Độc đáo nghề xếp hàng thuê ở Nhật Bản, thu nhập lên tới 10 triệu/ngày

Thoạt đầu nghe có vẻ đơn giản nhưng trên thực tế nghề xếp hàng thuê không hề dễ dàng một chút nào. Nhưng đổi lại, nó đem tới mức thu nhập khủng đáng mơ ước cho nhiều người. 

Khi bạn đặt chân đến đất nước Nhật Bản xinh đẹp, bạn sẽ thấy những dãy người xếp hàng dài trước cửa hàng cửa hiệu, trước toa tàu điện ngầm hay ở bất cứ nơi đâu, nên bạn không thể nhìn thấy cảnh chen lấn xô đẩy, không có quy củ. Đây chính là văn hóa xếp hàng của người dân xứ sở Mặt trời mọc và trở thành nét văn hóa đặc trưng của nhiều nước văn minh trên thế giới.

Văn hóa xếp hàng của người dân Nhật Bản, từ già trẻ dến lớn bé đều như nhau không phân biệt tuổi tác, ai đến trước xếp trước ai đến sau xếp sau không chen lấn xô đẩy.

Nhiều du khách nước ngoài khi thấy hình ảnh này nghĩ người Nhật thích xếp hàng, song không phải như vậy, bởi con người nơi đây luôn tuân thủ nghiêm ngặt việc xếp hàng trước sau. Tuy nhiên, công việc bề bộn, cuộc sống còn nhiều lo toàn khiến nhiều người không thể tốn thời gian xếp hàng chỉ để mua 1 thứ đồ. Vì thế, nơi đây đã hình thành nên 1 nghề nghiệp độc đáo với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn và đó chính là nghề xếp hàng hộ hay còn được gọi với cái tên Narabiya.

Nghề này phù hợp với học sinh, sinh viên đang có nhu cầu làm việc trong quãng thời gian rảnh rỗi hoặc  các bà nội trợ muốn có thêm thu nhập. Thậm chí, nhiều người còn coi đây là nghề nghiệp chính của mình. Và ngay khi được hình thành nghề xếp hàng hộ đã được khách hàng ưa chuộng một cách rộng rãi. Do được thịnh hành mà mức lương của nó cũng không hề nhỏ, có khi khách hàng phải trả cho người xếp hàng hộ 1 khoản tiền lên tới 50.000 yên, tương đương 10.000.000 đồng/ngày làm việc.

Từ nét văn hóa độc đáo, người dân nơi đây đã hình thành nên nghề xếp hàng thuê thay cho những người bận rộn, không có thời gian xếp hàng.

Mức lương cũng phục thuộc vào việc xếp hàng ban ngày hay ban đêm. Nếu xếp hàng ban đêm sẽ được gấp đôi số tiền ban ngày, chừng 400.000-500.000 đồng/ngày và sẽ có phụ cấp khi phải làm công việc này vào nửa đêm. Đồng thời, thu nhập còn phụ thuộc vào giá trị chính món hàng mà họ phải xếp hàng để mua.

Nghe có vẻ dễ dàng là thế nhưng những hôm thời tiết khắc nghiệt, mưa gió bão bùng, mùa đông lạnh buốt, mùa hè oi nóng trong khi bạn chăn ấm đệm êm, ngồi máy sưởi hay điều hòa thì họ vẫn phải đứng xếp hàng chờ đến lượt mình. Tất nhiên, mức tiền hộ nhận được cũng cao hơn hẳn ngày bình thường.

Nghề nghiệp này vô cùng thịnh hàng và mang tới mức thu nhập khủng cho nhiều người.

Bên cạnh đó, thời gian chờ đợi lâu cũng không dễ với nhiều người. Đôi khi họ phải xếp hàng đến 3 ngày chỉ để mua được món hàng thời trang yêu thích của khách hàng. Nhất là quãng thời gian tuyển sinh hệ giáo dục mầm non, phải trực chờ 5 ngày giúp phụ huynh nộp đơn cho con của họ vào được ngôi trường danh tiếng và thu nhập nhận được hậu hĩnh vô cùng, 6 giờ là 15.000 yên.

Mức lương cao là vậy nhưng những người làm công việc này không hề dễ dàng, nhất là quãng thời gian mùa đông lạnh giá, phải ngồi giữa trời đổ tuyết, trong cái lạnh tê tái.

Ngoài ra, đứng xếp hàng trong nhiều giờ, họ buồn đi vệ sinh và cần phải ăn uống lấy sức. Lúc này, họ trông chỗ cho nhau rồi thay phiên nhau trong lúc ăn uống, đi WC mà không bị mất chỗ phải xếp hàng lại từ đầu bởi thấu hiểu cảnh đi làm thuê vất vả như thế nào.

Song nghề xếp hàng hộ cũng có lỗ hỏng, tạo điều kiện cho những tiểu thương, chủ tiệm làm ăn gian trá.

Dẫu vậy, nghề nghiệp này cũng đem tới nhiều bất cấp và thiếu tính trung thực của nhiều cửa hàng. Như quán ăn mới khai trương, chủ tiệm có thể thuê những người này xếp hàng dài trước cửa tiệm của mình, giả vờ làm khách mua hàng để mọi người xung quanh thấy tò mò về sản phẩm mà chưa biết thực hư chất lượng của nó như thế này, dễ bị lừa đảo.

Tổng hợp