Dubai kích mưa nhân tạo để giải nhiệt nắng nóng 51 độ C

Để giải nhiệt cơn nắng nóng lên đến 51 độ C, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Dubai đã sử dụng phương pháp mới để kích mưa nhân tạo.

Tờ Insider đưa tin, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Dubai đã tìm ra một phương pháp mới để tạo mưa bằng cách sử dụng máy bay không người lái bắn chùm tia laze vào mây để tạo ra mưa theo cách nhân tạo.

Dubai ghi nhận lượng mưa hàng năm rất ít ỏi trong khi thời tiết nắng nóng, oi bức. Ảnh: AFP

Cơ quan thời tiết của Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) tuần trước đã đăng tải video về những trận mưa như trút nước trên đường phố Dubai nhờ phương pháp kích mưa nhân tạo.

Trận mưa giải nhiệt oi nóng nhờ phương pháp kích mưa nhân tạo. Video: Dịch vụ Thời tiết UAE

Theo cơ chế hoạt động của phương pháp này, các máy bay không người lái sẽ bắn các chùm tia laze vào các đám mây, kích thích chúng bằng điện. Điện tích thúc đẩy mưa bằng cách ép các giọt nước nhỏ tụ lại với nhau để tạo ra những hạt mưa lớn hơn, về cơ bản là sốc điện không khí để tạo ra mưa.

Tháng 3 vừa qua, BBC đã đưa tin về việc UAE đang tìm cách thử nghiệm công nghệ máy bay không người lái, được phát triển với sự hợp tác của Đại học Reading ở Anh.

Mưa nhân tạo rất quan trọng đối với Dubai vì thành phố này chỉ nhận được lượng mưa trung bình 10cm mỗi năm, khiến việc canh tác trở nên khó khăn và buộc họ phải nhập khẩu hơn 80% lương thực.

Lượng mưa ít ỏi cũng không giúp ích gì trong việc giải nhiệt sức nóng oi bức ở quốc gia này, lên tới 51 độ C ghi nhận hôm 6.6.

Công nghệ tạo mưa của Dubai không khác lắm so với công nghệ gieo hạt đám mây, đã được sử dụng ở Mỹ từ năm 1923 để chống lại thời kỳ hạn hán kéo dài. Tuy nhiên, gieo hạt đám mây lại sử dụng một chất hóa học thường dùng trong nhiếp ảnh, để tạo ra các cụm nước trong không khí.

Theo một báo cáo của Forbes, UAE đã đầu tư vào 9 dự án tăng cường mưa trong vài năm qua, với tổng trị giá khoảng 15 triệu USD. Phần lớn các dự án đó liên quan đến kỹ thuật gieo hạt đám mây truyền thống.

Ở Mỹ, các giải pháp cải tiến đối với những tác động cực đoan của biến đổi khí hậu đang được tìm hiểu, khám phá. Tỉ phú Bill Gates đang hỗ trợ phát triển của công nghệ làm mờ ánh sáng mặt trời có thể mang lại hiệu ứng làm mát toàn cầu bằng cách phản chiếu tia nắng mặt trời từ bầu khí quyển của hành tinh.

Hiện nay, hơn 80 đám cháy rừng đang bùng phát trên khắp nước Mỹ, tàn phá các cộng đồng và phá hủy nhà cửa. Vào ngày 13.7, Thung lũng Chết ở California đã ghi nhận nhiệt độ cao tới 53,3 độ C - kỷ lục nhiệt độ nóng nhất của Trái đất kể từ năm 2017.