Gặp bác sĩ trong bức ảnh nhân viên y tế đi xe ba gác vào vùng dịch

Theo bác sĩ trong bức ảnh nhân viên y tế đi chống dịch bằng xe ba gác nói vì tình hình chống dịch rất cấp bách nên mọi người đã bảo nhau lên xe

Ngày 10/5, trên mạng xã hội lan truyền bức ảnh 5 nhân viên y tế đi xe ba gác vào vùng dịch. Bức ảnh được ghi lại tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Nhiều người nhìn thấy bức ảnh này đã rất xúc động với hình ảnh những y bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch. Dưới trời nắng đầu hè, các nhân viên y tế mặc bộ quần áo bảo hộ kín mít lên chiếc xe kéo để đến vùng dịch phun khử trùng.

Gặp bác sĩ trong bức ảnh nhân viên y tế đi xe ba gác vào vùng dịch - Ảnh 1
Bức ảnh nhân viên y tế đi xe ba gác vào vùng dịch

Là người xuất hiện trong bức ảnh, bác sĩ Truỳ cho biết đó trong lúc chờ chuyến xe chở các đoàn viên thanh niên tham gia chống dịch vào thôn Yên Lạc (thôn có ca nhiễm Covid-19 liên quan tới BV K cơ sở 3 ở Hà Nội) thì một thanh niên chở máy nổ mini do trạm y tế xã mượn của Phòng Thú y xã đã phun khử trùng đến cho mượn.

Gặp bác sĩ trong bức ảnh nhân viên y tế đi xe ba gác vào vùng dịch - Ảnh 2
Bác sĩ Trùy, 1 trong 5 nhân viên y tế xuất hiện trong bức hình

Vì tình hình chống dịch rất cấp bách nên mọi người đã bảo nhau lên xe về thôn Yên Lạc bằng chiếc xe kéo đó.

“Lúc này xảy ra tình huống máy phun thuốc của y tế bị trục trặc nên tôi báo cáo lên ban chỉ đạo huy động máy phun thuốc của ban thú y xã. Khi anh bên thú y chở máy phun thuốc bằng xe cải tiến cũng là lúc chúng tôi chờ chuyến xe chở các đoàn viên thanh niên, nhân viên y tế tham gia chống dịch vào thôn Yên Lạc. Trong lúc chờ đợi quá lâu mà tình hình chống dịch rất cấp bách nên tôi đã bảo với anh đó ‘bây giờ có gì, tôi sử dụng cái đó’, làm sao mà sớm nhất, nhanh nhất, thuận tiện nhất. Vậy là tất cả mọi người đã ngồi lên chiếc xe ba gác", vị bác sĩ cho biết.

Sau đó ông có đi xe máy phía sau xe ba gác vì lo vi phạm luật giao thông do xe kéo vốn không được chở người. Nói về cái bắt tay, ông Truỳ cho hay khi đó ông không nhận ra 4 tình nguyện viên y tế và 1 nhân viên y tế là ai do họ bịt kín. Thế nhưng ông vẫn quyết định bắt tay để giúp họ truyền thêm động lực: “Tôi chỉ biết động viên, bắt tay để truyền cho anh em động lực vào vùng dịch cùng ngành y tế, làm sao để chống dịch, dập dịch nhanh nhất."

Hình ảnh chiếc xe ba gác chở các nhân viên y tế ở thôn Yên Lạc tỏa xuống từng điểm chống dịch trong thôn gây chú ý với không ít ý kiến trái chiều. Trong thời điểm cả nước cùng dốc sức chống dịch, việc gì cần làm nhanh để chặn dịch hiệu quả thì cần làm ngay, thay vì chờ đợi có đủ phương tiện, vật chất. Đó chắc hẳn cũng là suy nghĩ của các nhân viên y tế và người dân địa phương khi trưng dụng chiếc xe thô sơ tham gia chống dịch lúc này.