Đợt rét đậm, rét hại sẽ đổ bộ miền Bắc sớm hơn mọi năm

hanhdn - 29/09/2020

Dự báo mùa đông năm nay sẽ có nhiệt độ thấp hơn so với năm trước. Các dự đoán về quãng thời gian diễn ra rét đậm, rét hại cũng được quan tâm.

Dù chỉ mới chuyển mùa sang thu thế nhưng thời tiết miền Bắc những ngày qua đã có những diễn biến xấu khiến người dân ái ngại. Thời tiết mưa giông nhiều kèm với nền nhiệt giảm kéo dài trong nhiều ngày. Các chuyên gia nhận định chúng ta đang trong giai đoạn xu hướng cực đoan dịp cuối năm.

Bao giờ sẽ có rét đậm rét hại?

Đợt rét đậm, rét hại sẽ đổ bộ miền Bắc sớm hơn mọi năm - Ảnh 1
Đợt rét đậm rét hại năm nay sẽ đến sớm hơn mọi năm. (Ảnh minh họa)

Theo Báo điện tử Vietnam Plus có trao đổi với ông Nguyễn Văn Hưởng (TP Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) thì có khả năng lớn nền nhiệt của mùa Đông năm nay sẽ giảm xuống thấp hơn nhiều so với mùa Đông những năm trước.

Đặc biệt dự báo về đợt rét đậm rét hại năm nay sẽ đến sớm hơn mọi năm. Không khí lạnh đến sớm kèm với đó là mức nhiệt độ trung bình thấp hơn so với trung bình nhiều năm. Điều này dễ dàng nhận thấy khi trong giai đoạn 10 ngày qua, miền Bắc liên tục đón các đợt gió mùa Đông Bắc.

Đợt rét đậm, rét hại sẽ đổ bộ miền Bắc sớm hơn mọi năm - Ảnh 2
Nền nhiệt có khả năng sẽ thấp hơn những năm trước. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, tại Sa Pa có ngày nhiệt độ hạ thấp chỉ còn 10 độ C, đây là mức nhiệt độ chưa từng có vào giữa tháng 9. Các đợt rét đậm, rét hại được ông Nguyễn Văn Hưởng cho hay có thể sẽ đến sớm và có khả năng cao nhất là vào tháng 1 và 2/2021.

Rét đậm rét hại sẽ kéo dài bao lâu?

Với kinh nghiệm của người làm lâu trong nghề, ông Nguyễn Văn Hưởng cũng chia sẻ rằng: "Những hiện tượng thời tiết bất thường như rét đậm rét hại, nhiệt độ hạ cực thấp sẽ chỉ có thể dự đoán chắc chắn trước 10 ngày."

Đợt rét đậm, rét hại sẽ đổ bộ miền Bắc sớm hơn mọi năm - Ảnh 3
Người dân cần chuẩn bị kĩ cho đợt rét đậm rét hại năm nay. (Ảnh minh họa)

Đối với những hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác như băng tuyết, sương muối, hay nhiệt độ hạ thấp kỉ lục thì cũng chỉ có thể dự đoán trước từ 1-3 ngày. Nếu đưa ra dự báo quá sớm thì tính chính xác chỉ có thể ở mức 65-70%.

Đợt rét đậm, rét hại sẽ đổ bộ miền Bắc sớm hơn mọi năm - Ảnh 4
Vùng ảnh hưởng mạnh là các khu vực vùng núi phía Bắc. (Ảnh minh họa)

Thế nhưng, từ những dự báo thời tiết về nền nhiệt có thể thấp hơn những năm trước thì có thể tính toán mà đưa ra phán đoán rằng những đợt rét đậm rét hại này sẽ kéo dài từ 1-2 tuần. Có khả năng sẽ kéo dài hơn nếu có các đợt không khí lạnh tăng cường.

Ngân Hạnh