Đồng Nai: Vừa mổ bắt con, vừa đặt ECMO cứu sản phụ mắc Covid-19

Được biết, đây là trường hợp bệnh nhân mắc Covid nguy kịch đầu tiên được điều trị trị khỏi bằng kỹ thuật cao ECMO tại tỉnh Đồng Nai.

Cách đây gần 2 tháng, một thai phụ 19 tuổi nhiễm nCoV ở tuần thai 31, chuyển đến Trung tâm Hồi sức Tích cực người bệnh Covid-19 thuộc Bệnh viện Phổi Trung ương trong tình trạng suy hô hấp nặng, viêm phổi.

Tuy nhiên, sau 45 ngày được các bác sĩ tích cực điều trị, tình trạng người bệnh ổn định, không khó thở, có thể tự thở khí trời, đi lại nhẹ nhàng trong phòng cũng như tự sinh hoạt cá nhân và đủ điều kiện ra viện, chăm sóc phục hồi tại nhà.

Sản phụ được xuất viện sau 45 ngày điều trị tích cực. Ảnh: Tạ Khánh

Trước đó, khi được đưa vào viện tình trạng của bệnh nhân rất tệ, lúc này, chỉ số SpO2 chỉ dưới 90%, tính mạng hai mẹ con bị đe dọa nghiêm trọng. Sau khi hội chẩn chuyên khoa, một phòng mổ tạm thời lập tức được thành lập trong khu điều trị của Trung tâm với sự tham gia của kíp mổ, gây mê, hồi sức nhi, hồi sức tích cực… Cả nhóm sẵn sàng xử trí khi có diễn biến xấu cho người mẹ và thai nhi, đồng thời có thể mổ lấy thai khi có chỉ định.

Thai phụ F0 đáp ứng không tốt với thở oxy mask nên chuyển sang thở oxy dòng cao. Sau 7 ngày điều trị tích cực, tình trạng suy hô hấp của thai phụ vẫn diễn biến nặng, đáp ứng kém với máy thở HFNC, được tiếp tục chỉ định đặt ống nội khí quản, thở máy.

Các bác sĩ quyết định mổ bắt con để cứu mẹ. Em bé nặng 1,7 kg được chăm sóc đặc biệt, song người mẹ vẫn nguy kịch, được đặt máy chạy tim phổi nhân tạo ECMO kết hợp lọc máu.

Trao đổi trên tờ VnExpress, bác sĩ Vũ Văn Thành, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết ba ngày đầu sau đặt máy ECMO, tình trạng người bệnh được kiểm soát, các thông số đều khá ổn định. Khi cả ê kíp dần yên tâm hơn, tới ngày thứ 5 ống thông của người bệnh xuất hiện dịch máu, cả nhóm lại tất bật xử lý, theo dõi sát sao tình trạng mất máu, kiểm soát đông máu.

Can thiệp ECMO cho một ca bệnh – Ảnh minh hoạ

Tới ngày thứ 8, các chỉ số của người bệnh đang được kiểm soát tốt, thì khó khăn mới ập đến. Sản phụ có dấu hiệu tràn khí màng phổi bên phải, các bác sĩ tiếp tục phải đặt ống dẫn lưu khí khoang màng phổi.

17 ngày điều trị sau sinh, người bệnh chuyển biến tích cực, tình trạng viêm nhiễm giảm, rối loạn đông máu và viêm phổi được cải thiện, tỉnh táo trở lại. Tiếp sau đó, bệnh nhân cai được ECMO, rút ống nội khí quản và chuyển thở HFNC, thở oxy gọng kết hợp tập phục hồi chức năng hô hấp.

Bác sĩ Thành chia sẻ đây là trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 nguy kịch đầu tiên được điều trị bằng các kỹ thuật cao như thở máy, lọc máu liên tục, can thiệp ECMO tại tỉnh Đồng Nai.

“Hy vọng việc cứu sống thai phụ thành công bằng kỹ thuật ECMO đầu tiên này là bước khởi đầu để các thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất có thể làm chủ kỹ thuật trong những ca bệnh tiếp theo”, bác sĩ nói.

Trước đó, chiều 28/7, bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy kiêm Phó Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19, nhận điện thoại của đồng nghiệp ở Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, nhờ hội chẩn can thiệp ECMO cho một nữ bệnh nhân Covid-19.

Bệnh nhân này cũng là bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, mang thai tuần 31, đang thở máy ở Bệnh viện Trưng Vương.

Kíp bác sĩ hồi sức cấp cứu của Chợ Rẫy (đang phụ trách Bệnh viện Hồi sức Covid-19) đã nhanh chóng đến Trưng Vương. Họ phối hợp đồng nghiệp khoa sản Bệnh viện Trưng Vương, khoa Hồi sức sơ sinh Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố mổ đón em bé và tiến hành đặt ECMO (hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể) ngay tại phòng mổ cho người mẹ.

Sau ca mổ, bé trai nặng 2 kg được đưa về Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiếp tục theo dõi sức khỏe. Người mẹ được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực 2A Bệnh viện Hồi sức Covid-19.

Ekip 3 bệnh viện đã mổ bắt con, can thiệp ECMO kịp thời cứu sống sản phụ (Ảnh Bệnh viện cung cấp)

Ngày 6/8, sau hơn một tuần can thiệp ECMO, thở máy, lọc máu tích cực, sản phụ đã được cai máy thở, rút nội khí quản và cai ECMO thành công. Chị có thể gọi điện video nhìn con mình đang khỏe mạnh, cười trong nước mắt./.

Tổng hợp