Đố bạn mây trên trời nặng bao nhiêu, vì sao không bị rơi xuống đất?

Nhiều người nhìn những đám mây trôi bồng bềnh thường cho rằng trọng lượng của chúng chắc không đáng là bao. Tuy nhiên, sự thực lại không hề như tưởng tượng.

Dân gian thường có câu nói "bồng bềnh như mây" hay so sánh "xốp nhẹ như mây", khiến nhiều người bấy lâu nay đều mặc định rằng mây rất nhẹ. Sự thực là ít ai biết những đám mây trên trời rốt cuộc nặng bao nhiêu. Tại sao chúng có thể trôi lơ lửng mà không bị rơi xuống đất?

Vì sao đám mây trên trời không bao giờ rơi xuống đất, cân nặng thực sự của chúng được tính thế nào, là những điều không phải ai cũng biết.

Một đám mây thực sự nặng bao nhiêu?

Mây vốn là hiện tượng hơi nước bốc lên, gặp không khí lạnh và ngưng tụ thành khối chứa nhiều giọt nước nhỏ. Những hạt nước nhỏ này có độ đặc cao, ánh sáng không thể chiếu sâu vào trong, khiến mây thường có màu trắng. Nhiều người cho rằng, mây giống như bông, có độ xốp và vô cùng nhẹ. Chính vì nhẹ nên chúng có thể lơ lửng giữa không trung. Thế nhưng sự thực lại không hề giống như suy nghĩa của số đông.

Hầu hết đều lầm tưởng mây nhẹ như bông, có khối lượng không đáng kể.
Theo nhà khoa học Peggy LeMone (Trung tâm nghiên cứu Khí quyển quốc gia Hoa Kỳ), nước ở trong một đám mây trung bình có thể nặng lên tới 500 tấn. Để dễ hình dung, chúng ta có thể so sánh khối lượng này với đàn voi. Nếu mỗi con voi nặng khoảng 5 - 6 tấn, ước tính một đám mây có thể nặng bằng 100 con voi. Đây là sự thật khiến ai cũng ngỡ ngàng.
Lượng nước trong một đám mây nhỏ rơi vào khoảng 500 tấn, tương đương với một đàn 100 con voi.
Khi biết một đám mây có thể nặng tới hàng tấn, rất nhiều người không tránh khỏi kinh ngạc. Tuy nhiên, một thắc mắc nữa lại được đặt ra, đó là tại sao nặng như vậy mà mây không rơi xuống, vẫn trôi ở trên trời cao?

Vì sao mây không bị rơi xuống đất?

Theo lý giải của chuyên gia, phân tử nước trong mây có kích thước nhỏ hơn một con voi rất nhiều. Song, khi các phân tử này hợp lại cùng một chỗ, chúng có thể tạo thành khối lớn, có sức nặng tương ứng với cả đàn voi. Bản thân các nhà nghiên cứu cũng bất ngờ khi phát hiện ra khối lượng của đám mây. Trong quá trình nghiên cứu, tìm hiểu, chuyên gia còn tính được khi trời có bão, lượng nước còn có thể đạt tới khối lượng tương đương với khối lượng của 200 nghìn con voi. Sự thật này càng khiến số đông sửng sốt.

Có thể thấy, chỉ một cơn bão lớn, lượng nước cũng có thể nặng bằng và hơn toàn bộ số lượng các loài voi đang tồn tại trên hành tinh. Trong trường hợp bão mạnh, từ cấp 7 - cấp 8 trở lên, con số trên có thể gia tăng chóng mặt, thậm chí lên tới 4 triệu con voi với khối lượng trung bình 5 - 6 tấn/con.

Lượng nước trong mây nặng hơn hơi nước khoảng 1000 lần và nặng hơn không khí. Giọt nước lỏng được không khí ẩm bao quanh, giữ lại trong khí quyển. Do năng lượng nhiệt giải phóng khi nước ngưng tụ từ hơi nước, không khí bị ấm lên. Đây cũng chính là lý do vì sao những đám mây không rơi xuống đất.