Đố bạn, dưa muối nổi váng trắng nên ăn hay đem bỏ?

Khi muối dưa cà, dưa cải tại nhà, nhiều bà nội trợ gặp phải hiện tượng nổi váng trắng và cho rằng dưa hỏng nên đem bỏ. Tuy nhiên, thực tế có đúng như vậy?

Các loại đồ chua, dưa muối hầu hết đều được làm nhờ phương pháp lên men. Đồ muối chua như dưa cải, dưa cà hay dưa hành, không chỉ kích thích vị giác, ăn ngon miệng hơn mà còn tốt cho hệ tiêu hóa.

Chính vì những lợi ích như tăng cường sức đề kháng, cải thiện tiêu hóa, nhiều bà nội trợ thường tự muối dưa tại nhà. Tuy nhiên, không ít trường hợp khi muối dưa bị nổi váng. Nhiều người thắc mắc, khi dưa nổi váng thì có ăn được không hay nên bỏ đi.

Đố bạn, dưa muối nổi váng trắng nên ăn hay đem bỏ? - Ảnh 1
Dưa muối có lợi cho hệ tiêu hóa song nếu nổi váng có nên ăn tiếp hay không?

Muối dưa nổi váng nên ăn hay bỏ?

Theo nhận định của PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Sinh học và Công nghệ Thực phẩm – ĐH Bách khoa Hà Nội), tùy theo màu của lớp váng nổi lên bề mặt mà quyết định mẻ dưa muối đó có ăn được hay không.

Trường hợp lớp váng có màu trắng hoặc hơi đục màu, bạn hoàn toàn có thể ăn được. Chỉ cần hớt bỏ váng trắng đi, sau đó dùng nước ấm rửa một lượt là có thể dùng để ăn hoặc nấu canh.

Trường hợp lớp váng có màu đen hoặc màu vàng, bạn nên bỏ đi. Đây là những dấu hiệu của vi khuẩn, nấm gây hại đã sinh sôi, phát triển. Nấm mang độc tố có thể khiến hệ thần kinh trung ương bị tổn thương, làm hại tới nội tạng như gan, phổi…

Đố bạn, dưa muối nổi váng trắng nên ăn hay đem bỏ? - Ảnh 2
Nếu lớp váng trắng, màu đục có độ nhạt, mẻ dưa đó vẫn có thể ăn được với điều kiện hớt bỏ lớp váng đi.

Sở dĩ, dưa muối có váng là nước muối bị nhạt hoặc lọ đựng dưa bị dính nước trước khi đem muối. Trường hợp dùng đũa dính nước hoặc đũa bẩn nhúng, gắp dưa cũng có thể gây ra hiện tượng này. Thậm chí, dưa còn có thể bị nhớt. Nếu dưa bị nhớt, nên vớt dưa ra và rửa sạch bằng nước nóng. Sau cùng, chỉ cần vắt sạch, để ráo nước rồi nhúng nước muối mới để ngâm là được.

Mẹo ngâm đồ chua không bị nổi váng

Để tránh dưa muối bị nổi váng hoặc bị nhớt, khi chế nước muối dưa không nên pha quá nhạt. Các nguyên liệu cần được làm sạch sẽ, dụng cụ khô ráo. Lượng muối và đường phù hợp. Đặc biệt, lọ đựng dưa cần phải rửa sạch và phơi thật khô. Không để nước lã dính vào thành lọ hoặc bám vào dụng cụ trong lúc muối.

Đố bạn, dưa muối nổi váng trắng nên ăn hay đem bỏ? - Ảnh 3
Nước muối dưa có độ mặn, dụng cụ khô ráo, sạch sẽ, giúp tránh được hiện tượng nổi váng trong quá trình dưa lên men.

Mẹo mà các bà nội trợ sành sỏi hay làm chính là dùng lọ thủy tinh chần qua nước sôi rồi để ráo. Sau khi lau khô sẽ dùng đũa khô xếp dưa vào trong. Mỗi lần ăn, cũng dùng đũa khô và sạch để gắp dưa ra.

Đố bạn, dưa muối nổi váng trắng nên ăn hay đem bỏ? - Ảnh 4
Nén dưa cũng sẽ giúp dưa lên màu đẹp, nước trong hơn.

Khi muối dưa, nên dùng một túi nilon chứa nước nặng, nén ở phía trên. Hoặc, bạn có thể dùng đá muối dưa chuyên dụng để nén. Cách này giúp dưa muối không nổi váng, có độ giòn và màu đẹp mắt.