Dự báo thời tiết 3 ngày tới: Cảnh báo lốc sét, mưa đá, lũ quét và sạt lở đất

Dự báo thời tiết từ ngày 25 đến ngày 27/5, ở các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa lớn, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 25 đến ngày 27/5, rãnh áp thấp kết hợp với gió mùa Tây Nam gây mưa lớn ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, lượng mưa phổ biến ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ là 150-300mm/đợt, ở Tây Nguyên phổ biến 200-400mm/đợt, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày 25/5 tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ - mưa vừa, mưa to (với lượng mưa khoảng 40-80mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ), trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Tại Thủ đô Hà Nội có lúc có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, mức độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá cấp 1. Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã ban hành văn bản số 239/VPTT gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ về việc chủ động ứng phó với lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ. Theo đó, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh nói trên cần theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh và triển khai các nội dung tại công văn số 237/VPTT ngày 21/5/2021 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai. Các địa phương cần chủ động triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính. Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ cần tổ chức kiểm tra rà soát, sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn cho các khu dân cư, tránh bị động khi có tình huống thiên tai xảy ra; tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên tổng hợp báo cáo về tình hình diễn biến thiên tai, thiệt hại về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai.
Dự báo thời tiết 3 ngày tới: Cảnh báo lốc sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất. Ảnh minh họa: TTXVN
Dự báo thời tiết chi tiết các khu vực ngày 25/5 như sau: Phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, riêng hai tỉnh Lai Châu - Điện Biên là 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C. Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác, sau có mưa vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; gió Đông đến Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, vùng núi có nơi dưới 24 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế có mưa rào và dông rải rác, riêng phía Bắc cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C. Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, ở phía Bắc có mưa rào và dông rải rác; phía Nam có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; phía Bắc gió Đông đến Đông Nam, phía Nam gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C. Khu vực Tây Nguyên có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ C. Nam Bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động; sóng biển cao từ 1,5-2,5m; khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Cảnh báo mức độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển là cấp 1./.