Đố bạn tại sao nhỏ mắt lại đắng miệng, điều này có độc không?

Không ít người khi dùng thuốc nhỏ mắt để nhỏ vào mắt lại bị đắng họng, trong miệng khó chịu. Liệu cách làm này có nguy cơ gây hại cho sức khỏe hay không?

Khi bị khô mắt hoặc bụi bay vào mắt, hay đơn giản là cung cấp vitamin cho mắt khỏe, người ta thường dùng thuốc nhỏ mắt. Tuy nhiên, mỗi lần nhỏ thuốc, không ít người gặp phải tình trạng thuốc trôi xuống miệng và bị mặn hoặc đắng. Câu hỏi đặt ra là liệu có nuốt hay không trong trường hợp này? Và nuốt thuốc nhỏ mắt có độc hay không, làm cách nào để không bị chảy thuốc xuống miệng hoặc cổ họng?

Đố bạn tại sao nhỏ mắt lại đắng miệng, điều này có độc không? - Ảnh 1
Khi nhỏ thuốc nhỏ mắt, nhiều người bị thuốc trôi xuống miệng, cảm nhận vị đắng hoặc mặn tùy loại thuốc. Tình trạng này có gây hại gì hay không?

Vốn dĩ các loại thuốc về mắt đều có chứa các thành phần kháng khuẩn (clorocid, gentamycin hay tetracylin…), kháng viêm, chống dị ứng (fluorocortison, prednisolon…). Nhiều loại chỉ chứa một hoạt chất song cũng có loại chứa biệt dược, kết hợp nhiều hơn hai hoạt chất.

Thông thường, thuốc nhỏ mắt là để làm sạch mắt, ngăn ngừa tình trạng viêm kết mạc hay chứng viêm loét giác mạc, viêm tuyến lệ… Trường hợp nhỏ mắt mà thuốc trôi xuống miệng, thuốc sẽ bị hấp thụ toàn thân. Theo các chuyên gia, điều này không hề có lợi, thậm chí nguy hiểm bởi một số thuốc chứa thành phần corticoid.

Đố bạn tại sao nhỏ mắt lại đắng miệng, điều này có độc không? - Ảnh 2
Một số loại thuốc nhỏ mắt chứa nhiều corticoid, được khuyến cáo không nên nuốt trong trường hợp nhỏ mắt bị trôi thuốc xuống khoang miệng.

Muốn hạn chế tình trạng thuốc chảy xuống miệng, bạn nên dùng đúng liều lượng bao gồm số giọt và số lần trong ngày. Trung bình với hầu hết các loại thuốc đều được khuyến cáo không nhỏ quá 1 – 2 giọt/lần, mỗi ngày từ 2 – 4 lần. Tùy theo tình trạng bệnh mà số lần có thể gia tăng.

Trong khi nhỏ, nên điều chỉnh lực bóp thuốc, nếu tác động mạnh, thuốc chảy ồ ạt có thể gây dư thừa. Đây chính là lý do thuốc thường trôi xuống miệng, không có lợi cho mắt mà còn gây hại toàn thân.

Đố bạn tại sao nhỏ mắt lại đắng miệng, điều này có độc không? - Ảnh 3
Khi nhỏ mắt cần điều chỉnh lực bóp thuốc, tránh để dung dịch chảy ồ ạt, dễ trôi xuống khoang miệng gây đắng miệng.

Cách tốt nhất là nên nằm ngửa đầu, mở to mắt khi nhỏ. Chú ý bóp tay khẽ để thuốc rơi đúng điểm giữa, có thể lan đều trong mắt mà không bị rơi ra ngoài hoặc trôi xuống miệng, xuống họng. Ngoài ra, bạn có thể ấn vào cánh mũi gần góc trong mắt lúc nhỏ thuốc, nằm yên sau đó ngồi dậy. Như vậy sẽ tránh được tình trạng trên.