Dự kiến sáng 9/5 tên lửa Trung Quốc rơi về Trái Đất

Phần lõi của tên lửa Trường Chinh 5B có thể đi vào bầu khí quyển trên Thái Bình Dương và dự kiến tiến nhập khí quyển trái đất vào sáng 9/5 (giờ Việt Nam).

Báo Thanh Niên dẫn tin cho biết, tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc được dự kiến tiến nhập khí quyển trái đất vào sáng 9/5 (giờ Việt Nam), hiện tại các nhà quan sát vẫn chưa xác định được điểm rơi của nó.

Dự kiến sáng 9/5 tên lửa Trung Quốc rơi về Trái Đất - Ảnh 1
Tên lửa Trường Chinh 5B mang theo module cho trạm vũ trụ cất cánh từ bãi phóng ở Hải Nam, Trung Quốc hôm 29/4.

“Theo các tính toán được thực hiện vào ngày 7/5, phần lõi có thể đi vào bầu khí quyển trên Thái Bình Dương trong đêm ngày 9/5 theo giờ Mátxcơva" – Roscosmos – cơ quan vũ trụ Nga thông tin.

Roscosmos cũng cho biết, do tên lửa có chiều dài 30m, bề ngang 5m, trọng lượng 21 tấn, dự kiến một số mảnh của nó sẽ “sống sót” sau giai đoạn lao qua khí quyển và rơi tự do xuống đất. Theo một ước tính, vào khoảng 11 giờ sáng ngày 9/5 (giờ Việt Nam), tên lửa sẽ tiến nhập khí quyển.

Dù các nhà quan sát trấn an rằng xác suất phần còn lại của tên lửa rơi xuống biển rất cao, nhưng vẫn không thể loại trừ trường hợp xấu nhất là nó sẽ lao xuống khu vực có dân cư sinh sống.

Cụ thể, theo tính toán, mảnh tên lửa Trường Chinh 5B  đang dần dần mất độ cao một cách ổn định, điểm xa Trái đất nhất của mảnh tên lửa là 267 km và điểm gần nhất là 156 km.

Ở thời điểm hiện tại, chưa có bên nào lên tiếng muốn “xử lý" tên lửa vũ trụ Trường Chinh 5B của Trung Quốc và đang “để mặc nó rơi tự do". Thế nhưng, Trung Quốc sẽ phải chịu trách nhiệm cảnh báo và bảo vệ những người có thể bị ảnh hưởng trong tầm rơi của tên lửa, Hãng Bloomberg dẫn lời nghị sĩ Jim Cooper, Chủ tịch Tiểu ban Giám sát các chương trình không gian của Mỹ hôm 7/5.

Trước đó, vật thể nặng khoảng 21 tấn nằm ở tầng trung tâm của tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc, được phóng lên quỹ đạo vào hôm 29/4 tại Trung tâm phóng tàu vũ trụ Văn Xương ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Đây là module đầu tiên của trạm vũ trụ mới mà Trung Quốc xây dựng, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc xây dựng trạm không gian riêng của nước này.

Dự kiến sáng 9/5 tên lửa Trung Quốc rơi về Trái Đất - Ảnh 2
Người dân xem cảnh phóng tên lửa Trường Chinh 5B.

Tuy nhiên, thay vì rơi vào vị trí được chỉ định trên biển, bộ phận này bắt đầu xoay quanh địa cầu trong tình trạng mất kiểm soát với tốc độ khoảng 27.600km/h và ở độ cao hơn 300km. Trang Business Insider cho biết, tầng trung tâm của tên lửa nặng 21 tấn, dài khoảng 30m và rộng khoảng 5m. Mỹ gọi tên lửa này là 2021-035B.

Nhà thiên văn vật lý Jonathan McDowell thuộc Trung tâm vật lý thiên văn Harvard–Smithsonian ở Mỹ nhận định, vật thể nặng 21 tấn này có thể bị thiêu cháy khi lao qua khí quyển Trái Đất. Tuy nhiên, với chiều dài 30m và rộng 5m, tầng lõi của Trường Chinh 5B khả năng cao vẫn còn sót lại những mảnh vỡ tên lửa. Hiện chưa rõ có bao nhiêu mảnh vỡ còn sót nhưng đủ để gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Dự kiến sáng 9/5 tên lửa Trung Quốc rơi về Trái Đất - Ảnh 3
Giới truyền thông quốc tế bày tỏ lo ngại về việc mảnh vỡ tên lửa có thể rơi xuống Trái Đất mất kiểm soát trong vài ngày tới.

“Theo tôi, qua những tiêu chuẩn hiện nay, việc để cho vật thể lớn như vậy rơi trở lại Trái Đất là điều không thể chấp nhận. Kể từ năm 1990, chưa có vật thể nào lớn hơn 10 tấn bị rơi mất kiểm soát trở lại Trái Đất", Jonathan McDowell cho hay.

Liên quan đến vấn đề nêu trên, ông Holger Krag – người đứng đầu Văn phòng Chương trình An toàn Không gian của Cơ quan Không gian Châu Âu cho biết, dựa trên quy luật ước tính, vật thể khi rơi xuống Trái Đất sẽ còn khoảng 20-40% khối lượng thô ban đầu (không kèm nhiên liệu lỏng).