Đố bạn khoai tây mọc mầm thì độc, khoai lang có mầm ăn được không?

Đa số đều biết mầm khoai tây có độc, nếu khoai tây có mầm là không được ăn. Tuy nhiên, nếu khoai lang mọc mầm thì có nên bỏ hay không là điều ít người biết.

Nhiều loại củ quả khi lên mầm có thể mang độc tố, ví dụ điển hình như khoai tây. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, khoai lang mọc mầm cũng được các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng.

Quảng cáo

Thực tế, mầm khoai lang không chứa độc giống mầm khoai tây. Ở một vài trường hợp, khoai lang đã lên mầm có thể ăn được song nguy cơ gây hại là không hề nhỏ. Ăn khoai lang mọc mầm có thể gây ra nôn mửa, đau bụng hoặc hoa mắt, chóng mặt...

Khoai lang mọc mầm có thể gây đau bụng, tiêu chảy,...nếu ăn phải.
Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên nên tránh ăn mầm khoai lang vì những lý do dưới đây.

Khoai lang lên mầm đã mất dinh dưỡng

Rất nhiều dưỡng chất, khoáng chất và các vitamin trong khoai lang sẽ bị hao hụt khi mọc mầm. Điều này đồng nghĩa với việc dù có ăn vào, chúng ta cũng không được hưởng lợi gì về mặt dinh dưỡng từ khoai lang. Thậm chí, còn có thể gia tăng áp lực cho dạ dày vì phải hoạt động nhiều hơn.
Một khi khoai lang lên mầm là lượng dinh dưỡng đã giảm đi đáng kể.

Khoai lang mọc mầm rất khó ăn

Một khi khoai lang nảy mầm, khả năng lớn là chúng đã để bên ngoài rất lâu. Những củ khoai này thường bị hà, bị tím, ăn vào có vị đắng rất đậm. Nếu đem chế biến, khoai lang sẽ bị biến vị, ảnh hưởng tới các món khác nếu nấu chung.

Ăn khoai lang mọc mầm có thể ngộ độc

Những củ khoai mọc mầm có thể tiết ra độc tố Terpense (dùng để chống lại các con bọ, các côn trùng khác). Mầm khoai lang có thể không độc như mầm khoai tây nhưng tiềm ẩn nhiều nấm mốc, dễ gây hại cho sức khỏe nếu ăn vào. Mọc mầm ở khoai lang cũng là biểu hiện của việc bảo quản không đúng cách, để quá lâu hoặc đặt ở nơi quá ẩm.
Độc tính của mầm khoai lang không cao như khoai tây song vẫn có thể tổn hại tới sức khỏe.
Trường hợp vẫn muốn tận dụng, bạn cần khoét sạch những phần mọc mầm. Sau khi gọt vỏ khoai, cần ngâm khoai với nước muối loãng để giảm thiểu các chất gây hại. Dù vậy, tốt hơn cả khi thấy khoai lang đã lên mầm thì nên bỏ đi, tránh tổn hại tới sức khỏe hoặc gây ra những tình huống không mong muốn..