Ghép thành công 2 cánh tay cho nam bệnh nhân 18 tuổi

Ca ghép đồng thời hai cẳng tay cho nam bệnh nhân 18 tuổi thành công, không chỉ tạo tiếng vang tại Việt Nam mà còn đối với cả khu vực Đông Nam Á.

Theo báo Vnexpress đưa tin, vào ngày 16/9, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã huy động hơn 150 nhân viên y tế, phối hợp cùng đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Phổi Trung ương thực hiện ca lấy, ghép đa mô tạng từ người cho chết não để cứu sống 6 bệnh nhân khác.

12 bàn mổ được phối hợp hoạt động đồng thời. Trong đó ca ghép tay cho nam bệnh nhân 18 tuổi nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Ghép thành công 2 cánh tay cho nam bệnh nhân 18 tuổi - Ảnh 1
Nam bệnh nhân 18 tuổi với phần tay mới được ghép. Nguồn: Tuổi Trẻ

Theo báo Tuổi Trẻ Online đưa tin, bệnh nhân được ghép hai cẳng tay là một người 18 tuổi. Ca phẫu thuật ghép từ gần khuỷu tay cho bệnh nhân kéo dài 8 tiếng đồng hồ. Sau 3 tuần tiến hành phẫu thuật bệnh nhân đã có thể xuất viện chờ phục hồi chức năng. Tin vui đó là bệnh nhân 18 tuổi này có khả năng phục hồi rất cao, dự đoán lên tới 80-90% như ban đầu.

Ghép thành công 2 cánh tay cho nam bệnh nhân 18 tuổi - Ảnh 2
Bệnh nhân sau ca phẫu thuật thành công. Nguồn: Người Đưa Tin

Cũng thông tin về ca ghép này, báo Tiền Phong cho biết đây được xem là một thành công lớn đối với phẫu thuật ghép chi thể ở Việt nam cũng như khu vực Đông Nam Á. Theo đó, bệnh nhân này bị tai nạn chất nổ khiến cả hai cẳng tay bị dập nát hoàn toàn cách đây 3 năm…

Ghép thành công 2 cánh tay cho nam bệnh nhân 18 tuổi - Ảnh 3
Nguồn: Người Đưa Tin

Mọi ước mơ bị tạm dừng đối với bệnh nhân này thế nhưng em vẫn không thôi hy vọng về một đôi tay lành lặn có thể tự phục vụ bản thân và giúp đỡ người khác. Từ nghĩa cử hiến tặng vô cùng nhân văn và cao đẹp của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong ca hiến đa mô tạng này, em đã được phẫu thuật ghép thành công đồng thời cả 2 cẳng tay.

Ghép thành công 2 cánh tay cho nam bệnh nhân 18 tuổi - Ảnh 4
Các bác sĩ đang kiểm tra độ phục hồi của cẳng tay được ghép.

Báo Người Đưa Tin cho biết, ca phẫu thuật cho bệnh nhân 18 tuổi thành công ngoài mong đợi. Tình trạng hồi phục của bệnh nhân rất tốt, vết ghép liền nhanh, chi thể sống tốt, hiện bệnh nhân đang phục hồi chức năng tại BV.

Đây là thành công tiếp theo trong lĩnh vực ghép chi thể tại Việt Nam sau ca ghép bàn tay đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống, được thực hiện tại BV Trung ương Quân đội 108 vào hồi tháng 1/2020.

Ghép thành công 2 cánh tay cho nam bệnh nhân 18 tuổi - Ảnh 5
Bệnh nhân hồi phục rất nhanh và có thể xuất viện sau 3 tuần tiến hành phẫu thuật

Được biết, từ nguồn tạng và phần chi của người chết não đã mang lại cuộc sống mới tốt đẹp hơn cho bệnh nhân 18 tuổi này và 5 người khác. Tất cả đều gửi lời tri ân sâu sắc tới người hiến và gia đình, tự hứa sẽ trân quý phần thi thể được nhận và tri ân lại cuộc đời.