Đố bạn màng bọc thực phẩm có dùng trong lò vi sóng được không?

Màng bọc thực phẩm dùng được trong lò vi sóng không là câu hỏi gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, chuyên gia có câu trả lời khiến ai cũng bất ngờ.

Với các chị em nội trợ, màng bọc thực phẩm là một trong những “bảo bối" không thể thiếu khi bảo quản thức ăn. Nhiều người còn có thói quen để nguyên đĩa đồ ăn quấn màng bọc từ tủ lạnh bỏ vào lò vi sóng để làm nóng. Tuy nhiên, hành động này có lợi hay có hại lại là điều gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

Đố bạn màng bọc thực phẩm có dùng trong lò vi sóng được không? - Ảnh 1
Có thể dùng màng bọc thực phẩm quay nóng trong lò vi sóng được không là câu hỏi khiến nhiều người tranh luận.

Màng bọc thực phẩm dùng được trong lò vi sóng hay không?

Ở điều kiện thường, nhiệt độ phòng hay trong tủ lạnh, màng bọc thực phẩm hoàn toàn phát huy được công dụng. Lớp màng nilon giúp côn trùng, bụi bẩn không bám vào bề mặt thực phẩm, giữ cho đồ ăn sạch sẽ và tủ lạnh cũng không bị mùi.

Theo các chuyên gia và một số nhà sản xuất, màng bọc thực phẩm còn có thể dùng được cho lò vi sóng. Tức là khi bọc lớp màng quanh đĩa thức ăn, bạn có thể để nguyên đĩa vào lò và hâm nóng lại. Thế nhưng, không phải loại màng bọc nào cũng dùng được ở nhiệt độ cao.

Đố bạn màng bọc thực phẩm có dùng trong lò vi sóng được không? - Ảnh 2
Thực tế không phải loại màng bọc nào cũng dùng được trong lò vi sóng.

Thực tế, trước khi sử dụng, người dùng cần đọc kỹ thông tin in trên bao bì đựng màng bọc. Ở đây, nhà sản xuất sẽ ghi rõ loại màng bọc mà bạn chọn có dùng được trong lò vi sóng hay không. Nếu dùng được, người ta sẽ chú thích rõ ràng ở bên ngoài. Trường hợp bao bì không có thông tin nào ghi rằng sản phẩm dùng được trong lò vi sóng thì tốt hơn cả là không nên dùng.

Nếu dùng loại màng bọc không phù hợp trong lò vi sóng có thể khiến nilon chảy ra, dính vào thức ăn. Khi ăn đồ ăn đã quay cùng màng bọc, khi đó bạn sẽ tiêu thụ cả những hóa chất độc hại vào người.

Đố bạn màng bọc thực phẩm có dùng trong lò vi sóng được không? - Ảnh 3
Chỉ nên hâm nóng đồ ăn bọc màng thực phẩm với loại màng bọc có chú thích an toàn khi dùng trong lò vi sóng.

Những lưu ý khi dùng màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng

Với những loại màng bọc thực phẩm dùng được trong lò vi sóng, bạn cũng cần chú ý tới một số điều như sau:

  • Không nên để thức ăn bọc màng nilon quá lâu trong lò, tránh lớp màng bọc nóng chảy, dính vào thực phẩm gây nguy hại cho sức khỏe.
  • Khi bọc màng quanh đồ chứa nước, nên giữ khoảng cách từ thực phẩm tới bề mặt tối thiểu 2,5cm, tránh tiếp xúc tối đa.
  • Không tái sử dụng các loại màng bọc thực phẩm cũ hay có mùi lạ, quá hạn hoặc có những dấu hiệu bất thường.

Đố bạn màng bọc thực phẩm có dùng trong lò vi sóng được không? - Ảnh 4
Không nên tái sử dụng màng bọc thực phẩm đã dùng qua và nên ưu tiện các chất liệu thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng màng bọc thực phẩm được lâu, nên để các cuộn nilon ở nhiệt độ phòng, đặt nơi khô ráo, tránh nơi ẩm ướt vì dễ sinh vi khuẩn. Khi mua màng bọc thực phẩm, bạn cũng nên ưu tiên loại của thương hiệu uy tín, bán ở siêu thị hoặc nhà cung cấp có nguồn gốc rõ ràng.