Dự kiến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sẽ có 7 ngày nghỉ lễ

Sơn Nguyễn - 29/10/2020

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, do ngày mồng 2 và mồng 3 của Tết âm là chủ nhật, nên người dân sẽ được nghỉ bù vào ngày mồng 4 và mồng 5.

Mới đây, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chính thức đề xuất tờ trình lên Chính phủ về vấn đề nghỉ Tết Âm lịch 2021 đối với công nhân, cán bộ, viên chức và những người lao động.

Dự kiến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sẽ có 7 ngày nghỉ lễ - Ảnh 1
Lịch nghỉ tết năm nay dự kiến có 7 ngày.

Theo đó, người lao động sẽ được cho phép nghỉ Tết Âm lịch là 7 ngày liên tục, bắt đầu từ ngày 10/2/2021 dương cho đến ngày 16/2/2021(tức ngày 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến ngày mồng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu).

Tuy nhiên đối với nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Bộ LĐ-TB&XH đã đề nghị phương án nghỉ 4 ngày. Lý do nghỉ liền 4 ngày vì theo Luật lao động, từ năm 2021 dịp Quốc khánh sẽ được nghỉ 2 ngày (ngày 2 và 3-9). Nhưng do ngày 4-9 và 5-9 là ngày nghỉ hằng tuần nên cán bộ, viên chức và người lao động sẽ được nghỉ liền 4 ngày liên tiếp.

Những đơn vị, tổ chức không tổ chức nghỉ cố định vào 2 ngày thứ Bảy và Chủ Nhật hằng tuần sẽ dựa vào phương án, kế hoạch cụ thể của đơn vị để sắp xếp lịch nghỉ sao cho hợp lý.

Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, sau tổng hợp, 100% ý kiến góp ý của nhiều ban, bộ, ngành được lấy ý kiến đều đồng ý với đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH. Trên cơ sở đó, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất với Thủ tướng Chính phủ nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2021 theo phương án trên.

Dự kiến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sẽ có 7 ngày nghỉ lễ - Ảnh 2
Hiện lịch nghỉ dự kiến vẫn đang đợi được thông qua.

Dựa vào tình hình điều kiện thực tế cũng như lịch nghỉ đối với những người lao động, Bộ LĐ-TB&XH cho biết: Chủ sử dụng lao động cần phải thông báo phương án nghỉ Tết Âm lịch cùng với đó là nghỉ lễ Quốc khánh thật rõ ràng cho người lao động trước khi chính thức thực hiện ít nhất 1 tháng.

Bộ LĐ-TB&XH cũng mong Thủ tướng xem xét, phê duyệt ý kiến nghỉ lễ, tết năm 2021 và ủy quyền cho Bộ trưởng của Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội thông báo tới các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội cùng các doanh nghiệp có thể nắm bắt và triển khai lịch nghỉ.