Dự báo thời tiết 7 ngày tới: Cuối tuần Hà Nội đặc biệt nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết từ ngày 17/6 đến 23/6, hai ngày cuối tuần Hà Nội nắng nóng cục bộ, nền nhiệt cao nhất có thể lên gần 40 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp cùng hiệu ứng phơn nên các tỉnh thành thuộc phía Bắc nước ra từ ngày 17/6 đến 23/6 sẽ có nền nhiệt độ cao. Đặc biệt, trong hai ngày cuối tuần là ngày 19/6 và 20/6 tại thủ đô Hà Nội có nắng nóng gay gắt cục bộ, với nhiệt độ phổ biến là 38 độ C. Nhiệt độ cảm nhận có thể lên tới 45 độ C vô cùng khó chịu.

Hà Nội nắng nóng kéo dài với nền nhiệt độ cao và không có hình thái gây mưa.

Tuy nhiên, sang đến tuần sau ngày 22/6-23/6 có thể xuất hiện mưa dông, thời tiết nhờ đó mát mẻ, dễ dịu hơn rất nhiều. Nhiệt độ trung bình ở ngưỡng 31-33 độ C, gió nam cấp 2-3, độ ẩm trên 70%.

Sang tuần sau, Hà Nội có thể có mưa dông vài nơi hạ nhiệt nắng hè oi ả.

Trong những ngày đặc biệt nắng nóng, những người làm việc ngoài trời như công nhân xây dựng, nhân viên giao hàng, bác sĩ trong các bộ đồ bảo hộ y tế… cần chú ý đến sức khỏe của mình, bởi rất dễ rơi vào tình trạng say nóng và say nắng. Nhiều người thường nhầm lẫn hai hiện tượng này với nhau, do chúng đều có những biểu hiện như yếu cơ hoặc chuột rút; da đỏ, nóng, khô và khó tiết mồ hôi; nhịp tim tăng nhanh; mất phương hướng;  thở nhanh, thở nóng; buồn nôn; choáng mặt, đau đầu; thân nhiệt tăng đột ngột; ngất xỉu.

Vì thế, để phân biệt chúng một cách rõ ràng hãy dựa vào những yếu tố cụ thể dưới đây, để có phương pháp cứu chữa kịp thời tránh trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Say nóng: Hiện tượng nhiệt lượng sinh ra và lượng nhiệt hấp thu lớn hơn so với lượng nhiệt cơ thể tỏa ra môi trường xung quanh gây ra trung tâm điều nhiệt trong cơ thể bị rối loạn, đẫn tới cơ thể mất nước.

Say nắng: Ánh nắng mặt trời gay gắt chiếu vào vùng đầu và gáy một cách liên tục dẫn tới trung tâm điều hòa thân nhiệt bị tổn thương rồi rối loạn. Cơ thể bị mất nước cấp, không được cứu chữa kịp thời các dây thần kinh sẽ bị hư tổn khó có thể phục hồi như ban đầu.

Say nắng là tình trạng chung của nhiều người trong mùa hè khi nhiệt độ lên cao.

Biện pháp để phòng tránh tình trạng say nóng và say nắng người dân cần tuân thủ 5 biện pháp như sau:

Thứ nhất: Khi ra ngoài trời hãy thoa kem chống nắng, mặc áo chống nắng kín từ đầu đến chân, đầu đội mũ rộng vành, đeo kính dâm.

Thứ hai: Thường xuyên uống nước ngay cả không khát, có thể bổ sung dung dịch oresrol bù lượng nước điện giải thiếu hụt hay nước ép hoa quả.

Thứ ba: Trong quá trình làm việc cần nghỉ ngơi một cách thích hợp, tránh cơ thể làm việc quá sức dưới tiết trời nắng nóng.

Thứ tư: Làm thoáng mát môi trường làm việc, nhất là các công xưởng, hầm,… bằng nước.

Thứ năm: Tuyệt đối, không nên tắm ngay hoặc ngồi trực tiếp quạt, điều hòa khi vừa đi nắng về, kẻo đột quỵ nguy hiểm tới tính mạng.

Tổng hợp