Gia đình gốc Việt tuyệt vọng tìm người hiến tế bào gốc cứu con

Công cuộc tìm người hiến tế bào gốc như mò kim đáy bể, gia đình gốc Việt ở Canada dần rơi vào tuyệt vọng trong hành trình cứu cậu con trai 3 tuổi đang mắc căn bệnh ung thư máu hiếm gặp.

Một ngày đầu trung tuần tháng 1, gia đình Pesito (hiện sinh sống tại Toronto, Canada) đón nhận hung tin cậu con trai 3 tuổi mắc phải căn bệnh hiếm gặp. Trước đó, Xavier bất ngờ lên cơn sốt, gia đình đã đưa cậu bé tới bệnh viện để kiểm tra. Sau khi xét nghiệm máu, Xavier được bác sĩ chẩn đoạn mắc phải bệnh bạch cầu tủy bào thiếu máu (JMML). Căn bệnh này là một dạng ung thư máu hiếm gặp, có thể gây ảnh hưởng tới trẻ nhỏ.

Ngay khi nhận hung tin, bà Cynthia Ngo, mẹ của Xavier đã bật khóc. Chỉ nghe thấy từ “ung thư", bà đã nghĩ tới những điều tồi tệ hơn có thể xảy ra với cậu con trai nhỏ. Bà Ngo cũng chia sẻ, nguồn tài chính của gia đình trở nên khó khăn hơn vì đại dịch COVID-19.

Dù vậy, gia đình vẫn thường xuyên đưa con tới bệnh viện Sick Kids để thăm khám, kiểm tra. “Tôi nghĩ thằng bé không hiểu được mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này. Chúng tôi cũng chỉ nói với con rằng con bị ốm, cần tới viện điều trị để khỏe hơn“, bà Ngo nói.

Gia đình gốc Việt tuyệt vọng tìm người hiến tế bào gốc cứu con - Ảnh 1
Xavier vẫn lạc quan trong mỗi lần tới viện điều trị căn bệnh bạch cầu tủy bào thiếu máu.

Với căn bệnh của Xavier, phương pháp duy nhất để cậu bé sống sót là cấy ghép tế bào gốc. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết là phải tìm được người hiến tạng có độ tương thích đạt tiêu chuẩn. Đáng tiếc là trong gia đình, không có ai sở hữu tế bào gốc có chỉ số phù hợp với cậu bé. Ngay cả em gái ruột mới 1 tuổi của Xavier cũng chỉ có độ trùng khớp là 25%, chưa đủ để hiến.

Trước công cuộc tìm người hiến tế bào gốc khó khăn, càng tìm càng như mò kim đáy bể, gia đình Xavier dần rơi vào tuyệt vọng. Bà Ngo mẹ cậu bé cho hay: “Điều này thực sự đáng buồn và đáng lo. Tôi đã cho rằng, con trai tôi chỉ cần tìm được người hiến tặng là sẽ ổn. Nhưng cơ hội tìm thấy người phù hợp rất ít. Tôi lo lắng, không biết thắng bé sẽ thế nào trong những ngày sắp tới“.

Theo chia sẻ, bé Xavier cần người hiến tế bào gốc là người Việt Nam hoặc người Philippines. Người hiến ở độ tuổi 17 đến 35 và điều kiện sức khỏe tốt, không có bệnh lý nên hay mắc bệnh truyền nhiễm.

Gia đình gốc Việt tuyệt vọng tìm người hiến tế bào gốc cứu con - Ảnh 2
Cơ hội tìm được người hiến tế bào gốc cho Xavier sẽ cao hơn nếu người hiến mang dòng máu Việt Nam hoặc Philippines, trong độ tuổi 17 – 35 và không mắc bệnh lý nền.

Thực tế, việc tìm kiếm khó khăn là bởi ở Canada, người hiến tặng thuộc nhóm đa chủng tộc tại cơ quan đăng ký hiến tế bào gốc không nhiều. Chưa kể, người hiến gốc Đông Nam Á chỉ chiếm 2% tổng dữ liệu. Đây là con số được đánh giá là vô cùng ít ỏi so với gần 70% người hiến tế bào gốc thuộc nhóm người da trắng.

Trước mắt, tình hình vẫn chưa khả quan. Dù vậy, gia đình Pesito vẫn không từ bỏ niềm tin và sức mạnh lan tỏa của mạng xã hội. Về phía gia đình cậu bé, các thành viên cũng đã tạo lập một trang gây quỹ để có thêm chi phí trang trải cho cuộc sống cũng như quá trình điều trị của Xavier.