Dơi bay vào nhà ban đêm là may mắn hay điềm rủi?

Dơi bay vào nhà ban đêm là hiện tượng nhiều gia đình thường gặp. Không ít người khi thấy dơi là cầm gậy lùa ra ngoài vì cho rằng chúng mang vận đen tới.

Dơi là một trong những loài động vật ưa tối, thường sống trong rừng rậm hoặc các hang động. Chúng thường có màu đen toàn thân, hình dạng xấu xí nên nhiều người e sợ không dám lại gần. Từ lâu, trong dân gian còn có quan niệm rằng, nếu dơi bay vào nhà buổi đêm, gia chủ sẽ gặp xui xẻo. Vậy thực hư chuyện này ra sao, liệu sự thật có đúng như lời truyền miệng?

Dơi bay vào nhà ban đêm là may mắn hay điềm rủi? - Ảnh 1
Phần lớn đều cho rằng, dơi bay vào nhà buổi đêm là xui xẻo, là sắp có vận đen tới nhà.

Dơi bay vào nhà buổi đêm là tốt hay xấu?

Không ít người vì hình dạng đáng sợ của dơi mà “gán" cho chúng là loài xui xẻo. Ngay cả tiếng kêu của chúng cũng khiến nhiều người liên tưởng tới điều kinh dị, không lành. Thế nhưng, ít ai biết rằng, trong phong thủy, dơi lại là biểu tượng của sự may mắn.

Ở các nước phương Đông, đặc biệt là quan niệm của người Hoa, dơi có thể phát hiện những vùng đất có dương khí tốt để tới làm tổ. Nếu dơi bay vào nhà, chứng tỏ nhà của bạn nằm ở vị trí “đắc địa".

Về mặt tâm linh, dơi là loài tượng trưng cho may mắn, thịnh vượng. Không chỉ ban đêm, nếu dơi bay vào nhà ban ngày, đây là điềm báo gia chủ sắp phát tài, giàu có hoặc đón tin tốt lành. Bên cạnh đó, tùy vào trường hợp dơi bay vào nhà mà chúng mang những ý nghĩa khác nhau.

Dơi bay vào nhà ban đêm là may mắn hay điềm rủi? - Ảnh 2
Thực tế, nếu dơi bay vào và làm tổ trong nhà là điều may mắn, báo hiệu công việc, tài lộc sắp có tin vui.

Dơi làm tổ trong nhà

Trường hợp dơi bay vào nhà và làm tổ, với người Hoa, đây là điềm may lớn. Những con dơi làm tổ một góc nhà báo hiệu cuộc sống của gia chủ ngày càng thịnh vượng, khấm khá, có lộc về tiền bạc, công việc. Vì thế, nếu gặp hiện tượng này, bạn không nên đuổi đánh chúng.

Dơi bay vào nhà đúng ngày Tết

Rất nhiều người lo ngại khi thấy những con dơi đen sì xuất hiện trong nhà vào đúng ngày Tết. Màu sắc của chúng khiến gia chủ sợ hãi, lo lắng xui xẻo sẽ tới, đeo bám cả năm. Thế nhưng, dơi vào nhà ngày Tết mang ý nghĩa hoàn toàn ngược lại. Chúng báo hiệu một năm đầy tài lộc, phúc khí dồi dào, nhiều vận đỏ.

Dơi bay vào nhà rồi bỏ mạng

Nếu dơi bay vào nhà rồi bỏ mạng trong một góc nào đó, đây có thể là điểm xấu. Điều này báo hiệu gia đình sắp có người bị ốm đau, gặp tai nạn hoặc vận hạn bất ngờ ập tới.

Chưa có nghiên cứu nào chứng minh những quan niệm trên là chính xác. Song, dân gian vẫn tin rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Thực tế, các nhà khoa học cũng lý giải hiện tượng dơi bay vào nhà là vô hại, không mang điềm gở như nhiều người đồn đại.

Vì sao dơi lại bay vào nhà buổi đêm?

Dơi vốn có tập tính kiếm ăn, hoạt động về ban đêm. Môi trường sống của chúng cũng thường là nơi ít ánh sáng, ưa hang động tối tăm hay nơi ẩm thấp. Rất ít khi dơi bay vào nhà dân và làm tổ.

Dơi bay vào nhà ban đêm là may mắn hay điềm rủi? - Ảnh 3
Hiếm khi dơi bào nhà làm tổ song chúng không gây hại như nhiều người vẫn nghĩ mà có lý do riêng.

Tuy vậy, chúng ta vẫn bắt gặp tình trạng dơi bay vào nhà buổi đêm, thậm chí ở trong nhà không ra vì một số lý do như sau:

  • Nhà nằm ở vị trí ẩm thấp, không có ánh sáng và thường xuyên đóng kín cửa, dễ thu hút sự chú ý của loài dơi.
  • Nhà nằm gần sông suối hoặc các khu rừng rậm rạp, hang động tối tăm hoặc nghĩa trang…
  • Nhà từng bị bỏ hoang trong thời gian dài, khi tới chưa kịp dọn dẹp kỹ, còn ẩm và bụi bẩn bám quanh.