Đường lưỡi liềm trắng trên móng tay là gì mà không phải ai cũng có?

Nhiều người cho rằng, móng tay xuất hiện càng nhiều đường lưỡi liềm trắng thì càng khỏe mạnh. Người có ít đường trắng thường yếu ớt. Liệu điều này có đúng?

Quan sát kỹ móng tay một số người, bạn sẽ thấy sẽ có đường vân trắng xuất hiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng sở hữu đặc điểm này.

Vì sao có đường vân trắng trên móng tay?

Những đường vân trắng trên móng tay thường có hình bán nguyệt. Do đó, chúng còn được gọi là đường lưỡi liềm trắng. Các nhà khoa học gọi đặc điểm này là "Half Moon". Đây thực chất là một hiện tượng phát sinh tự nhiên trong quá trình móng tay mọc. Giai đoạn mọc móng tay, các tế bào keratin thuộc nhóm methyl sẽ kích thích phát triển chiều dài móng. Các tế bào sừng mới thường có màu trắng đục. Chúng sẽ đẩy dần tế bào cũ ra phía đầu móng tay. Phần tế bào mới này chính là những đường lưỡi liềm trắng ở phần chân móng.
Đường vân trắng đục ở móng tay được gọi là đường lưỡi liềm.
Sở dĩ, nó có hình bán nguyệt là do trong quá trình phát triển, nhóm methyl có tốc độ giảm dần ở hai phía. Vùng tiếp giáp ở giữa có màu trắng đậm hơn, vô tình tạo thành đường cánh cung.

Không phải ai cũng nhìn thấy được đường lưỡi liềm

Có nhiều người sẽ thắc mắc tại sao chỉ xuất hiện đường bán nguyệt màu trắng đục ở ngón cái. Các ngón khác dường như không hề có đặc đặc điểm này. Theo các chuyên gia, vì ngón cái thường được sử dụng nhiều hơn nên tốc độ hao mòn cũng diễn ra nhanh hơn.

Khi methyl tạo tế bào sừng, nó sẽ hình thành tấm móng, dễ nhận biết bằng mắt thường. Ngược lại, ngón út ít hoạt động, quá trình hao mòn diễn ra chậm, kéo theo tế bào mới phát triển cũng chậm hơn. Hầu như, không thể nhìn thấy được đường lưỡi liềm trắng ở vị trí này.

Không phải ai cũng có và không phải ngón tay nào cũng có đặc điểm này.

Người có càng nhiều đường lưỡi liềm thì càng khỏe mạnh?

Mỗi cá nhân đều có cấu tạo cơ thể khác biệt. Chính vì thế, ngay cả những người có đường lưỡi liềm trắng thì kích thước của chúng cũng khác nhau. Chưa kể, thói quen sử dụng ngón tay của mỗi người là khác nhau. Móng tay cũng sẽ có tốc độ hao mòn chênh lệch.

Điều này đồng nghĩa với việc tế bào mới phát triển cũng không thể giống nhau. Do đó, số lượng đường lưỡi liềm trắng là dựa vào cấu tạo, thói quen, không liên quan tới sức khỏe. Không có căn cứ chính xác khi cho rằng, người có vân trắng trên móng càng nhiều thì càng khỏe mạnh.

Đường lưỡi liềm không biểu thị sức khỏe tốt. Tuy nhiên, sự thay đổi kích thước lại cho thấy vấn đề về thể trạng. Ảnh: Bright Side.

Tuy nhiên, nhìn vào tình trạng của đường lưỡi liềm trắng, bạn có thể nhận biết được một vài dấu hiệu liên quan tới sức khỏe. Nếu phần rìa ngoài của đường cánh cung bị mờ đi hoặc biết mất, có thể bạn đang gặp vấn đề về dinh dưỡng.

Độ mờ hoặc kích thước đường lưỡi liềm ở các ngón khác nhau cho thấy vấn đề ở các bộ phận khác nhau trong cơ thể. Ảnh: Bright Side.

Thiếu chất hoặc suy dinh dưỡng cũng nằm trong nguyên nhân gây nên hiện tượng này. Vì nhóm methyl không nhận đủ dưỡng chất nên không thể sản xuất keratin. Từ đó, đường lưỡi liềm nhạt dần hoặc lặn hẳn.

Tổng hợp