Đố bạn có gì bên trong chiếc túi của chuột kangaroo?

Phần lớn chúng ta đều tưởng rằng túi của chuột kangaroo chỉ để đựng những con chuột nhỏ. Thực tế, bên trong còn có cấu tạo phức tạp hơn suy nghĩ rất nhiều.

Chúng ta thường quen thuộc với hình ảnh những chú chuột kangaroo “ẵm" con trước bụng, đựng con trong chiếc túi tự nhiên. Hầu hết đều mặc định rằng, trong túi của kangaroo chính là con của chúng. Túi của loài chuột này sinh ra là để đựng con. Thế nhưng, sự thực không hoàn toàn như vậy. Bên trong túi của kangaroo có kết cấu phức tạp hơn nhiều.

Đố bạn có gì bên trong chiếc túi của chuột kangaroo? - Ảnh 1
Phần lớn đều cho rằng túi của chuột kangaroo trưởng thành chỉ để đựng con nhỏ.

Khi kangaroo mới sinh, kích thước còn nhỏ, chúng sẽ tự tìm đường chui vào túi của chuột mẹ để trú ẩn. Túi của chuột lớn không chỉ ủ ấm mà còn là lớp bảo vệ cho chuột con. Một khi bị rơi ra ngoài, những chú chuột túi sơ sinh có thể bỏ mạng do tác động từ môi trường hoặc các loài khác.

Thông thường, kangaroo còn sẽ trú ngụ trong túi của chuột mẹ tối thiểu từ 3 – 4 tháng. Khi cứng cáp hơn, chúng mới thoát ra ngoài. Song, cũng có loài chưa tới một năm đã tìm cách chui ra, đối mặt với thế giới.

Đố bạn có gì bên trong chiếc túi của chuột kangaroo? - Ảnh 2
Chuột con sẽ được giữ trong túi để ủ ấm, được bảo vệ trước khi có thể tự mình sinh tồn bên ngoài.

Với chuột túi trưởng thành, chiếc túi trước bụng có tác dụng như t.ử cung thứ 2. Phần túi này có thể thay đổi kích thức tùy theo kích thước phát triển của chuột con. Một khi chuột con lớn hơn, túi của chuột mẹ cũng có thể giãn rộng để đựng vừa chúng.

Rất nhiều người tò mò, không biết ngoài đựng chuột con, trong túi của kangaroo trưởng thành còn có những gì. Thực tế, bên trong túi của loài khổng lồ này chính là 4 chiếc núm có nhiệm vụ cấp sữa cho chuột con. Sữa tiết ra có thể tăng sức đề kháng và giúp kangaroo con chống được vi khuẩn, mầm bệnh đồng thời bổ sung dinh dưỡng cho con nhỏ.

Điều thú vị ở các núm của loài chuột túi trưởng thành là mỗi một núm có thể tiết một loại sữa riêng. Chính nhờ đặc điểm này mà kagaroo mẹ có thể nuôi dưỡng, chăm sóc cùng lúc 2 chuột con dù khác tuổi. Và những chú chuột con này trong giai đoạn sống ở túi của mẹ, mọi hoạt động bao gồm bài tiết cũng sẽ diễn ra tại đây.

Có người thắc mắc, chất thải của chuột con sẽ đi đâu. Câu trả lời là chúng sẽ được một phần lớp lót bên trong hấp thụ. Với phần chất thải dư lại, chuột mẹ sẽ dùng lưỡi “dọn dẹp" sạch. Thời gian mà kagaroo mẹ vệ sinh túi, chuột con sẽ tạm thời sống ở bên ngoài. Chỉ trừ những con sơ sinh, còn quá nhỏ, sẽ được chuột mẹ bỏ lại bên trong.

Đố bạn có gì bên trong chiếc túi của chuột kangaroo? - Ảnh 3
Kagaroo con ăn, ngủ và bài tiết ngay trong túi của mẹ. Chuột mẹ sẽ dọn một phần chất thải của chúng bằng lưỡi, phần còn lại thẩm thấu qua lớp lót bên trong túi.

Ngoài ra, bên trong túi của kagaroo trưởng thành có rất nhiều dây thần kinh và cơ bắp. Những bộ phận này cho phép chuột mẹ co thắt, kiểm soát không để chuột con bị rơi ra. Mặt khác, túi của chuột trưởng thành còn có tuyến mồ hôi, giúp chuột con tránh được nhiều loại vi trùng, vi khuẩn.