Đừng tích trữ mì ăn liền, chống dịch COVID-19 tại nhà nên mua 7 thứ này

Thay vì ồ ạt dự trữ mì tôm, mì ăn liền, người dân nên ưu tiên 7 loại thực phẩm này để yên tâm ở nhà chống dịch, vừa tăng sức đề kháng vừa tốt cho sức khỏe.

Hạn chế đi lại mua dịch khiến các gia đình có khuynh hướng mua nhiều đồ dự trữ hơn trong mỗi lần đi chợ hoặc đi siêu thị. Phần lớn người bận rộn thường chọn mì tôm, mì ăn liền để tích trữ. Song, các chuyên gia khuyên rằng nên hạn chế mì ăn liền mà nên tăng cường các thực phẩm sau.

Mì ăn liền khi ăn nhiều không hề tốt cho sức khỏe, cần hạn chế mua hoặc tích trữ trong mùa dịch.

Rau củ quả tươi

Rau củ và hoa quả tươi là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin vô cùng cần thiết. Các khoáng chất và dinh dưỡng trong một số loại rau củ, trái cây còn giúp tăng cường miễn dịch, cải thiện sức đề kháng, rất tốt trong việc phòng bệnh. Chính vì vậy ở mùa dịch, nên tăng cường rau củ quả tươi. Khi đi mua sắm, nên ưu tiên những loại có thể bảo quản lâu để giữ được độ tươi ngon lâu nhất.

Muốn cung cấp vitamin C, bạn nên mua cam, chanh, quýt, bưởi. Đồng thời cần bổ sung chất xơ và chất chống ung thư như các loại rau cải, súp lơ xanh, rau có màu xanh. Bí đỏ cũng giàu dinh dưỡng và để được lâu, nên ưu tiên lựa chọn.
Ngoài ra, cần dự trữ thêm các loại củ quả có chất kháng viêm, chống virus như tỏi, gừng... Đây cũng là những loại có khả năng tăng cường miễn dịch rất tốt.

Trứng gà, trứng vịt

Các loại trứng đều có hạn sử dụng lên tới 1 tháng, có thể tích trữ trong ngăn mát tủ lạnh. Trứng rất giàu protein, canxi và chất bổ dưỡng, đặc biệt là trứng gà. Các gia đình nên dự trữ trứng ở nhà vì đây cũng là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món. Từ trứng luộc, trứng rán tới trứng hấp, trứng xào hay canh trứng đều tiện trong việc đổi món mỗi ngày.

Trứng vừa giàu dinh dưỡng vừa dễ chế biến lại nấu được nhiều món ngon, còn có thể dùng làm bánh, đồ tráng miệng.

Các sản phẩm sữa có thể bảo quản lâu

Thông thường các loại sữa tươi thường có hạn sử dụng trung bình khoảng 6 tháng, sữa bột có thể để lên tới một năm. Các chuyên gia khuyên rằng, các gia đình cũng nên mua thêm sữa để trữ trong nhà mùa dịch. Sữa ngoài canxi còn giàu protein, các chế phẩm từ sữa như sữa chua, sữa đặc hay phô mai cũng vậy. Với phô mai, trường hợp trữ trong ngăn đá còn giữ được rất lâu không hư hỏng.

Sữa là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu với nhà có trẻ nhỏ và người già. Các chế phẩm từ sữa cũng được chuyên gia khuyên dùng để tích trữ trong thời gian giãn cách vì bảo quản được lâu.

Cá hộp

Nếu cá tươi càng sử dụng sớm càng tốt thì cá hộp có thể bảo quản đến 3 năm không hỏng. Cá ngoài protein còn cung cấp chất béo tốt. Trường hợp phải cách ly hoặc giãn cách lâu ngày, bạn có thể mua cá đóng hộp để dự phòng. Hiện nay có rất nhiều loại cá hộp giàu dinh dưỡng, để được lâu mà vị thơm ngon vô cùng.

Nên mua cá đã sốt, chế biến dạng hầm thay vì cá muối, cá nướng đóng hộp.

Các loại hạt

Các loại hạt như mắc-ca, óc chó, hạnh nhân,...có thể để được tới một năm. Quả hạch và các loại hạt đều giàu chất xơ, sắt, vitamin E hay canxi, phù hợp để ăn vặt, tốt cho sức khỏe. Nhưng người đang theo chế độ giảm cân, ăn chay cũng được gợi ý bổ sung dinh dưỡng bằng các loại hạt và quả hạch. Đây cũng là lựa chọn hàng đầu nếu bạn muốn tìm đồ ăn vặt có thể dự trữ trong thời gian dài.

Hạt và các loại quả hạch có rất nhiều dinh dưỡng tốt, không gây béo lại vô cùng tốt với sức khỏe.

Ngũ cốc

Hầu hết ngũ cốc dạng khô đều để được một năm, với bột yến mạch khô thậm chí bảo quản được 2 năm. Đây đều là nhóm cung cấp tinh bột, chất xơ và dinh dưỡng hiệu quả, lại tích trữ được lâu dài. Những món này có thể dùng làm đồ ăn sáng, tốt cho sức khỏe và cơ thể vào mùa dịch bệnh.

Mỗi gia đình nên tích trữ ngũ cốc trong trường hợp phải giãn cách lâu.

Rau quả đóng hộp

Ngoài rau củ quả tươi, bạn có thể dự trữ loại đóng hộp cho những ngày ở nhà phòng dịch hoặc bối cảnh khan hiếm nguồn rau củ và trái cây tươi. Ví dụ cà chua đóng hộp có thể được 3 năm, dùng để làm sốt hoặc xào nấu đều tăng hương vị. Ngoài ra còn có khoai đóng hộp, một số rau xanh đã sơ chế. Bên cạnh đó, nên hạn chế rau củ nhiều muối như các loại dưa làm sẵn, ưu tiên rau không muối hoặc ít muối khi dùng đồ hộp.