Đố bạn xào nấu thức ăn nêm gia vị trước hay sau khi chế biến?

Nêm gia vị trước hay sau khi chế biến là điều mà nhiều người mắc sai lầm trong quá trình nấu nướng. Mỗi loại thực phẩm, mỗi kiểu nấu, đều có cách khác nhau.

Chỉ một tiểu tiết trong khâu nấu nướng cũng tạo ra sự chênh lệch trong sản phẩm cuối cùng. Việc nêm nếm gia vị cũng vậy. Thêm muối, mắm vào sai thời điểm, hương vị món ăn có thể trở nên dở tệ hơn nhiều.

Nhiều người còn loay hoay không biết nên nêm gia vị trước hay sau chế biến. Thực tế, tùy vào loại thực phẩm là thịt, cá hay rau, cách nấu nướng như chiên, xào,…mà có cách nêm gia vị khác nhau.

Đố bạn xào nấu thức ăn nêm gia vị trước hay sau khi chế biến? - Ảnh 1
Nên nêm mắm, muối, cho gia vị vào trước hay sau khi chế biến là tốt nhất?

Khi xào rau

Không ít người mắc sai lầm khi bỏ gia vị ngay khi bắt đầu thao tác xào rau, nhất là các loại rau xanh. Rau vốn mềm, khi xào tiết ra nhiều nước. Nếu cho gia vị như muối vào sớm, rau xào sẽ mất đi hương vị đặc trưng, lại tiết nước nhiều hơn và càng dễ bị nát.

Đố bạn xào nấu thức ăn nêm gia vị trước hay sau khi chế biến? - Ảnh 2
Chỉ nên thêm gia vị khi rau đã chín khoảng 8 – 9 phần. Như vậy, rau không bị nát, ngả vàng và các chất dinh dưỡng không bị biến đổi.

Khi nướng thịt, xào thịt

Với thịt, chúng ta cần làm ngược lại với rau. Thay vì đợi tới khi gần chín mới nêm thì cần nêm gia vị trước. Thịt để nướng hoặc để xào, tốt hơn hết là nên ướp với muối, gừng,…trước để khử mùi hôi và giúp thịt ngấm gia vị. Ướp trước cũng sẽ khiến thịt mềm hơn khi xào hoặc nướng.

Đố bạn xào nấu thức ăn nêm gia vị trước hay sau khi chế biến? - Ảnh 3
Ướp thịt trước với gia vị giúp thịt ngấm đều, ngon hơn khi xào nấu.

Khi nấu cá

Với cá, khi sơ chế cần dùng rượu hoặc tiêu, gừng để khử mùi tanh. Về phần gia vị, cách được các chuyên gia khuyến khích là nêm khi cá chín được một nửa. Trong quá trình rán hoặc làm cá sốt, cá chín được khoảng 5 phần thì bạn cho gia vị. Cho muối, mắm vào quá sớm sẽ làm thịt cá mất nước, cá không mềm và bị nhão thịt.

Đố bạn xào nấu thức ăn nêm gia vị trước hay sau khi chế biến? - Ảnh 4
Với cá, nên nêm gia vị khi cá chín được 5 phần để tránh làm thịt cá bị bở, thiếu độ dai.

Với các loại rau củ cứng

Một số loại rau củ có độ cứng như cà rốt, su hào hay súp lơ,…khi nêm gia vị có sự khác biệt với rau dạng cọng. Những loại rau củ này khó ngấm gia vị nên thường được nêm mắm, muối ngay từ đầu. Tuy nhiên, mẹo mà chuyên gia gợi ý là chỉ nêm một nửa lượng gia vị cần thít, khi nấu chín 8 – 9 phần thì thêm một nửa còn lại.

Đố bạn xào nấu thức ăn nêm gia vị trước hay sau khi chế biến? - Ảnh 5
Làm như vậy, rau củ vừa ngấm gia vị, không bị nát mà lượng dinh dưỡng cũng không bị mất hết.