Đố bạn nước yến đóng lon có yến thật không, chuyên gia khuyến cáo gì?

Trong khi giá yến sào lên tới tiền triệu, thậm chí hàng chục triệu đồng, vì sao nước yến đóng lon chỉ dao động vài chục nghìn. Liệu bên trong có yến thật hay không?

Tổ yến hay thức uống từ tổ yến là một trong những nguồn dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe. Yến nguyên tổ vốn có giá thành không hề rẻ. Trên thị trường hiện nay, tổ yến có thể dao động từ 4 – 14 triệu đồng/100g. Thế nhưng, với các loại nước yến đóng lon hay được quảng cáo là yến chưng sẵn, giá thành đôi khi chỉ vài nghìn đồng, tương đương nước lọc đóng chai thông thường.

Đố bạn nước yến đóng lon có yến thật không, chuyên gia khuyến cáo gì? - Ảnh 1
Nước yến đóng lon có giá khá rẻ so với giá của yến sào nguyên tổ.

Điều này làm dấy lên nhiều thắc mắc, liệu bên trong các loại nước yến đó có yến thật hay không? Vì sao nước yến lại có giá thành rẻ gấp nhiều lần như vậy?

Có gì trong thành phần nước yến chưng sẵn?

Với hầu hết các loại nước yến đóng lon, thành phần chính của chúng bao gồm nước, mật ong, đường phèn, phụ gia, một lượng nhỏ yến sào và nấm tuyết. Các chất phụ gia ở đây có thể là cholesterol, chất béo bão hòa hay canxi… Với những loại nước yến dạng lon, vị ngọt thường đậm hơn so với khi chưng tổ yến nguyên do có nhiều đường phèn.

Đố bạn nước yến đóng lon có yến thật không, chuyên gia khuyến cáo gì? - Ảnh 2
Lợi ích của yến nước đóng lon, chưng sẵn là tiện cho việc bảo quản, có thể để được lâu và tác dụng giải khát tốt.

Trong lon nước yến, có bao nhiêu là yến thật?

Yến sào nguyên tổ trên thị trường có giá không hề rẻ, luôn ở mức hơn 4 triệu đồng/100g. Thế nhưng, một lon nước yến thông thường chỉ có giá từ 7 – 10 nghìn đồng. Chênh lệch mức giá như vậy, liệu có bao nhiêu phần trăm yến trong một lon yến nước đóng chai?

Các nhà nghiên cứu, chuyên gia dinh dưỡng nhận định, nước yến chứa lượng yến sào không đáng kể. Chủ yếu bên trong là nước đường, giống như nước ngọt mà chúng ta thường uống.

Đố bạn nước yến đóng lon có yến thật không, chuyên gia khuyến cáo gì? - Ảnh 3
Trong lon nước yến, chủ yếu là nước, đường, mật ong… Yến nếu có cũng chiếm một lượng rất ít, không đáng kể.

Với mỗi 50 – 100g tổ yến, người ta có thể điều chế được 2000 lon nước yến. Tỷ lệ ở mức “khiêm tốn" như vậy song giá của phần yến trong lon nước đóng sẵn cũng đã bị đội lên không ít.

Tại một số cơ sở sản xuất không có uy tín, nước yến thậm chí còn không có yến sào. Các chuyên gia từng phát hiện phần màu trắng trong nước yến lon thực chất là nấm tuyết – nguyên liệu nấu ăn quen thuộc với các bà nội trợ.

Đố bạn nước yến đóng lon có yến thật không, chuyên gia khuyến cáo gì? - Ảnh 4
Thậm chí nhiều loại nước yến còn không có yến, thay vào đó là nấm tuyết.

Một vài trường hợp khác còn dùng thạch rau câu (agar), tạo thành các viên nhỏ trắng, mô phỏng yến. Về cơ bản, các loại này là “nước yến giả", bên trong chủ yếu là nước đường, hoàn toàn không có sự xuất hiện của yến sào.

Chuyên gia khuyến cáo điều gì về nước yến đóng lon?

Theo bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Lân Đính, nước yến đóng lon có nhiều đường, protein, chất xơ. Song với hàm lượng in trên bao bì, chúng không mang lại ích lợi gì cho sức khỏe người tiêu dùng. Chuyên gia cũng nói thêm, nước yến đóng lon, chưng sẵn dạng nước, về mặt công dụng có thể so sánh như những loại nước ngọt, giải khát thông thường.

Tình trạng trục lợi bằng cách sản xuất nước yến giả. (Nguồn video: VTV).

Ngoài ra, ngày càng có nhiều cơ sở làm nước yến giả, dùng nấm tuyết, thạch để trộn lẫn hoặc thay thế yến, không đem lại lợi ích gì. Thậm chí có nhà sản xuất còn sử dụng phẩm màu, đường hóa học, chất bảo quản, biến nước yến thành đồ uống tiềm ẩn nguy hại.

Đố bạn nước yến đóng lon có yến thật không, chuyên gia khuyến cáo gì? - Ảnh 5
Tốt hơn cả nên ưu tiên mua yến nguyên tổ, về nhà tự chưng, chế biến và sử dụng, tránh mua nước yến giả.

Các chuyên gia khuyến cáo không nên mua nước yến đóng lon không rõ nguồn gốc để tránh mua hàng kém chất lượng. Nên chọn các loại yến chưng có thương hiệu, cửa hàng uy tín, không pha nguyên liệu, hóa chất tổng hợp.