Gia cảnh khó khăn của bà mẹ sinh 10 con trong nhà sàn sắp sập

Bà mẹ 10 con ở vùng quê nghèo huyện miền núi được xây tặng "Ngôi nhà Nhân ái", sắp tới gia đình không còn lo sợ mỗi khi mưa giông, gió lốc.  

Nhiều người không kìm được nước mắt khi nhìn căn nhà sàn xiêu vẹo lợp lá cọ của bà Hà Thị Lấy (68 tuổi, trú tại xóm Làng Nông, xã Yên Trạch, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên). Nhà bà Lấy nghèo đến nỗi không có cửa, một cơn gió nhẹ cũng có thể khiến nó đổ sập bất cứ lúc nào.

Căn nhà xiêu vẹo của gia đình bà Lấy

Được biết, bà Lấy sinh thành được 10 người con, nhưng 4 người con đột ngột qua đời không rõ nguyên nhân. Những người còn lại muốn một lần được đi viện thăm khám nhưng ngặt nỗi không có tiền, lo miếng ăn còn khó.

Con trai út của bà Lấy bị thiểu năng trí tuệ

Người mẹ khắc khổ này chia sẻ, con trai út của bà là anh Đàm Văn Khê (32 tuổi) bị thiểu năng trí tuệ từ nhỏ. Gần đây còn mắc thêm bệnh bướu cổ, bệnh gan và thận. "Cả ngày nó chỉ biết thơ thẩn quanh nhà, đến bữa ai cho gì ăn nấy, từ tắm rửa, vệ sinh… tất cả vẫn phải nhờ vào tay tôi", bà mẹ 10 con nghẹn ngào.

Ngoài anh Khê, còn anh Đàm Văn Đan (34 tuổi) cùng cậu con trai 9 tuổi tên Đàm Văn Nam, hiện đang học lớp 3. Cậu bé ăn uống thiếu chất nên bị thiếu máu, suy dinh dưỡng. Gia đình biết vậy nhưng cũng chẳng thể làm gì khác.

Chồng bà Lấy không thắng nổi bệnh tật nên đã qua đời.

Bà Lấy không chỉ nặng gánh về đường con cái, mà còn chật vật chạy chữa cho người chồng mắc bệnh K phổi suốt 9 năm. Quả đồi sau nhà của gia đình bà trước đây cũng phải sang nhượng cho người khác để có tiền trả viện phí. Ngoài ra, bà Lấy còn vay mượn anh em họ hàng, vay ngân hàng hàng trăm triệu đồng. Thế nhưng, chồng bà Lấy đã trút hơi thở cuối cùng vào hồi tháng 4 vừa qua, để lại khoản nợ khổng lồ cho gia đình.

Bà mẹ lam lũ giờ đây chỉ còn 6 người con.

Chia sẻ với báo Dân Trí, ông Hoàng Văn Dâng, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Trạch cho biết: "Gia đình bà Lấy là hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở địa phương, nhiều năm qua là hộ nghèo và vẫn chưa thoát nghèo. Địa phương hỗ trợ 40 triệu đồng để giúp bà xây dựng lại căn nhà nhưng bà không dám nhận. Vì nhận tiền rồi cũng không đủ để làm lại nhà.

Bà Lấy nhặt nhạnh củi mang ra chợ bán kiếm đồng ra đồng vào

Mỗi khi có đoàn từ thiện về địa phương, gia đình bà Lấy luôn được ưu tiên đưa vào diện hỗ trợ đầu tiên. Đoàn Thanh niên xã cũng thường xuyên vận động quyên góp quần áo, sách vở cho cháu Nam đi học. Nhưng địa phương thuộc vùng kinh tế đặc biệt khó khăn nên mọi sự hỗ trợ chưa được nhiều."

Mới đây nhất, vào hôm 3/8, Đoàn thanh niên, chính quyền địa phương đã chính thức khởi công xây dựng "Ngôi nhà Nhân ái" cho gia đình bà Lấy nhờ khoản tiền hỗ trợ từ các nhà hảo tâm đóng góp, sau một thời gian được báo Dân Trí vận động ủng hộ.

Được biết, "Ngôi nhà Nhân ái" này rộng 50 mét vuông, dự trù kinh phí khoảng 110 triệu đồng. Đặc biệt, ngoài khoản tiền do bạn đọc Dân trí ủng hộ, còn có 30 triệu đồng của một tổ chức được phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Phú Lương kêu gọi.

Đoàn Thanh Niên xã bắt tay vào khởi công xây "Ngôi nhà Nhân ái"

Anh Dương Văn Tuấn, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Yên Trạch chia sẻ, trong ngày 3/8, có 10 Đoàn viên thanh niên của xã đến giúp đỡ gia đình bà Lấy động thổ và đào móng. Dự kiến những ngày tiếp theo, Đoàn Thanh niên sẽ chia làm 2 nhóm thay phiên nhau đến hỗ trợ gia đình. Họ sẽ cố gắng hoàn thiện ngôi nhà trong thời gian sớm nhất có thể nhưng vẫn đảm bảo tiêu chí tiết kiệm và đúng theo ý nguyện của gia đình bà Lấy.

Về phía bà Lấy, bà thao thức cả đêm vì vui mừng khôn siết. Cuối cùng, ước mơ về một ngôi nhà kiên cố cũng sắp thành hiện thực. Gia đình bà giờ đây không còn phải thấp thỏm lo âu mỗi khi mưa giông, gió lốc hay ôm cột nhà giữa đêm giông, gió giật như trước nữa.