Game thủ huyền thoại Dota 2 Việt Nam qua đời ở tuổi 33

Công đồng game Dota 2 Việt Nam vừa đón nhận tin buồn. Game thủ lừng danh một thời, Lis tức Nguyễn Minh Nhân qua đời tối ngày 11/1 vì viêm phổi.

Game thủ LIS - huyền thoại Dota 2 Việt Nam

Quản lý của team Dota 2 496 Huỳnh "Magical" Hữu Nghĩa cho biết một game thủ kỳ cựu của Dota 2 Việt Nam -  Lis (hay Secret) qua đời ngày 11/1 theo thông tin từ gia đình, hưởng dương 33 tuổi.

Theo chia sẻ của Magical, game thủ sinh năm 1988 bị bệnh về phổi đã lâu và sức khỏe của anh yếu dần ở lần gần nhất cả hai gặp nhau. Tuy nhiên, phía gia đình game thủ vẫn thông báo rằng nguyên nhân chưa được xác định. Trong ngày 12/1, gia đình sẽ đưa Lis về quê nhà Bình Phước để tổ chức tang lễ.

Lis sinh thời là game thủ kỳ cựu của Dota 1 và Dota 2 Việt Nam. Ở thời kỳ cuối Dota 1, Lis nổi tiếng với lối lên đồ Necromicon cho Invoker. Khi chuyển sang Dota 2, giai đoạn đỉnh cao của Lis gắn liền với các đội 1st.VN, Spirit Gaming và đặc biệt là Aces Gaming cùng vai trò đội trưởng với vị trí support số 4.

Lis từng giành nhiều vinh quang trên đấu trường quốc tế

Trong giai đoạn 2013-2014, Aces Gaming với đội trưởng Lis với con bài tủ IO đã chơi thăng hoa ở khu vực và từng vươn tới vị trí 22 thế giới trên bảng xếp hạng của Gosugamers. Đội hình Aces Gaming với QQ, Misa, Tài Polime, Lis, KL7 từng tạo ra nỗi khiếp sợ tại khu vực Đông Nam Á, và từng đánh bại các đối thủ sừng sỏ như Team Malaysia của Mushi hay Mineski của Jay.

Ở đấu trường quốc nội, Lis từng vô địch NVIDIA Dota 2 Vietnam Tournament mùa 2, VECL 2014 và giành huy chương đồng tại MPGL 2014. Vào thời kỳ đỉnh cao phong độ, Lis từng đạt tới mức rank

Lis (áo đỏ) và team

Hiện tại, Lis không còn giữ được phong độ như xưa. Dẫu vậy, anh vẫn là cái tên có tiếng trong cộng đồng Dota 2 Việt Nam. Lis cùng đồng đội đã hạ gục đội "Những chú chim bé" có chỉ số trung bình MMR là 8k để giành vé tới giải onlan của DRK Dota.

Ngoài ra, Lis còn là người bạn thân, kiêm analyst (phân tích viên) của 496 Gaming. Nhiều năm gắn bó cùng Dota 2, Lis luôn cống hiến hết mình cho tựa game này. Anh thường xuyên chia sẻ những kiến thức bổ ích về Dota 2 trên sóng stream. Nhưng giờ đây, người hâm mộ sẽ không còn được theo dõi những giáo án bổ ích của Lis. Các heroes tủ của cố game thủ sinh năm 1988 là Invoker, Timbersaw, Clockwerk, Crystal Maiden. Tuy nhiên, IO, một trong những hero khá khó chơi, vẫn là con bài đã làm nên tên tuổi của anh ở đấu trường quốc tế.

Chơi game - hút thuốc là văn hóa xấu cần bỏ

Sự qua đời của Lis để lại vô vàn tiếc thương cho NHM Dota 2 Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là bài học cảnh tính cho các game thủ không nên thức quá khuya để chơi và thói quen "đốt" thuốc. Cứ như vậy, chẳng chiếc phổi nào có thể chịu đựng được.

Tổng hợp