Đố bạn người sau khi qua đời, huyết trong cơ thể sẽ chảy đi đâu?

Ai cũng biết rằng, con người sau khi trút hơi thở cuối cùng, mọi cơ quan cũng sẽ dừng hoạt động. Tuy nhiên, không ít người thắc mắc, toàn bộ máu trong cơ thể sẽ chảy đi đâu?

Con người sau khi qua đời, cơ thể cũng giống như một cỗ máy cạn nhiên liệu, sẽ tự ngưng toàn bộ hoạt động. Thế nhưng, với những phần đặc biệt như máu sẽ thay đổi ra sao. Người khi mất, máu vẫn sẽ ở trong cơ thể hay chảy về đâu là câu hỏi nhiều người thắc mắc.

Sau khi một người trút hơi thở cuối cùng, máu bên trong sẽ chảy ra ngoài hay bị giữ lại. Nếu bị giữ lại, máu sẽ chảy tới nơi nào?

Người sau khi mất, máu sẽ chảy đi đâu?

Thời điểm trái tim một người ngừng đập cũng là lúc người đó tử vong, các bộ phận trên cơ thể sẽ dừng mọi hoạt động. Tim là nơi bơm máu đi khắp cơ thể. Khi tim không còn đập, máu sẽ không thể tuần hoàn nữa. Lúc này, nhiệt độ cũng giảm dần xuống, cơ thể trở nên lạnh hơn mức nhiệt trung bình.

Theo nguyên tắc, máu gặp lạnh sẽ đông. Máu bên trong cơ thể kể từ khi người đó mất sẽ ở trạng thái tĩnh, không chuyển động nữa và từ từ đông lại. Vốn dĩ máu có màu đỏ, tuy nhiên sau khi đông lại sẽ khiến lớp da người đã khuất chuyển màu vàng giống như màu sáp.

Do tác động của trọng lực, máu không được lưu thông sẽ dồn xuống vị trí thấp nhất trong cơ thể người. Khi người qua đời trong trạng thái nằm, máu sẽ lắng xuống lưng. Phần này cũng sẽ đổi màu tím tái, ngả về màu rượu chát.

Máu trong cơ thể người đã mất sẽ bị đông dần vì nhiệt độ giảm, sau đó lắng xuống, dồn về vị trí thấp.

Theo các chuyên gia, sau khi người qua đời, máu sẽ chảy về 3 vị trí sau. Đó là các cơ quan nội tạng. Một phần máu bị đông, khô lại và trở thành mảng bám bên trong. Phần còn lại sẽ bị vi khuẩn bào mòn, xâm lấn và tiêu diệt.

Không chỉ máu, các bộ phận khác cũng sẽ dần dần bị vi khuẩn gặm nhấm và không còn nguyên vẹn. Điều này lại làm dấy lên thắc mắc, vì sao xác ướp Ai Cập lại vẫn còn nguyên hình hài dù trải qua hàng nghìn năm?

Hiện tượng thi thể còn nguyên do ướp xác

Ai Cập có môi trường đặc biệt khô hạn, sa mạc nhiều. Nhiệt độ cao càng khiến hơi nước bốc lên nhanh hơn. Điều này đồng nghĩa với việc, cơ thể người sau khi mất cũng nhanh bị cạn nước do hiện tượng bốc hơi, bao gồm cả máu.

Khí hậu khô nóng ở Ai Cập khiến nước trong cơ thể người đã mất bốc hơi nhanh, máu cũng vậy.

Khi không còn nước, vi khuẩn sẽ không xâm nhập được vào trong cơ thể và phá hủy các mô. Nhờ đó xác ướp còn nguyên hình hài trong các hầm mộ. Ngoài ra, khi tiến hành ướp xác, người cổ đại còn ướp thi thể với loại dung dịch đặc biệt. Chính vì thế mà cơ thể không bị thối rữa sau hàng thế kỷ.