Đừng ăn phần này của thịt lợn, có nấu chín 100 độ C vẫn không sạch

Dù phần thịt này có được bán ‘rẻ như cho’ thì bà nội chợ cũng tuyệt đối không nên mua, bởi nó vừa ít dinh dưỡng lại chứa nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe chính người thân trong gia đình mình đấy.

Thời buổi giá thịt lợn leo thang như hiện nay, dường như các bà nội trợ cũng cắt giảm khẩu phần thịt lợn trong bữa ăn gia đình.Tuy nhiên, các món ăn từ thịt lợn không thể thiếu trong mâm cơm của người Việt mỗi ngày. Vì thế, thay vì mua những miếng thịt thơm ngon với giá thành cao để người thân trong gia đình mình thưởng thức thì đại bộ phận phụ nữ hiện nay tiết kiệm chi tiêu mua miếng thịt có giá thành rẻ hơn.

Đừng ăn phần này của thịt lợn, có nấu chín 100 độ C vẫn không sạch - Ảnh 1
Món ngon từ thịt lợn không thể thiếu trong mâm cơm người Việt.

Song, mấy ai biết được, có một số bộ phận của con lợn, dẫu người bán thịt lợn ‘bán rẻ như cho’ cũng không nên mua, nếu không ăn vào chỉ thêm bệnh vào người, đó chính là phần thịt nằm ở cổ con lợn hay còn được gọi là thịt cổ lợn. Đây chính là nơi đồ tể chọc tiết lợn và có màu đỏ thẫm. Vậy tại sao phần thịt này lại gây hại cho sức khỏe con người, cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay dưới đây nhé!

Đừng ăn phần này của thịt lợn, có nấu chín 100 độ C vẫn không sạch - Ảnh 2
Phần thịt cổ này rẻ tiền nên được chị em lựa chọn để xay làm những món như nem, chả, bánh bao,…

Có thể bạn chưa biết, cơ quan miễn dịch của động vật chính là những chiếc hạch bạch huyết, nơi chứa tế bào thực bào và chúng nằm rải rắc trên cơ thể con vật. Tuy nhiên, nơi chúng tập trung nhiều nhất chính là vùng cổ. Sau khi cơ thể bị tổn thương, những chiếc hạch này sẽ xuất hiện với cơ chế bảo vệ cơ thể bằng cách ăn các loại hạt có hại cũng như vi trùng, vi khuẩn, virus gây bệnh. Chính vì thế, khi bạn thấy những chiếc hạch bạch huyết càng lớn thì lượng vi trùng, vi khuẩn, virus gây bệnh càng nhiều. Khi bạn ăn phần thịt này cũng chính là ăn vi trùng, vi khuẩn, mầm bệnh gây hại trực tiếp đến sức khỏe của bản thân.

Đừng ăn phần này của thịt lợn, có nấu chín 100 độ C vẫn không sạch - Ảnh 3
Những chiếc hạch bạch huyết nằm dưới lớp da của lợn.

Bên cạnh đó, cổ lợn là nơi tiết ra hormone thyroxine bởi nơi đây chứa một số lượng lớn tuyến giáp. Hormone này rất khó phân hủy, ngay cả khi được nấu chín ở nhiệt độ cao. Khi con người hấp thụ và lưu trữ thyroxine vào cơ thể quá nhiều, có thể gây ra một số triệu chứng như buồn nôn, đau đầu, chóng mặt. Lâu dần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nội tiết và rối loạn chuyển hóa trong cơ thể.

Đừng ăn phần này của thịt lợn, có nấu chín 100 độ C vẫn không sạch - Ảnh 4
Dẫu tươi ngon cũng không nên ăn thịt cổ lợn nhằm đảm bảo sức khỏe.

Do đó, các chuyên gia đã khuyến cáo, người Việt nên hạn chế sử dụng phần thịt này của con lợn, để bảo vệ chính sức khỏe của bạn và người thân trong gia đình. Đồng thời, khi mua thịt lợn, nếu thấy phần dưới da của lợn xuất hiện những chiếc hạch bạch huyết thì không nên mua, kẻo ‘tiền mất tật mang’.

Ngoài ra, các bà nội trợ cũng cần tránh xa các phần sau của lợn:

Tiết lợn: Mặc dù là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng nếu ăn phải tiết lợn bệnh, trong máu của chúng cũng có chứa vi khuẩn và chúng không thể bị loại bỏ bằng cách nấu ăn thông thường.

– Gan lợn: Gan lợn chứa các chất tăng trưởng trong thức ăn chăn nuôi, các hợp chất, kim loại nặng và rất nhiều cholesterol. Vì thế nếu bạn ăn bộ phận này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Phổi lợn: Phổi cũng là bộ phận tích tụ nhiều độc tố. Lợn lại hay có thói quen hít thở sát đất nên rất dễ khiến vi khuẩn xâm nhập, tích tụ tại đây. Nếu ăn phổi không xử lý đúng cách, bạn còn có thể bị ngộ độc.

Tổng hợp