Đố bạn nhà có trẻ con vì sao hay nói "trộm vía", chuyện tâm linh chớ đùa?

Chúng ta thường nghe thấy người khác khen trẻ nhỏ thường thêm từ “trộm vía" hoặc “cơm muối ở trước. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu ý nghĩa của nó là gì.

Khi khen trẻ nhỏ hay khi trẻ hắt hơi, phụ huynh hay người lớn thường có câu cửa miệng là “trộm vía".  Nhiều người thường gọi cho có lệ song khi nói về trẻ nhỏ, chỉ cần là câu mang ý đánh giá đều sẽ kèm theo từ này ở phía trước.

“Trộm vía em bé ngoan quá" hay “trộm vía bé chóng lớn ghê" đều là những thói quen phổ biến. Thế nhưng, ít người biết được vì sao lại có cách gọi này cũng như ý nghĩa của những từ như vậy.

Đố bạn nhà có trẻ con vì sao hay nói trộm vía, chuyện tâm linh chớ đùa? - Ảnh 1
Nhiều người hay dùng từ “trộm vía" như câu cửa miệng để khen trẻ nhỏ dù không biết ý nghĩa là gì.

“Trộm vía" là gì?

Ở đời thường, chúng ta thường nghe thấy bố mẹ hoặc ông bà, hàng xóm khen con cháu, trẻ nhỏ láng giềng những câu như “trộm vía em bé kháu khỉnh quá", “trộm vía em lanh lợi quá". Vậy “trộm vía" có ý nghĩa thực sự là gì?

“Trộm vía" vốn là từ được dùng để khen những trẻ nhỏ. Ngụ ý của tính từ này là em bé ngoan ngoãn, lanh lợi hay bụ bẫm, đáng yêu là nhờ được thần linh, gia tiên phù hộ. Theo quan niệm dân gian, đây là cách nói mang đậm màu sắc tâm linh, thường ẩn chứa nhiều ý nghĩa.

Đố bạn nhà có trẻ con vì sao hay nói trộm vía, chuyện tâm linh chớ đùa? - Ảnh 2
Thời xưa, ông cha có quan niệm, đặt tên con xấu thì sẽ tránh bị ma quỷ chú ý, trêu trọc. Ngoài việc đặt tên, dân gian còn sử dụng cụm từ “trộm vía" để khen các em bé.

Vì sao người ta hay nói “trộm vía"?

Không phải “trộm hồn", “trộm phách", các cụ xa xưa dùng cách gọi “trộm vía" bởi mỗi giới tính được mặc định là có “vía" khác biệt nhau. Tương truyền, nếu dùng lời khen trẻ con, lời khen dù hoa mỹ, tốt đẹp tới đâu mà không có từ “trộm vía" thì sẽ có tác dụng ngược lại.

Đố bạn nhà có trẻ con vì sao hay nói trộm vía, chuyện tâm linh chớ đùa? - Ảnh 3
Ví dụ, bạn khen một đứa trẻ “xinh đẹp, ngoan ngoan" mà không thêm “trộm vía" vào trước, đứa bé có thể lớn lên với dung mạo không được đẹp, tính tình cũng không hề ngoan ngoãn.

Ý nghĩa của cách nói “trộm vía" là gì?

Theo tâm linh, một con người bình thường sẽ có “ba hồn bảy vía". Những trẻ sơ sinh theo quan niệm vía còn yếu. Nếu phụ huynh không kiêng cữ, “vía" của bé sẽ bị ảnh hưởng, hao hụt dần dần. Khi “vía" nhẹ đi, các bé sẽ dễ bị ma quỷ chú ý, quấy nhiễu. Trẻ khi ngủ dễ giật mình, mơ ác mộng, ngủ không sâu, bị tác động về sức khỏe.

Đố bạn nhà có trẻ con vì sao hay nói trộm vía, chuyện tâm linh chớ đùa? - Ảnh 4
Nói “trộm vía" giống như một lời xin phép thần linh, xin bề trên bảo vệ, che chở cho bé không bị những quỷ ma, vong linh quấy phá.

Theo nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ, “vía" là một cách đọc của “hồn phách" trong Hán tự cổ. Cụ thể, “vía" là “phách" trong tiếng Hán chuyển âm sang. Cách gọi “trộm vía" trước mỗi hậu tố mang ý nghĩa khen là quan niệm dân gian, mang sắc thái tâm linh chứ chưa có căn cứ khoa học chính xác.

Dù vậy, nhiều người vẫn cho rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Việc thêm một vài từ trước lời khen hay làm theo cách của các cụ ngày xưa thực tế cũng không ảnh hưởng gì về mặt sức khỏe của trẻ. Nếu làm theo, phần lớn đều sẽ củng cố được niềm tin là con cái, trẻ nhỏ trong nhà không bị điềm xấu đeo bám.