Dùng trực thăng thả lương thực cho 200 công nhân mắc kẹt tại Đak Mi

Sơn Nguyễn - 29/10/2020

Chưa thể giải cứu 8 người dân bị mắc kẹt, huyện Phước Sơn tiếp tục đối mặt với bài toán 200 công nhân bị mắc kẹt ở thủy điện Đak Mi kêu cứu.

Trong buổi chiều ngày 29-10, đích thân ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND T. Quảng Nam, cho hay Bộ Chỉ huy Bộ Đội biên phòng tỉnh Quảng Nam, Bộ Chỉ huy Quân sự của tỉnh, đang cố gắng đưa người và phương tiện lên H. Bắc Trà My để tiến hành công tác tìm kiếm cứu hộ những nạn nhân trong vụ sạt lở đất ở (X. Phước Lộc, H. Phước Sơn).

Dùng trực thăng thả lương thực cho 200 công nhân mắc kẹt tại Đak Mi - Ảnh 1
Nhiều huyện miền núi Quảng Nam đang bị sạt lở nghiêm trọng.

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy tỉnh Quảng Nam – Ông Nguyễn Mạnh Hà nhận được sự đồng thuận của Tỉnh ủy Quảng Nam chịu trách nhiệm chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu hộ tại địa bàn H. Phước Sơn, ông cho biết bản thân vừa cùng với lãnh đạo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp cận được H. Phước Sơn.

Theo lời ông Hà, hiện giờ con đường từ trung tâm của H. Phước Sơn lên X. Phước Lộc đang đã bị sạt lở nghiêm trọng khiến nhiều đoạn bị chia cắt, nhiều cây cầu bị nước lũ làm hư hại nặng, thậm chí là cuốn trôi. Đội cứu hộ đang phải chuyển hướng tìm cách thông tuyến từ X. Phước Kim, Phước Thành để mong có thể tiếp cận được khu vực sạt lở ở X. Phước Lộc. Ông mình cũng cho biết, hiện tại có 200 công nhân đang xây dựng công trình thủy điện Đak Mi 2 rơi vào tình cảnh mắc kẹt bên kia bờ sông Đak Mi của (H. Phước Sơn).

Những công nhân bị mắc kẹt lại theo từng nhóm khác nhau và hiện đang "cầu cứu" lực lượng chức năng vì thiếu lương thực. Đội cứu hộ của H. Phước Sơn đang tiến hành đưa lương thực tới bên này sông Đak Mi để cứu trợ các công nhân nhưng gặp phải một số khó khăn nhất định do thời tiết đang rất xấu.

Dùng trực thăng thả lương thực cho 200 công nhân mắc kẹt tại Đak Mi - Ảnh 2
Lực lượng cứu hộ gặp nhiều khó khăn khi muốn tiếp cận hiện trường.

Hiện tại, phương án khả thi nhất lúc này là sử dụng dây cáp đưa lương thực sang bên kia bở sông cho những công nhân bị mắc nạn nhưng chưa dám chắc có thể thực hiện được hay không. "Trong hoàn cảnh phương án này không khả thi thì buộc phải đề xuất Bộ Quốc phòng cho máy bay trực thăng thả lương thực xuống cho những công nhân này.

Dùng trực thăng thả lương thực cho 200 công nhân mắc kẹt tại Đak Mi - Ảnh 3
Không loại trừ khả năng dùng trực thăng thả lương thực tiếp tế cho 200 công nhân tại thủy điện Đak Mi.

Hiện tại tất cả các công nhân vẫn đang an toàn nhưng trong tình hình bão số 10 chuẩn bị đổ bộ thì không dám chắc chuyện gì có thể xảy ra. T. Quảng Nam cũng đang nhanh chóng lên phương án để đảm bảo an toàn cho các công nhân" – ông Hà chia sẻ.