Gia đình yên ấm bỗng có 7 người nhiễm virus corona

shine shine - 07/08/2020

Một gia đình tại khu dân cư Lưu Minh, thị trấn Hà Lam (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) đã rơi vào cảnh đầy âu lo khi có đến 7 người nhiễm bệnh.

Gia đình yên ấm bỗng có 7 người nhiễm virus corona - Ảnh 1
Bộ đội hóa học Quân khu 5 xịt hóa chất khử trùng các tuyến đường trong khu dân cư Lưu Minh - Ảnh: B.D.

12h ngày 3-8, chúng tôi được lực lượng chức năng đưa tới Trường Lương Thế Vinh và Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình - hai điểm cách ly đang trong những thời điểm nóng bỏng nhất của tỉnh Quảng Nam. Ngoài việc cách ly một số người diện F1, hai khu này còn đặc biệt được thận trọng bởi đang làm chỗ cách ly của 4 người thân, 3 nhân viên quán cà phê của 7 người trong một gia đình vừa được xác định dương tính với virus corona.

1 gia đình, 7 người, 3 thế hệ

Nhiều ngày không thể chợp mắt, chị N.T.T. (36 tuổi) - là con dâu của bệnh nhân 522, 523 tại khu dân cư Lưu Minh mắt thâm quầng, sâu lõm. Trưa 3-8, khi được các nhân viên y tế mời xuống để đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe, chị T. bưng mặt khóc nức nở vì lo lắng cho các thành viên trong gia đình mình.

Chị T. cho biết bố chồng của chị (bệnh nhân 522) bị ung thư nhiều năm nay. Ngày 9-7 cụ được cả nhà đưa ra điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng và tới 21-7 thì được bác sĩ cho về. Những ngày này, vợ của cụ, các con cháu, dâu rể thường xuyên ra thăm nhưng không ai nghĩ rằng mình đang trong guồng nguy hiểm.

Theo chị T., từ lúc về nhà, cả bố lẫn mẹ chồng chị sức khỏe hoàn toàn bình thường. Ngày 25-7, thông tin từ Bộ Y tế xác nhận có trường hợp dương tính liên quan Bệnh viện Đà Nẵng thì cả gia đình bắt đầu lo lắng. Bố mẹ chồng chị được quét hầu họng, tới chiều 31-7 được cơ quan chức năng thông báo đã nhiễm COVID-19.

"Lúc đó cả nhà hầu như hoảng loạn thật sự, suốt nhiều tuần bố chồng nằm ở viện, không một ai trong nhà tôi là không tiếp xúc với ông. Lúc trở về nhà thấy ông bà vẫn bình thường nên chẳng ai nghĩ gì" - chị T. nói.

Ngay sau khi bố mẹ chồng chị T. được xác định là bệnh nhân số 522, 523, cả gia đình gồm 10 người còn lại gồm dâu, rể, cháu, con... được đưa ra Trung tâm Y tế Thăng Bình cách ly. Duy nhất 1 người còn "sót" lại là con của hai bệnh nhân do sống ở TP.HCM nên không nằm trong diện tiếp xúc.

Tới ngày 1 và 2-8, cơ quan y tế thông báo 5 người thân khác trong gia đình chị cũng đã nhiễm bệnh. "Lúc đó chúng tôi đang nằm ở khu cách ly Trung tâm Y tế Thăng Bình, nhận tin dữ mà cả nhà chết đứng. Xe y tế lần lượt vào chở từng người đi nhập viện mà lòng tôi như xé nhỏ. Chồng tôi, đứa con thứ hai của tôi mới tròn 8 tuổi cũng dương tính và nay gia đình mỗi người một nơi rồi" - chị T. bật khóc.

Gia đình yên ấm bỗng có 7 người nhiễm virus corona - Ảnh 2

Người ở lại mỏi mòn

Trưa 3-8, dù giữa oi nồng nhưng hàng chục dân quân, công an vẫn đứng chốt chặn tại các ngõ ra vào khu dân cư Lưu Minh. Tấm bảng màu đỏ dựng lên sát quốc lộ 1 với dòng chữ "Khu vực phong tỏa phục vụ phòng chống COVID-19, cấm ra vào" càng tăng thêm sự cảnh giác cao độ đối với khu dân cư đã chính thức thành ổ dịch đầy nóng bỏng này.

Tại Trung tâm Y tế Thăng Bình, chị T. cùng con đầu và một người trong gia đình bố mẹ chồng chị đang được cách ly. Có lẽ với họ, không một giai đoạn nào trong quãng đời đã sống lại dài lê thê và nặng nề như vài ngày qua.

"Tôi nhìn chồng, nhìn anh em qua điện thoại mà chỉ biết khóc. Từ một gia đình yên ấm, đề huề tới nay gia đình tôi chỉ còn lại 4 người chưa nhiễm bệnh. Khi nhận tin chồng, con đầu tôi dương tính thì tôi cũng chỉ còn trông chờ vào một phép mầu cho mình và đứa con út" - chị T. bật khóc.

Trưa cùng ngày, ba nhân viên trong quán cà phê của gia đình chồng chị T. cũng đang tiếp tục được cách ly, đợi mẫu kết quả xét nghiệm tại Trường Lương Thế Vinh - cách Trung tâm Y tế Thăng Bình khoảng 2km. Chị P.T.T.L. (17 tuổi, hộ khẩu tại xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) - nhân viên quán cà phê của gia đình chồng chị T. - cho biết khi nhận được tin các thành viên trong gia đình chị T. nhiễm COVID-19 thì mọi người vô cùng lo lắng. "Mấy hôm nay tụi em không ngủ được một chút nào, cầm điện thoại lên đọc tin về dịch bệnh là tay chân lại run lẩy bẩy" - L. lo âu.

Chiều 3-7, khu dân cư Lưu Minh vắng lạnh hẳn, cánh cổng các ngôi nhà đều khóa chặt, chỉ có vài người già đi ra quét đường, đổ rác. Ông Nguyễn Hữu Tây - một người dân ở đây - nói rằng với sự quyết liệt dập dịch của chính quyền, bà con rất ý thức phòng dịch, chấp hành nghiêm các yêu cầu giãn cách, phòng dịch để trông đợi mọi thứ qua sớm.

Chốt chặn, dập triệt để mầm bệnh

Để nhanh chóng dập ổ dịch ở Lưu Minh, ngoài việc truy vết và đưa tất cả những người tiếp xúc với gia đình có 7 bệnh nhân đi cách ly, nhiều ngày qua tỉnh Quảng Nam cũng bố trí lực lượng chốt chặn nghiêm khu dân cư này. Không một ai ngoài lực lượng chức năng được vào ra. Liên tục hàng giờ, cán bộ y tế, cơ quan chức năng tới đo thân nhiệt cho người dân.

Sáng 3-8, tiểu đoàn hóa học 78 Bộ tham mưu Quân khu 5 cũng đã huy động cán bộ chiến sĩ, phương tiện tới phun khử trùng toàn bộ khu dân cư này. Tại hai khu cách ly có người tiếp xúc với gia đình 7 ca nhiễm này, việc cách ly cũng hết sức nghiêm ngặt, những người diện F1 được đo thân nhiệt hằng giờ, đồ đạc, thức ăn, tư trang đều được để nơi cố định để người cách ly tới lấy, không một ai ngoài nhân viên y tế được tới gần.

Link nguồn : https://tuoitre.vn/gia-dinh-yen-am-bong-co-7-nguoi-nhiem-virus-corona-20200804083653943.htm