HLV Vũ Hồng Việt: “Đoàn Văn Hậu sẽ thành công hơn các cầu thủ HAGL khi xuất ngoại”

Theo HLV Vũ Hồng Việt, nếu ra nước ngoài thi đấu, Văn Hậu sẽ thành công hơn so với các cầu thủ của HAGL.

Vào ngày 2/8 vừa qua, Đoàn Văn Hậu đã chính thức có mặt tại Việt Nam để trở về thi đấu tại V-League sau 1 năm chơi bóng tại Hà Lan cho SC Heerenveen. Anh sẽ tuân thủ việc cách ly 14 ngày trước khi hội quân với CLB Hà Nội để chuẩn bị cho phần còn lại của mùa giải.

HLV Vũ Hồng Việt: “Đoàn Văn Hậu sẽ thành công hơn các cầu thủ HAGL khi xuất ngoại” - Ảnh 1
Hôm qua, Văn Hậu đã đặt chân tới Việt Nam.

Trao đổi với Tạp chí Bóng đá về sự trở về Việt Nam của Đoàn Văn Hậu vào ngày 2/8, HLV Vũ Hồng Việt – thầy cũ của cầu thủ này hồ hởi: “Đúng là mặc dù Văn Hậu gần như không được thi đấu ở đội 1 của Heerenveen. Nhưng bù lại, Văn Hậu được tập luyện và tiếp xúc với nền bóng đá tiên tiến. Điều đó giúp cho Văn Hậu rất tốt.

Tư duy chơi bóng là yếu tố đầu tiên cần phải đề cập vì nó rất quan trọng. Ở châu Âu, cầu thủ chơi bóng nhanh nhạy. Chỉ vài giây thôi, họ đã xử lý xong các tình huống. Văn Hậu được tiếp xúc và học hỏi điều đó từ các cầu thủ ở giải VĐQG Hà Lan”.

HLV Vũ Hồng Việt: “Đoàn Văn Hậu sẽ thành công hơn các cầu thủ HAGL khi xuất ngoại” - Ảnh 2
Tư duy chơi bóng Văn Hậu đã tiến bộ rõ rệt.

Ngoài những yếu tố về chuyên môn, sự phát triển về thể chất của Đoàn Văn Hậu trong 1 năm vừa qua cũng khiến HLV Vũ Hồng Việt đặc biệt chú ý:

“Một yếu tố khác có thể thấy rõ giữa một Văn Hậu ở Việt Nam và Văn Hậu tại châu Âu 1 năm qua. Thể hình cậu ấy phát triển rất chuẩn. Nhìn tạng người của Văn Hậu thì tôi thích lắm. Nhìn Hậu đúng như cầu thủ châu Âu luôn. Cũng nhờ sự phát triển cơ bắp, thể hình mà sức bật kéo theo đó của Hậu cũng tốt hơn. 

Bản thân Hậu đã cao hơn 1m80, lại được tranh bóng bổng với những cầu thủ cao to ở châu Âu nên kỹ năng không chiến của cậu ấy cũng tiến bộ hơn hẳn. Điều đó là có lợi cho Hà Nội FC. Ngoài những tình huống chống bóng bổng của các đối thủ chơi bóng dài, Văn Hậu có thể tạo ra khác biệt từ những quả phạt góc”.

HLV Vũ Hồng Việt: “Đoàn Văn Hậu sẽ thành công hơn các cầu thủ HAGL khi xuất ngoại” - Ảnh 3
Thể hình Văn Hậu cũng phát triển vượt bậc.

Cuối cùng, ông Việt khép lại: “Theo tôi, Văn Hậu sẽ còn làm tốt hơn những gì mà các cầu thủ HAGL sang nước ngoài chơi bóng. Văn Hậu hội tụ đầy đủ tố chất để thi đấu với đẳng cấp cao. Như ở SEA Games cuối năm ngoái, Văn Hậu chỉ ở Heerenveen đúng 2 tháng thôi mà trở về đã chơi khác hẳn. Tôi tin khi về Hà Nội FC, Văn Hậu sẽ phát huy tốt hơn những Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng”.

Với Văn Hậu, dù không được SC Heerenveen gia hạn hợp đồng, nhưng đây không phải là điều quá tồi tệ với cầu thủ gốc Thái Bình. Trở về Hà Nội FC, Văn Hậu sẽ được ra sân và thi đấu nhiều hơn, cũng như được đội bóng thủ đô tạo điều kiện tốt nhất để phát triển. Nếu tiếp tục thi đấu hay, Văn Hậu khi đó sẽ lại nhận được nhiều lời đề nghị hấp dẫn sang Thái Lan, Nhật Bản hay một CLB nào đó tại châu Âu. Có thể lắm chứ!

Tuấn Anh/TH