Gia cảnh của cậu bé nghèo bị trường giữ học bạ vì thiếu 550.000 đồng

Cậu bé dân tộc đen nhẻm, gầy gò sống thiếu tình thương của bố mẹ ở vùng đất đầy nắng và gió.

Y Hoan Buôn Krông (SN 2007) là người dân tộc Ê Đê, hiện em đang sống cùng ông bà ngoại tại Buôn Nui, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông. Từ nhỏ, em đã thiếu thốn đi tình cảm của bố mẹ, bố mẹ đã bỏ em đi từ khi em chưa tròn 1 tuổi, em sống với ông bà ngoại làm nghề nhặt rác.

Em được ông bà ngoại nuôi dưỡng khi mẹ bỏ đi

Hàng ngày, ông em là Y Liêng phải đi nhặt rác còn bà thì làm giúp việc để nuôi cháu. Dù đã học lớp 6 nhưng do ăn uống không đủ, thiếu dinh dưỡng nên em có thân hình nhỏ con hơn các bạn đồng trang lứa, da thì đen nhẻm.

Cậu bé với thân hình nhỏ bé và làn da đen nhẻm

Vào 14 năm trước, Y Hoan được sinh ra nhưng không biết bố là ai. Khi vừa được 6 tháng tuổi, em bị mẹ để lại cho ông bà ngoại nuôi rồi đi biệt tích từ đó đến nay chưa thấy về.

Ông ngoại đi nhặt rác để kiếm bữa ăn qua ngày

Gia đình em thuộc hộ nghèo, không có đất để sản xuất nông nghiệp. Trong suốt quãng thời gian nuôi em khôn lớn, ông bà đã làm đủ nghề để kiếm sống. Đến khi tuổi tác đã cao, không thể đi làm thuê được nữa, ông chuyển sang nhặt rác. Công việc của ông bắt đầu  từ sáng sớm cho đến tận khuya, công việc này chỉ đủ giúp ông kiếm 50.000 đồng một ngày, nuôi 3 người ăn qua ngày.

Ông Y Liêng, ông ngoại của Y Hoan năm nay đã 73 tuổi

Ngày mà mẹ em bỏ em đi, do mới sinh lại thiếu sữa, thiếu hơi ấm của người mẹ nên em cứ khóc suốt. Ông bà nghèo đến nỗi không mua nổi cho cháu hộp sữa, hàng ngày phải nấu nước cơm, pha thêm ít đường để nuôi đứa cháu tội nghiệp của mình.

Căn nhà nhỏ lụp xụp là nơi ông bà ngoại và cháu ở

Ông ngoại của Y Hoan kể lại: "Ngày nó còn nhỏ, vợ chồng tôi có đói cũng phải cho cháu ăn cơm. Đến khi nó lớn hơn, thì ông bà ăn gì, nó ăn cái đấy. Hồi nó 6 tuổi, vì ăn lá sắn, củ mì nhiều quá mà bụng căng cứng, không đi ngoài được, tôi phải sang tận Đắk Lắk để đi xin nghệ về cho nó ăn. Nghệ đắng lắm, nhưng nó vẫn ăn, nên bây giờ nó mới sống được".

Y Hoan và bà ngoại của mình

Lớn lên, đến tuổi được đi học, ông bà cho em đến trường. Mỗi ngày em học trên trường một buổi, thời gian còn lại em đi chăn bò.

Không đến trường em dành thời gian đi chăn bò

Em đi học tại trường Tiểu học Hà Huy Tập, thầy cô và bạn bè đều biết rõ hoàn cảnh đáng thương của em. Nghèo khó, kiếm từng đồng kiếm bữa ăn sống qua ngày đã khó khăn, nuôi được Y Hoan lại càng là gánh nặng của ông bà ngoại đã già yếu.

Bữa cơm hàng ngày chỉ có cà và muối ớt

Sau khi kết thúc năm học 2019 -2020, do thiếu tiền đọc quỹ tại trường nên em bị giữ lại học bạ, việc này ảnh hưởng đến giấy tờ chuyển cấp của em khiến em bị nhập học muộn 3 tuần.

Những ngày qua, dịch bệnh căng thẳng, ông ngoại em không thể đi đến bãi rác nhặt rác mà chỉ quanh quẩn xung quanh nhà nhặt phế liệu, vỏ chai kiếm bữa ăn.

Cuộc sống gia đinh 3 người với cậu cháu nhỏ đang tuổi ăn học, ông bà đã già yếu không còn sức lao động, không biết tương lại của Y Hoan sẽ đi về đâu, mọi tấm lòng hảo tâm lúc này rất đáng quý đối với gia cảnh khó khăn của Y Hoan.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Ông Y Liêng Ê Ban, ông ngoại Y Hoan

Địa chỉ: Buôn Nui, xã Tâm Thắng, Huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông.

Hoặc chị H'Yơng Buôn Krông, bác ruột của Y Hoan

Số điện thoại: 0965.561.282