Giá vàng hôm nay 28/2: Tiếp tục giảm, người mua lỗ 550 nghìn/lượng

Giá vàng hôm nay 28/2 tiếp tục giảm mạnh. Tính ra, người mua vàng đã lỗ 550 nghìn đồng/lượng sau khi mua vàng ngày Thần tài.

Giá vàng thế giới

Kết thúc tuần giao dịch, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.734 USD/ounce, giảm “sốc" tới 50 USD/ounce so với chốt phiên tuần trước. Đây là mức giá thấp nhất trong vòng 8 tháng qua.

Tính cả tuần, giá vàng thế giới giảm 2,7% và giảm 6,6% trong tháng Hai, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2016. Phiên cuối tuần qua cũng đánh dấu tháng thứ hai giảm giá liên tiếp trong năm 2021 của kim loại quý. So với mức 1.912 USD đầu năm, kim loại quý đã giảm gần 200 USD.

Giá vàng hôm nay 28/2: Tiếp tục giảm, người mua lỗ 550 nghìn/lượng - Ảnh 1
Giá vàng thế giới tiếp tục giảm mạnh

Nguyên nhân chính khiến giá vàng đi xuống là lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng, đạt mức cao nhất trong một năm là 1,6% trong một đêm. Giá trị đồng USD tăng nhanh cũng là nguyên nhân khiến vàng giảm sâu. Chỉ số USD Index đã tăng trở lại vùng 90,89 điểm, cao hơn 0,83% so với phiên liền trước. Điều này đóng góp gần một nửa vào mức giảm của kim loại quý.

Bên cạnh đó, kim loại quý còn bị áp lực bởi một loạt số liệu kinh tế Mỹ khả quan mới được công bố. Điều này thúc đẩy nhà đầu tư tìm tới các kênh đầu tư sinh lợi hơn chứ không phải là tài sản trú ẩn như vàng.

Ngoài ra, thị trường chứng khoán tăng điểm, thị trường tiền điện tử sôi động cũng là những yếu tố gây bất lợi cho giá vàng thời điểm này.

Giá vàng trong nước

Trái ngược với đà giảm giá của thị trường quốc tế, giá vàng hôm nay trong nước điều chỉnh với biên độ thấp, chỉ tăng giảm chưa tới 100 nghìn đồng/lượng. Đầu tuần, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 55,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,3 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng hôm nay 28/2: Tiếp tục giảm, người mua lỗ 550 nghìn/lượng - Ảnh 2
Giá vàng trong nước cũng giảm nhẹ

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 55,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,07 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội. Giá vàng SJC tại TP.HCM, chiều bán ra là 56,05 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC lên mức cao nhất trong tuần là 56,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,7 triệu đồng/lượng (bán ra) vào thời điểm sáng ngày 23/2. Mức thấp nhất là 55,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,12 triệu đồng/lượng (bán ra) vào ngày 27/2.

Giá vàng hôm nay 28/2: Tiếp tục giảm, người mua lỗ 550 nghìn/lượng - Ảnh 3
Biểu đồ giá vàng SJC trong tuần qua

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 55,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,25 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 55,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,12 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội. Giá vàng SJC tại TP.HCM, chiều bán ra là 56,1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 28/2: Tiếp tục giảm, người mua lỗ 550 nghìn/lượng - Ảnh 4
Người mua lỗ 550 nghìn/lượng so với ngày Thần Tài

So với đầu tuần, giá vàng SJC có sự điều chỉnh không nhiều. Giá vàng tăng 100 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 50 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra.

Dự báo giá vàng

hần lớn nhận định của các nhà phân tích cho rằng, giá vàng tuần tới phục thuộc rất lớn vào chỉ số của đồng USD, nhất là khi lãi suất kho bạc 10 năm đang ở mức 1,6% là mức cao nhất trong vòng 1 năm qua đã khiến giá vàng những ngày gần đây sụt giảm mạnh.

Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng về thị trường của SIA Wealth Management đưa ra đánh giá, chỉ số USD đang hồi phục mạnh khi các nhà đầu tư dành nhiều sự quan tâm đối với lãi suất trái phiếu kho bạc. Điều này là yếu tố tác động tiêu cực đến giá vàng trong thời gian tới.

Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management – Adrian Day phân tích, giá vàng dù đã giảm mạnh những chưa thực sự “chạm đáy” và điều đó có thể xảy ra trong tuần tới đây. “Trong khi nhiều yếu tố đang tác động tích cực đối với thị trường kim loại quý, khả năng thanh khoản cao, nhưng yếu tố lãi suất đồng USD lại là một cản trở lớn cho sự hồi phục của giá vàng trong ngắn hạn”, Nhà lãnh đạo của Adrian Day Asset Management nhận định.

Theo các nhà phân tích, giá vàng có thể được kỳ vọng vào mức hỗ trợ kỹ thuật lớn tiếp theo, khi rơi xuống mức giá 1.700 USD/oz. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc rất lớn vào khả năng ghìm giữ đà bán tháo vàng đang có chiều hướng gia tăng.

Giám đốc khối ngoại hối toàn cầu của Bannockburn Marc Chandler cho biết, đà tăng của vàng đã thất bại trong tuần qua khi xu hướng giảm giá đã kéo dài gần 20 ngày. Nếu giá vàng không kịp tăng trở lại, nhiều khả năng mức giá còn có thế bị thị trường kéo xuống sát mốc 1.690 USD/oz. “Giá vàng bắt đáy sẽ tạo điều kiện cho việc gia tăng mua tích lũy. Khi đó giá vàng sẽ có cơ hội “lội ngược dòng”, vị này nêu quan điểm.