Đố bạn khi xả nước bồn cầu nên đậy nắp hay mở nắp, 99% trả lời sai?

Sau khi đi vệ sinh, nhiều người có thói quen nhấn nút xả ngay lập tức, có người lại cẩn thận đậy nắp bồn cầu rồi mới xả. Vậy cách nào mới là lựa chọn đúng?

Hầu hết chúng ta đều có thói quen sau khi sử dụng bồn cầu sẽ giật nước xả ngay lập tức để giữ sạch sẽ. Thế nhưng, hành động nay chưa hẳn đã là lựa chọn giữ vệ sinh. Theo các chuyên gia, sau khi “giải quyết nỗi buồn xong", không nên xả nước vội mà phải đậy nắp lại rồi mới xả.

Đố bạn khi xả nước bồn cầu nên đậy nắp hay mở nắp, 99% trả lời sai? - Ảnh 1
Nhiều người thường mở nắp bồn cầu khi xả nước. Tuy nhiên, lựa chọn đúng phải là đậy nắp lại.

Vì sao khi xả nước phải đậy nắp bồn cầu?

Phần lớn mọi người đều cho rằng, đậy nắp lại hay không sẽ không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, khi xả nước trong tình trạng đậy nắp, chất thải bên trong bồn cầu sẽ trôi đi rất nhanh.

Điều này sẽ giúp những vi trùng, vi khuẩn hạn chế bắn vào không khí. Nếu xả nước trong tình trạng mở nắp, khi nước xối lên, rất có thể vi khuẩn cũng sẽ bắn lên người hoặc bám vào thành thiết bị.

Đố bạn khi xả nước bồn cầu nên đậy nắp hay mở nắp, 99% trả lời sai? - Ảnh 2
Nếu mở nắp bồn cầu lúc xả, vi trùng, vi khuẩn bên trong sẽ có cơ hội thoát ra ngoài.

Các chuyên gia gọi đây là “hiệu ứng bình xịt". Sẽ có nhiều vi khuẩn được áp lực nước đẩy lên cao tới 25cm sau thao tác giật xả, với trường hợp không đậy nắp. Thêm vào đó, sẽ có một lượng vi khuẩn khác tiếp tục bị đẩy lên trong vòng 90 phút kể từ khâu xả nước.

Trường hợp không đậy nắp bồn cầu khi xả nước

Đậy nắp bồn cầu khi xả nước và sau khi vệ sinh xong là điều vô cùng quan trọng. Nếu nắp bồn cầu không đậy lại, vi trùng, vi khuẩn sẽ bị phát tán ra ngoài, bám lên thành bồn hoặc sàn nhà vệ sinh và bề mặt các vật dụng.

Đố bạn khi xả nước bồn cầu nên đậy nắp hay mở nắp, 99% trả lời sai? - Ảnh 3
Khi xả nước, vi khuẩn có thể bị phát tán theo tia nước hoặc áp lực nước đẩy cao. Vì thế, cần đậy nắp bồn cầu trong lúc xả nước sau khi vệ sinh xong.

Trong trường hợp các vi trùng, vi khuẩn bám vào bàn chải đánh răng hay khăn tắm, chúng có thể ảnh hưởng tới cả sức khỏe con người. Nếu bạn là người hay quên, tốt hơn hết là nên giữ những vật dụng này tránh xa toilet, cách xa bồn cầu để không bị vi khuẩn bám dính..