Động đất tại Indonesia: San phẳng nhà cửa, ít nhất 73 người thiệt mạng

Lực lượng cứu hộ cứu nạn Indonesia (Basarnas) cho biết, ít nhất 73 người thiệt mạng và hàng ngàn người mất nhà sau vụ động đất tại tỉnh West Sulawesi.

Liên quan đến trận động đất mạnh 6,2 độ richter trên đảo Sulawesi hôm 15/1, người dân sống tại tỉnh West Sulawesi, Indonesia chịu thiệt hại nặng nề. Tâm chấn của trận động đất ở độ sâu 18km, cách 36km về phía Nam thành phố Mamuju.

Động đất tại Indonesia: San phẳng nhà cửa, ít nhất 73 người thiệt mạng - Ảnh 1
Hiện trường đổ nát sau dư chấn của trận động đất tại tỉnh West Sulawesi, Indonesia.

Nhiều người dân nhanh chóng sơ tán lên núi hay tìm đến các trung tâm sơ tán để tạm thời ẩn náu. Họ đang phải sống trong cảnh thiếu thốn bộn bề khi thức ăn dự trữ dần cạn kiệt, thiếu chăn màn và các vật dụng thiết yếu khác. Các nguồn viện trợ khẩn cấp đang được vận chuyển đến những vùng chịu thiệt hại nặng nề bởi trận động đất gây ra. Cảnh sát và quân đội cũng được huy động để ngăn nạn hôi của ở một số khu vực.

Động đất tại Indonesia: San phẳng nhà cửa, ít nhất 73 người thiệt mạng - Ảnh 2

Bên cạnh đó, lực lượng cứu hộ Indonesia nỗ lực tìm kiếm và đưa các thi thể mắc kẹt dưới đống đổ nát của các tòa nhà ở Mamuju. Được biết, thành phố Mamuju thuộc tỉnh West Sulawesi, có 110.000 dân sinh sống. Trận động đất đã san phẳng một bệnh viện và một trung tâm mua sắm của khu vực này.

Động đất tại Indonesia: San phẳng nhà cửa, ít nhất 73 người thiệt mạng - Ảnh 3

Hiện các nhà chức trách Indonesia chưa công bố thống kê số người sống sót đã được giải cứu cũng như có bao nhiêu người thiệt mạng và mất tích sau 3 ngày xảy ra thảm họa. Đáng nói, số người không qua khỏi do trận động đất ngày càng tăng lên và hàng nghìn người bỗng chốc trở thành vô gia cư khi nhà cửa đã bị đánh sập tan hoang. Người dân không dám trở về nhà vì lo sợ sóng thần tiếp tục xảy ra.

Động đất tại Indonesia: San phẳng nhà cửa, ít nhất 73 người thiệt mạng - Ảnh 4
Hàng nghìn người mất nhà cửa sau thảm họa.

Theo thông tin từ cơ quan Giảm nhẹ thiên tai (BNPB) của Indonesia, tính đến nay đã có ít nhất 73 người thiệt mạng và hơn 820 người bị thương. Ngoài ra, khoảng 15.000 người mất nhà cửa.

Động đất tại Indonesia: San phẳng nhà cửa, ít nhất 73 người thiệt mạng - Ảnh 5
Người dân sinh hoạt khó khăn trong những trung tâm sơ tán chật chội.

Ông Dwikorita Karnawati – Chuyên gia Cơ quan khí tượng, khí hậu và địa vật lý Indonesia (BMKG) cho biết, một trận động đất khác ở khu vực có nguy cơ gây ra sóng thần. Cách đây 2 năm, thành phố Palu, thuộc tỉnh Sulawesi cũng từng phải hứng chịu hậu quả nặng nề sau thảm họa kép của một trận động đất 7,5 độ Richter và sóng thần gây ra. Do khu vực này nằm trong Vành đai lửa Thái Bình Dương, Indonesia nên thường xuyên xảy ra động đất.

Động đất tại Indonesia: San phẳng nhà cửa, ít nhất 73 người thiệt mạng - Ảnh 6
Lực lượng cứu hộ cứu nạn nỗ lực tìm kiếm người

Động đất tại Indonesia: San phẳng nhà cửa, ít nhất 73 người thiệt mạng - Ảnh 7
Bệnh viện dã chiến kín giường bệnh.

Như vậy, chỉ trong vòng 2 tuần đầu tiên của năm mới 2021, đất nước đông dân thứ tư trên thế giới đang phải gồng mình chống chọi với sự nổi giận của thiên nhiên. Cụ thể, lũ lụt tại các tỉnh South Kalimantan và North Sulawesi khiến ít nhất 20 người thiệt mạng; ít nhất 32 người không qua khỏi trong vụ sạt lở đất tại tỉnh West Java và 62 hành khách tử nạn trên chuyến bay của hãng Sriwijaya Air rơi xuống biển Java hôm 9/1.

(Tổng hợp)