Đố bạn vì sao bồn cầu ở bất cứ đâu luôn có nước bên trong?

Hầu hết bồn cầu trên thế giới hiện nay đều có chung một đặc điểm là luôn luôn chứa nước ở bên trong, xả bao nhiêu cũng không tụt xuống. Vì sao lại như vậy?

Có bao giờ bạn quan sát khi đi vệ sinh, trong bồn cầu luôn luôn có sẵn một lượng nước nhất định. Ngay cả khi “giải quyết nỗi buồn" và xả nước xong, lượng nước này vẫn sẽ không bị hao hụt. Vì sao lại có hiện tượng này xảy ra?

Cũng có rất nhiều người thắc mắc về phần nước này ở trong bồn cầu. Hầu hết tất cả các loại bồn cầu hiện nay đều có mực nước như vậy. Thực tế là chúng được thiết kế nhằm mục đích riêng.

Đố bạn vì sao bồn cầu ở bất cứ đâu luôn có nước bên trong? - Ảnh 1
Không phải ai cũng biết tác dụng của phần nước dâng trong bồn cầu.

Vì sao trong bồn cầu luôn luôn có nước?

Vai trò của lượng nước cố định ở bồn cầu chính là để ngăn mùi. Đa số bồn cầu đều có nguyên tắc hoạt động là xả nước từ trong thùng chứa xuống. Áp lực nước sẽ cuốn đi chất thải, theo đường thoát tống chúng ra ở đoạn cuối. Mỗi khi giai đoạn này kết thúc, lượng nước sẽ từ từ chảy chậm lại, dần lấp đầy khoảng trống trong bồn cầu.

Lớp nước dâng lên này chính là hệ thống cách mùi. Nếu không có chúng, mùi hôi thối từ các chất thải đã bị trôi xuống sẽ phát ngược lên. Như vậy, bồn cầu luôn luôn có mùi khó chịu. Một lượng nước nhỏ bịt kín phần trên này sẽ giúp tránh được những mùi đó.

Đố bạn vì sao bồn cầu ở bất cứ đâu luôn có nước bên trong? - Ảnh 2
Không phải ai cũng biết tác dụng của phần nước dâng trong bồn cầu.

Điều gì xảy ra khi bồn cầu thiếu nước?

Khi bồn cầu trải qua thời gian dài không sử dụng, nước ở bên trong có thể bị cạn hoặc bốc hơi dần. Sẽ có những bồn cầu bị thiếu nước, phần đáy trống, gây ra tình trạng bốc mùi hôi. Nếu lâu ngày không dùng tới hay quan sát thấy nước bồn cầu bị tụt, bạn nên kiểm tra và có phương thức xử lý.

Cách đơn giản nhất là hãy bổ sung nước, xả nước hoặc dội nước vào bồn cầu. Bạn có thể dùng dung dịch khử tạo mùi để làm bay mùi cống bốc lên. Ngoài ra, dùng các loại viên thả bồn cầu chuyên dụng cũng có thể cải thiện cùng lúc những vấn đề thiếu hụt nước hay mùi hôi.

Đố bạn vì sao bồn cầu ở bất cứ đâu luôn có nước bên trong? - Ảnh 3
Khi thiếu nước, cần bổ sung nước vào bồn cầu hoặc xả nước với các vật dụng khử mùi chuyên dụng.

Vệ sinh bồn cầu định kỳ

Dù có nước ở trong song bồn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều vi khuẩn nếu không được làm sạch đều đặn. Những vi khuẩn này có thể lây sang người dùng, tạo thành bệnh. Vì thế, các gia đình nên thông tắc, vệ sinh bồn cầu theo định kỳ để đảm bảo thiết bị hoạt động tốt và không bị ám mùi.

Đố bạn vì sao bồn cầu ở bất cứ đâu luôn có nước bên trong? - Ảnh 4
Vệ sinh bồn cầu thường xuyên cũng giúp khử mùi, giữ thiết bị luôn sạch sẽ.

Trong trường hợp không có dung dịch làm sạch, tạo mùi chuyên dụng, bạn có thể dùng giấm hoặc bột baking soda để lau chùi cũng giúp bồn cầu sáng bóng. Ngoài ra, dùng xà bông thả vào thùng chứa nước rồi xả cũng sẽ giải quyết được vấn đề mùi hôi một cách hiệu quả.