Đoàn tàu chở 735 người mắc kẹt suốt 40 tiếng do mưa lũ ở Trung Quốc

Do tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, đoàn tàu mang số hiệu K226 chở 735 hành khách đã bị kẹt tại ga Thiết Lô suốt 40 tiếng, lương thực cạn kiệt, thậm chí có người còn ngất xỉu.

Tỉnh Hà Nam - Trung Quốc đang phải đối mặt với một trong những thảm họa thiên tai tồi tệ nhất lịch sử. Với diện tích gấp đôi nước Áo, 94 triệu người dân tỉnh này đang bị ảnh hưởng bởi việc giao thông bị đình trệ do mưa lũ. Những ngày qua, lượng mưa hơn 200mm đã đổ xuống thành phố khiến tất cả các dịch vụ tàu điện ngầm, nhiều tuyến đường cao tốc bị chặn đứng và các chuyến bay bị hoãn lại hoặc hủy bỏ.

Quảng cáo

Clip: Nước lũ ngập nửa người hành khách đi tàu điện ngầm ở Hà Nam, Trung Quốc

Sáng ngày 21/7, đoàn tàu mang số hiệu K226 tại ga Thiết Lô đã phát ra tín hiệu cầu cứu khẩn cấp do bị mắc kẹt nhiều giờ vì mưa lũ diễn ra trên diện rộng. Chuyến tàu khởi hành lúc 16h30 ngày 19/7 từ ga Trịnh Châu đi Lan Châu, sau đó dừng tại ga Thiết Lô, đến nay đã bị kẹt 40 tiếng. Trên tàu có khoảng 735 hành khách. Đến ngày 21 tàu hết đồ ăn, nước uống và cần cứu hộ ngay lập tức.

Rất đông hành khách bị kẹt trên tàu với số lương thực ít ỏi.

Trong đoạn video do người trên tàu ghi lại, rất nhiều hành khách đang bị mắc kẹt ở bên trong. Đồ ăn dự trữ còn sót lại được phân phát cho từng người nhưng cho đến hôm nay đã hết sạch. Một trường hợp bị ngất xỉu do ở trong môi trường chật chội, thiếu khí quá lâu và đang được sơ cứu.

Đồ ăn trên tàu đã cạn kiệt cần được cứu hộ khẩn cấp.
Một người phụ nữ trên tàu đã ngất xỉu do không gian quá chật chội.

Mưa lũ đã gây ra những hậu quả nặng nề cho tỉnh Hà Nam, đặc biệt là thành phố Đăng Phong. Tại đây ghi nhận một nhà máy hợp kim nhôm đã phát nổ hôm 20/7 khi nước từ một con sông tràn vào bên trong. Ít nhất 31 hồ chứa vừa và lớn trên địa bàn tỉnh đã vượt mức cảnh báo.

Đường phố Trịnh Châu ngập nặng, ô tô trôi nổi giữa đường.
Mưa lớn đã khiến hơn 160 chuyến tàu tại ga xe lửa Đông của Trịnh Châu phải tạm dừng hoạt động.
Hình ảnh ngập lụt bên trong một chuyến tàu điện ngầm.
Một số người dân cố kéo người phụ nữ bị nước lũ cuốn

Thống kê sơ bộ cho thấy, thời điểm hiện tại có ít nhất 12 người đã thiệt mạng trong đợt mưa lũ lần này. Ở một diễn biến khác, mực nước tại đập Yihetan gần thành phố Lạc Dương (Trung Quốc), nơi sinh sống của 7 triệu người, đã dâng cao lên mức nguy hiểm và “có thể sụp đổ bất cứ lúc nào”.

Tổng hợp