Đố bạn vì sao gián mất đầu vẫn sống, chạy khỏe là đằng khác?

Nếu thằn lằn mất đuôi vẫn sống tốt, gián còn khiến nhiều người kinh ngạc hơn khi mất đầu cũng vẫn “sống nhăn", thậm chí còn chạy khỏe. Lý do vì sao vậy?

Phần lớn các loại động vật, công trùng, một khi mất đầu đồng nghĩa với việc bỏ mạng. Tuy nhiên, gián là ngoại lệ. Loài sinh vật này khi mất đầu vẫn có thể sống. Thậm chí, nó có thể sống khỏe tới vài tuần sau đó. Nhiều người lấy làm thắc mắc vì sao lại có hiện tượng này?

Thực tế, khi các loài động vật mất đầu, chỉ riêng lượng máu mất đi đã đủ khiến chúng mất mạng. Nhưng gián lại không mất máu nhiều như các loài khác. Chúng không có các mạch áp suất cao để bơm máu đi cơ thể.

Đố bạn vì sao gián mất đầu vẫn sống, chạy khỏe là đằng khác? - Ảnh 1
Khi mất đầu, gián không bị trào máu vì chất dịch đảm bảo sự sống của chúng là khối thống nhất. Như vậy, gián sẽ có thời gian để vết thương lành lại.

Mặt khác, con người và nhiều loài động vật thở bằng bộ phận hô hấp nằm trên đầu. Song, gián không thở bằng đầu. Bản thân máu của gián cũng không chịu trách nhiệm tuần hoàn oxy nên không ảnh hưởng tới việc hô hấp.

Gián không chỉ có một não bộ. Chúng có rất nhiều hạch thần kinh ở trong. Những hạch này được phân bố trong cơ thể gián, cho phép chúng bò, bay hoặc chạy ngay cả khi đã rơi đầu. Gián có thể sống thêm một vài tuần trong trạng thái mất đầu trước khi bị đói khát hoặc nhiễm trùng.

Đố bạn vì sao gián mất đầu vẫn sống, chạy khỏe là đằng khác? - Ảnh 2
Gián mất đầu có thể sống được thêm vài tuần trước khi bỏ mạng vì đói hoặc nhiễm trùng.

Vì mất đầu nên khả năng định vị, tìm kiếm thức ăn của gián cũng sụt giảm. Nếu thiếu thức ăn, chúng chỉ sống tối đa được 1 tháng. Nếu gián thiếu nước, qua 2 tuần là chúng cũng không sống nổi.

Đố bạn vì sao gián mất đầu vẫn sống, chạy khỏe là đằng khác? - Ảnh 3
Khi thiếu đầu, gián khó định vị, tìm kiếm được đồ ăn nên không sống được sau 1 tháng đói khát.

Đây là trường hợp gián mất đầu hoàn toàn. Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học về loài gián, ngay cả phần đầu của chúng, sau khi rụng cũng vẫn hoạt động được một vài tiếng mới ngưng hẳn. Thậm chí, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nếu đầu gián sau khi cắt rời hoặc bị rụng, trong điều kiện được đông lạnh và cung cấp dưỡng chất, nó sẽ sống được rất lâu.