ĐT nữ Việt Nam và 'thời cơ vàng' dự World Cup!

Với việc châu Á lần đầu tiên được trao tới 6 suất chính và suất play-off tham dự World Cup 2023, xem ra cơ hội vàng dự ngày hội lớn nhất hành tinh đã đến gần hơn bao giờ hết với ĐT nữ Việt Nam. 

Cụ thể, ngoài Australia nghiễm nhiên có 1 suất tham dự vơi tứ cách là chủ nhà World Cup 2023, 5,5 suất còn lại sẽ được lựa chọn dựa trên thành tích dự VCK Asian Cup 2022 (gồm 5 suất chính thức và một suất đi đá play-off liên khu vực). Tất nhiên, muốn giành vé dự VCK Asian Cup 2022, chúng ta phải đá vòng loại và giành ngôi nhất bảng. 

Vòng loại Asian Cup 2022 có 24 đội chia làm 8 bảng đấu đá vòng tròn một lượt tính điểm. 8 đội đứng đầu 8 bảng sẽ cùng 4 đội được đặc cách là  Ấn Độ (chủ nhà), Nhật Bản (ĐKVĐ), Australia (chủ nhà World Cup 2023) và Trung Quốc góp mặt ở VCK. VCK diễn ra vào tháng 1/2022 tại Ấn Độ. Suất đi World Cup sẽ dựa theo thứ hạng thành tích tại Asian Cup 2022. 
 
Hôm 18/9, thầy trò HLV Mai Đức Chung đã sang Tajikistan để chuẩn bị cho các trận vòng loại. Việt Nam nằm ở bảng B cùng với chủ nhà Tajikistan, Maldives và Afghanistan. Mới đây, Afghanistan đã rút lui nên bảng B chỉ còn 3 đội. Có thể thấy, chủ nhà Tajikistan (hạng 135 thế giới) và Maldives (144) đều chưa thể so đọ trình độ với ĐT Việt Nam, nên cửa giành ngôi đầu bảng B là rất sáng với thầy trò HLV Mai Đức Chung. Đây là điều kiện cần để ta có thể mơ về 1 suất dự World Cup.

ĐT nữ Việt Nam đang tập luyện ở Tajikistan để chuẩn bị cho vòng loại châu Á 2022

Đánh giá thực lực hiện tại, ĐT Việt Nam chỉ xếp dưới Australia (hạng 11 thế giới), Triều Tiên (9), Nhật Bản (13), Trung Quốc (17), Hàn Quốc (18). Đây là 5 nền bóng đá rất mạnh, thường xuyên không có đối thủ trong việc giành vé dự World Cup. Nhưng Triều Tiên đã rút không tham dự vòng loại nữ châu Á 2022 nên nghiễm nhiêm không thể cạnh tranh suất dự World Cup 2023.

Vì thế, ngoài 4 suất được coi là “mặc định” cho Australia, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc thì Việt Nam (32), Thái Lan (39), Đài Loan Trung Quốc (40), Myanmar (46’) và Uzbekistan (43) tranh đua 2,5 suất còn lại. Đây đều là những đối thủ đã từng chạm trán nhiều lần với ĐT nữ Việt Nam và phần thắng luôn thuộc về các cô gái vàng của chúng ta.

Trả lời trên trang chủ của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), tiền đạo Huỳnh Như cũng đã tự tin thừa nhận “đây là cơ hội tuyệt vời để biến giấc mơ World Cup của bóng đá Việt Nam thành hiện thực”. Trong quá khứ, lần duy nhất chúng ta tiến sát tới ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh là ở World Cup nữ 2015, nhưng chúng ta lại thua 1-2 trong trận play-off trên sân nhà, biếu kình địch Thái Lan vé đi World Cup. 

Như vậy sau U20 Việt Nam (dự World Cup 2017) và ĐT Futsal Việt Nam (World Cup 2016 và 2021), bóng đá nữ là đội tuyển tiếp theo đang cơ cơ hội lớn dự một kỳ World Cup. Đội tuyển quốc gia nam vẫn đang dự vòng loại cuối cùng World Cup 2022 nhưng xem ra cơ hội là rất ít khi mà thầy trò HLV Park Hang Seo đã trắng tay trong cả 2 trận ra quân.