Gia đình 15 người nhiễm COVID-19 cùng nhau chiến thắng đại dịch

Giữ được tinh thần lạc quan, cả đại gia đình nhiễm COVID-19 cùng nhau chiến thắng được đại dịch.

Hiện tại, Tp. Hồ Chí Minh đang là điểm ”nóng” về số ca nhiễm F0. Hàng ngày, số ca nhiễm mới lên đến hàng nghìn ca.

13 trong số 15 người trong gia đình dương tính

Gia đình chị Lê Thị Mai Thanh sống ở con hẻm 239/93/23 Trần Văn Đang, phường 11, quận 3 cũng lao đao vì sống ở ổ dịch, đâu đâu cũng có F0.

Con hẻm nhà chị Thanh

Cả đại gia đình chị gồm 15 người, sống tại con hẻm từ ngày bùng dịch chỉ dám ở yên trong nhà, thông báo tình hình qua group chat.

Cả gia đình nhà chị Thanh

Không may, ngày 26.8, chồng và anh rể chị bắt đầu có dấu hiệu của bệnh, sau khi được test nhanh cho ra kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hai trong số 15 người bị nhiễm, cả nhà đều chắc chắn rồi khả năng những thành viên còn lại bị lây nhiễm là rất cao. Chính vì vậy, sau khi đưa chồng và anh rể cách ly ở phòng riêng, mọi người vội vàng chuẩn bị đủ loại thuốc, máy đo nồng độ oxy SpO2, bình oxy,… để chuẩn bị phương án chiến đấu với căn bệnh.

Chỉ 2 ngày sau khi 2 người đầu tiên trong gia đình nhiễm bệnh, mẹ và dượng của chị Thanh tiếp tục dương tính rồi lần lượt số người mắc là 13 người, chỉ còn chị thanh và một người cháu là âm tính.

”Tôi lo nhất là mẹ và con trai, mẹ bị bệnh nền cao huyết áp, khớp còn con thì nhỏ quá, bé mới 8 tháng tuổi”, chị Thanh nói.

Chị Thanh và cháu của mình sau đó ở riêng một phòng, theo dõi mọi người trong gia đình qua camera an ninh hoặc gọi video.

”Gần như cả gia đình đã dương tính, tôi gọi điện báo cho Trung tâm y tế phường, nhưng có lẽ do quá tải nên phải 5 ngày sau mới có người xuống kiểm tra và phát cho 3 túi thuốc”, chị Thanh kể

”Gần như cả gia đình đã dương tính, tôi gọi điện báo cho Trung tâm y tế phường, nhưng có lẽ do quá tải nên phải 5 ngày sau mới có người xuống kiểm tra và phát cho 3 túi thuốc”, chị Thanh chia sẻ.

Không thể nhập viện do quá tải y tế nhưng do gần như cả gia đình đều bị nhiễm bệnh nên lúc đầu cả nhà không khỏi hoảng loạn, lo lắng. Gia đình chị Thanh nhờ bác sĩ tư vấn online thông qua 1 người bạn mách cho. Khi thấy được tình hình gia đình chị Thanh, vị bác sĩ khuyên cả gia đình nên bình tĩnh, giữ được tinh thần lạc quan là quan trọng nhất.

Mọi người trong nhà từ đó phải phân công nhau các công việc trong nhà, người nấu ăn, người dọn dẹp, lúc rảnh rỗi thì cùng nhau tập thể dục nâng cao đề kháng và xông tinh dầu.

Để giữ an toàn, các thành viên cách ly với nhau tuyệt đối, chuyển đồ cho nhau thông qua ròng rọc. Ảnh nhân vật cung cấp

Cùng nhau chiến thắng đại dịch

Theo chia sẻ của chị Thanh, thời gian 1 tuần đầu của giai đoạn bệnh là quan trọng nhất. Trong thời điểm này, ai có triệu chứng gì sẽ uống thuốc điều trị triệu chứng đó.

”Trong giai đoạn này mọi người cần phải chú ý tới oxy, tuột oxy kinh khủng lắm, nếu không biết cách xử lý chỉ vài phút thôi là có thể không giữ được người thân”, chị Thanh nói.

Dù đã chuẩn bị sẵn tinh thần, thuốc thang đầy đủ nhưng vào một đêm, ba chị Thanh bất ngờ trở nặng, nồng độ oxy trong máu tụt nhanh, ông không thể được. Dù hoảng loạng lúc đó, nhưng do gia đình đã chuẩn bị sẵn bình oxy nên ba chị may mắn đã thoát khỏi được nguy hiểm.

Đang nằm ngủ, cha chị Thanh đột nhiên khó thở, rất may trong nhà đã trữ sẵn bình oxy nên cha chị đã được cho thở oxy kịp thời. Ảnh nhân vật cung cấp

”Lúc đó tôi còn âm tính, nhìn cha qua camera mà tim thắt lại, lo lắng tột độ mà không biết phải làm sao. May mắn nhà tôi đã chuẩn bị oxy nếu không chắc cha tôi khó mà qua khỏi”, chị Thanh kể lại.

Cậu con trai 8 tuổi của chị may mắn chỉ dương tính 5 ngày, bỏ bú và hơi sốt . Đến ngày thứ 10, cả chị và người cháu còn lại cũng bị dương tính. Lúc này, mọi người trong gia đình đã dần khỏe nên chị yên tâm phần nào để điều trị.

20 ngày cùng nhau chiến đấu dịch bệnh, cả đại gia đình 15 người đều khỏi bệnh và có kết quả âm tính.

”Nhà tôi đã chiến đấu kiên cường, ngoài vũ khí là thuốc và máy móc hỗ trợ được chuẩn bị sẵn. Chúng tôi còn có tinh thần thép mới có thể chiến thắng được con vi rút chết người này”, chị Thanh hào hứng nói.

Ba chị Thanh đã khỏe lại và âm tính. Ảnh nhân vật cung cấp

Chị Thanh chia sẻ với mọi người sau khi trải qua những ngày chiến đấu với COVID-19, cái quan trọng nhất đối với bệnh nhân bị nhiễm bệnh chính là 1 tinh thần lạc quan, vững vàng, ngoài ra cần thường xuyên đo SpO2, để ý những người lớn tuổi trong nhà, nếu có dấu hiệu gì bất thường cần phải hỗ trợ ngay lập tức.

”Chỉ cần một phút lơ là, mất chủ quan là chúng ta có thể mất người thân”, chị Thanh cảnh báo.

Qua câu chuyện của gia đình chị Thanh, vũ khí chống lại dịch bệnh ngoài thuốc và máy móc hỗ trợ được chuẩn bị sẵn thì điều quan trọng nhất chính là tinh thân lạc quan, một tinh thần thép, là được nhìn thấy người nhà, theo dõi mọi người cùng nhau chống chọi vượt qua đại nạn.