F0 khỏi bệnh đua nhau chụp Xquang xem phổi còn 'đẹp': BS nói đừng lạm dụng, chỉ rõ ai cần chụp, ai không cần

Rất nhiều F0 sau khi khỏi Covid thường cảm thấy lo lắng không biết phổi mình có vấn đề gì không và đi chụp Xquang. Tuy nhiên, bác sĩ nói không nên lạm dụng.

Đua nhau chụp XQuang vì sợ phổi trắng sau COVID

Hiện nay, thông tin trên mạng lan tràn những trường hợp đã âm tính với Covid-19 nhưng cảm thấy khó thở. Khi đi chụp thì thấy phổi trắng xóa. Điều này khiến nhiều cựu F0 lo lắng.

Chị Đinh Minh Phương (34 tuổi tại, Đông Đa Hà Nội) cho biết, chị mắc Covid-19 khỏi đã được 15 ngày nhưng thi thoảng còn ho húng hắng. Khi đọc được những thông tin chia sẻ trên mạng nói phổi người mắc Covid-19 sẽ vẫn bị tổn thương âm thầm, chị Phương cân nhắc tới việc đi chụp Xquang phổi.

Chị Phương nói: “Giá chụp Xquang phổi cũng không quá đắt nên tôi cũng quyết định sẽ đi chụp để biết tình trạng phổi của mình ra sao”.

Tâm trạng của chị Phương cũng là nỗi niềm của rất nhiều trường hợp F0 đã khỏi bệnh. Dù họ không có bất cứ triệu chứng gì nhưng vẫn rủ nhau đu chụp phổi để yên tâm.

Theo bác sĩ Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, hiện nay có rất nhiều bệnh nhân đi khám hậu Covid-19 có nhu cầu chụp X-quang. Trong đó, mối quan tâm hàng đầu là liệu có tổn thương phổi hay không. Không ít bệnh nhân, trong đó có những người trẻ tuổi đã đề nghị bác sĩ cho chụp X-quang tim phổi và chụp CT cắt lớp để phát hiện tổn thương sớm.

Bác sĩ Phúc cho biết, virus SARS-CoV-2 thường tấn công vào đường hô hấp nên gây đau họng, ho, đờm… Các triệu chứng này thông thường sẽ hết theo thời gian. Do đó, người bệnh không nên quá lo lắng. Với các trường hợp đã khỏi bệnh nhưng không ho, không khó thở thì không cần chụp X-quang.

Nếu bệnh nhân ho kéo dài từ một tháng trở lên và dùng các biện pháp điều trị nhưng không đỡ; hoặc xuất hiện tình trạng khó thở, mệt mỏi khi đi lại, sinh hoạt thì cần đi khám. Các bác sĩ sẽ đánh giá tính năng hô hấp và có thể chỉ định chụp X-quang tim phổi khi cần thiết.

PGS. Hoàng Bùi Hải, Phó giám đốc BV Điều trị người bệnh Covid-19, Đại học Y Hà Nội cho hay, hiện với những ca nhiễm Covid-19 nhẹ, không triệu chứng không có lý do phải lo lắng, hoang mang về hậu Covid-19 hay cố gắng đi chụp tấm phim phổi xem phổi có “đẹp” hay không.

Người bệnh mắc Covid-19, giống người bị cảm hàn trước đây sau 1 – 3 tháng vẫn có triệu chứng như ớn lạnh, mệt mỏi và nó đều hết khi cơ thể phục hồi hoàn toàn.

Khi nào “cựu F0” cần đi khám?

Bs. Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm TP.HCM cho biết, dù F0 bệnh nhẹ, nhiều người vẫn có cảm giác mất năng lượng sau khi khỏi Covid-19 ví như cảm nhận tay chân rã rời, mệt mỏi, kém tập trung, hay rụng tóc… Tuy nhiên, đó cũng là những triệu chứng vẫn gặp ở bệnh nhân sau khi mắc các bệnh lý khác do virus như sốt xuất huyết hay cúm.

Thực tế, nhiều người do quá lo lắng, thậm chí sợ hãi trước các thông tin về hậu Covid-19 nên càng khiến họ stress, thêm mệt mỏi, mất ngủ.

Bác sĩ Khanh khẳng định không có chuyện bệnh nhân không có triệu chứng đi chụp phổi đã trắng xoá. Người dân không cần đua nhau đi chụp phổi, khám hậu Covid-19, chỉ nên đi khám khi có triệu chứng.

BSCKII Nguyễn Thu Hường – Trưởng Đơn nguyên Phòng, chống dịch Covid-19, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, với biến thể Omicron thường có triệu chứng ở đường hô hấp trên như: ho, đau rát họng, xổ mũi… Do vậy, triệu chứng ho ở bệnh nhân Covid-19 gặp ở phần lớn bệnh nhân. Nhiều F0 lo ngại việc ho là triệu chứng ảnh hưởng tới phổi là chưa đúng.

Bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng ho do nhiều nguyên nhân như: Viêm họng, trào ngược dịch dạ dày từ dưới kích thích lên cũng khiến bệnh nhân ho; Một số trường hợp có tổn thương tại phổi, tại tim (bệnh nhân ứ huyết ở tim kích thích phổi gây ho…).

Nếu trường hợp bệnh nhân có ho nhiều lưu ý: Nên uống nhiều nước, uống đủ 2 lít nước/ ngày; súc miệng với nước muối sinh lý hoặc nước sạch; Dùng các biện pháp dân gian gừng, tỏi, đường phèn, mật ong để giảm ho… Nếu triệu chứng ho không giảm có thể uống thuốc ho theo đơn kê của bác sĩ.

Theo bác sĩ Hường, các trường hợp F0 có ho nhiều, ho húng hắng vài tiếng thì không sao. Nhưng nếu ho làm bệnh nhân khó chịu, thức giấc giữa đêm hoặc khó thở thì bắt buộc bệnh nhân phải vào viện thăm khám, kiểm tra chức năng tim phổi.