Giá vàng hôm nay 15/6: Giảm sốc khi tiền ảo Bitcoin tăng giá dữ dội

Trong bối cảnh đồng tiền ảo Bitcoin tăng giá 10% và lãi suất trái phiếu Mỹ tăng lên, giá vàng thế giới đã bất ngờ lao dốc.

Giá vàng trong nước

Vào 9 giờ sáng nay, giá vàng hôm nay SJC tại TP HCM được niêm yết ở mức 56,55 - 57,15 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không thay đổi so với cuối ngày hôm qua.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại cũng đứng yên khi được các doanh nghiệp giao dịch quanh mức 52,6 mua vào và 53,2 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng trong nước hôm nay 15/6 có dấu hiệu đứng im so với phiên giao dịch hôm qua.

Trong khi đó, giá vàng PNJ lại có xu hướng giảm 250.000 đồng/lượng, được giao dịch ở mức 52,8 - 54,05 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở ngưỡng 56,55 mua vào và 57,05 triệu đồng/lượng bán ra, giữ nguyên ở cả hai chiều so với ngày hôm qua. Chênh lệch giá bán cao hơn giá mua là 600.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới

Lúc 9 giờ sáng nay, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay ở mức 1.859 USD/ounce, tương đương khoảng 51,7 triệu đồng/lượng.

Sở dĩ giá vàng lao dốc là do sự tăng giá dữ dội của đồng Bitcoin từ sự kiện tỉ phú Elon Musk - ông chủ của hãng xe điện Tesla (Mỹ) hứa hẹn sẽ chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng tiền ảo Bitcoin. Lời tuyên bố này đã thúc đẩy Bitcoin tăng 10% từ 36.000 USD lên 40.000 USD/Bitcion. Vì thế, giá vàng thế giới có lúc giảm mạnh 33 USD/ounce.

Giá vàng thế giới lao dốc khi tiền ảo tăng giá dữ dội.

Mặt khác, lãi suất trái phiếu Mỹ từ 1,45%/năm vọt lên 1,5%/năm đã kích thích giới đầu tư ồ ạt bán vàng chuyển sang trái phiếu và tiền ảo. Giá vàng vì thế cũng gánh thêm sức ép đi xuống.

Theo các chuyên gia, việc vàng giảm giá khi tiền ảo lên ngôi là điều không thể tránh khỏi. Trong quá khứ, mỗi khi Bitcoin tăng, giá vàng sẽ giảm và ngược lại. Thời gian tới, triển vọng giá vàng sẽ phụ thuộc vào phản ứng của Fed với lạm phát. Nếu Fed chưa thắt chặt tiền tệ, lạm phát sẽ tăng và giá vàng sẽ có cơ hội khởi sắc. Nếu Fed thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến giá vàng.