Dự báo thời tiết 30/4-1/5: Miền Bắc nắng nóng, Nam Bộ mưa dông

Trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài 4 ngày tới đây, các tỉnh thành phía Bắc bầu trời trong xanh, nắng ráo thích hợp cho các hoạt động vui chơi ngoài trời.

Theo dự báo của Cơ quan Khí tượng Quốc gia, trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 tới đây, nhiệt độ ở các tỉnh miền Bắc có thể tăng cao so với thời điểm hiện tại, giai đoạn chuyển mùa tại các tỉnh Tây Nguyên, Trung Bộ và Nam Bộ xảy ra mưa rào kèm theo dông lốc vào chiều tối, đêm muộn và rạng sáng.

Cũng như theo dự báo khí hậu của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia từ ngày 19/4 đến hết tháng 4/2021, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ không ghi nhận nắng nóng cục bộ. Trước khi tiếp nhận đợt nắng nóng đầu tiên, thời gian cuối tháng 4, 2 khu vực này có thể đón nhận thêm 1 đợt không khí lạnh tiếp theo.

Dự báo thời tiết 30/4-1/5: Miền Bắc nắng nóng, Nam Bộ mưa dông - Ảnh 1
Nghỉ lễ 30/4-1/5 người dân miền Bắc hân hoan đón nắng ráo, miền Nam mưa dông.

Từ ngày 25/4 đến 26/4, sẽ đón nhận 1 đợt lạnh song cường độ không mạnh. Các chuyên gia khuyến cáo người dân khi ra khỏi nhà cần chuẩn bị áo ấm, uống nhiều nước cam để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Hơn thế, đợt không khí lạnh này có thể kèm theo mưa dông trên diện rộng. Đặc biệt, thời tiết thay đổi thất thường người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang bầu cần chú ý đến sức khỏe, nhất là đường hô hấp.

Hình thế thời tiết phức tạp sau chuỗi ngày nền nhiệt độ cao, mưa dông xuất hiện dễ xảy ra gió giật mạnh, mưa đá, lốc sét tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Tuy nhiên, quãng thời gian này qua đi, bước vào chuỗi ngày nghỉ lễ dài, miền Bắc sẽ có thời tiết thuận lợi, trời quang mưa tnh, bầu trời hửng nắng, mặt đường khô ráo thuận lợi cho những hoạt động vui chơi.

Dự báo thời tiết 30/4-1/5: Miền Bắc nắng nóng, Nam Bộ mưa dông - Ảnh 2
Sau chuỗi ngày nghỉ lễ nắng ấm, miền Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh tiếp theo.

Sang tháng 5/2021 cũng có thể xuất hiện khoảng 2-3 đợt không khí lạnh nhưng yếu dần và kết thúc những ngày lạnh giá ở miền Bắc, bước vào đợt nắng nóng đầu tiên. Cường độ nắng năm nay, được các chuyên gia dự báo là gay gắt, nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 đến 1 độ C. Thậm chí, khu vực đô thi nhiều xe cộ, nhà cao ốc thì ngoài đường nhiệt độ còn cao hơn 3-5 độ. Nắng nóng đỉnh điểm trong 3 tháng: tháng 6, tháng 7 và tháng 8.

Còn khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 5 xuất hiện mưa dông cục bộ, tiếp đó mùa mưa năm nay sẽ đến sớm hơn, cẩn thận xảy hình thế thời tiết cực đoan.

Tổng hợp