đợi dịp sau. Hiện dưa của người dân vùng dịch ở thôn Việt Yên đang bán với giá 10.000 đồng/kg dưa lê, 7.000 đồng/kg dưa hấu và 5.000 đồng/kg dưa gang, dưa nứt…

Mặc dù giá bán này thấp hơn nhiều so với các năm trước, tuy nhiên cũng đã góp phần giảm thiểu thấp nhất thiệt hại cho các hộ dân. “Chúng tôi lên danh sách từng hộ dân với số lượng diện tích, sau đó lên kế hoạch cùng lực lượng thanh niên và người dân thôn khác cùng thu hoạch dưa. Đến nay đã bán được trên 10 tấn dưa. May mắn số dưa được tiêu thụ nhanh do nhiều người mua ủng hộ”, bà Loan cho hay.

Giải cứu hàng chục tấn dưa cho người dân bị phong tỏa do dịch - Ảnh 5
Người dân vùng thôn khác cũng đến hỗ trợ giải cứu dưa giúp người thôn Việt Yên.

Ông Nguyễn Ngọc Hoàng – Phó Chủ tịch HĐND xã Việt Tiến (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, do toàn thôn Việt Yên bị phong tỏa, dưa không thể thu hoạch nên mọi người cùng chung tay hỗ trợ giúp đỡ bà con tiêu thụ sản phẩm.

“Số dưa sau khi thu hoạch sẽ được đưa đến trụ sở của Hội LHPN huyện Thạch Hà để kêu gọi các cơ quan đoàn thể để ủng hộ bà con. Ở thôn Việt Yên có khoảng 30 tấn dưa đang trong thời kỳ thu hoạch, với gần 20 hộ dân trồng”, ông Hoàng cho hay.

Giải cứu hàng chục tấn dưa cho người dân bị phong tỏa do dịch - Ảnh 6
Lực lượng đoàn thanh niên huyện Thạch Hà cùng hõ trợ giúp dân tiêu thụ dưa.

Trước đó Hà Tĩnh công bố 2 ca bệnh tái dương tính với virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng gồm: Nguyễn Thị H. (SN 1993, ở thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn) và Nguyễn Thị T. (SN 1989, tại thôn Việt Yên, xã Việt Tiến), đều từ nước ngoài về.

Để phòng chống dịch COVID-19, trong đêm 5/5, ngành chức năng Hà Tĩnh đã phong tỏa các cửa ngõ ra vào của hai thôn xã Tượng Sơn và Việt Tiến nơi có 2 ca tái mắc COVID-19. Ngày 8/5, Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, địa phương đã rà soát, lập danh sách hơn 700 trường hợp từ Bệnh viện K về trên địa bàn. Ngành y tế đang nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và tiến hành việc chỉ định cách ly y tế phù hợp.