Đố bạn biết vì sao người ta lại gọi 1 nghìn là 1K?

Vì sao người ta thường gọi lẫn viết đơn vị nghìn là K, 1 nghìn sẽ là 1K? Dù đã nghe quen, nhìn quen nhưng không phải ai cũng biết ký tự "K" có ý nghĩa gì?

Những năm trở lại đây, hầu hết mọi người đã quen thuộc với việc dùng ký hiệu chữ "K" để thay cho đơn vị nghìn khi nói về tiền. Bình thường 20 nghìn, viết đầy đủ phải là 20.000 đồng, thì nay khi viết hoặc nói chỉ giản lược còn 20K. Thế nhưng không phải cũng biết được lý do vì sao người ta lại làm vậy.

Vì sao ngày nay, người ta hay gọi 1 nghìn là 1K hay thay vì viết 20 nghìn là 20.000 lại là 20K?

Thực tế, ký tự "K" ở đây chính là viết tắt của từ Kilo. Với các đơn vị đo lường quốc tế, Kilo là tiền tố thêm vào trước mỗi khi cần chỉ bội số lớn gấp 1.000 lần. Tiền tố này bắt nguồn từ Hy Lạp, có nghĩa là "nghìn".

Năm 1799, Pháp đã áp dụng tiền tố này để quy đổi đo lượng ở hệ mét. Theo đó, 1.000m sẽ bằng 1km. Km ở đây chính là Kilometer. Kilo còn được sử dụng cho các đơn vị đo lường khác như trọng lượng là Kilogram, dung lượng là Kilobyte, tần suất là Kilohertz.

Hiện nay, với các đơn vị đo lường cùng một hệ, khi chênh lệch nhau 1.000 lần, người ta cũng thường dùng "K" để viết tắt, thay cho 3 số 0.

Ngoài là biểu tượng viết tắt, dùng cho hệ đo lường, ký tự "K" còn được dùng để chỉ thời gian. Cụ thể, "K" sẽ được thay thế cho đơn vị năm. Điều này khởi nguồn từ năm 2000, từng có sự kiện xảy ra với mạng máy tính trên toàn cầu.

Thời đó, những lập trình viên vì muốn đơn giản hóa nên chỉ dùng 2 số cuối của năm để chỉ năm. Ví dụ 1988 sẽ là năm 88, 1990 sẽ là năm 90... Thế nhưng khi bước sang năm 2000, lập trình sẵn trong máy tính đã mặc định rằng đây là năm 1900 vì cả hai năm này đều có 2 chữ số 0 ở cuối.

Chính vì thế, các kết quả về sau khi dùng hàm năm đều sai toàn bộ, kéo theo những sai lệch khác nghiêm trọng. Từ sau đó, người ta mới sử dụng đầy đủ cả 4 số của một năm cho máy tính. Cũng vì sự kiện này mà sự kiện Y2K (nhằm chỉ sự cố năm 2000) ra đời.

Ký tự "K" còn là biểu tượng được dùng để chỉ hệ năm.