Đố bạn biết, vì sao lũ mèo lại thích "ngửi mông" nhau?

Nhiều người từng bất ngờ khi bắt gặp cảnh tượng những “boss mèo" đang ngửi mông nhau. Tuy nhiên, tới 90% không biết vì sao chúng lại có hành động này.

Có không ít người từng bắt gặp 2 con mèo đi loanh quanh chỉ để ngửi mông nhau. Với nhà nào nuôi nhiều mèo, cảnh tượng này còn diễn ra thường xuyên, lặp lại nhiều lần. Thế nhưng, rất nhiều người không biết hành động này có ý nghĩa gì.

Đố bạn biết, vì sao lũ mèo lại thích ngửi mông nhau? - Ảnh 1
Nhà nào nuôi nhiều mèo sẽ thường xuyên bắt gặp cảnh mèo ngửi mông nhau như thế này

Vì sao mèo lại ngửi mông của nhau?

Với loài mèo, hành động ngửi mông đồng nghĩa với việc thăm hỏi. Tương tự như chúng ta khi gặp gỡ nhau thì bắt tay, hỏi thăm tình trạng gần đây thế nào. Trong từ điển của mèo thì “đánh hơi vòng 3" chính là cách hỏi thăm sức khỏe của chúng.

Ngoài ra, ngửi mông còn là cách mà những con mèo lần đầu gặp gỡ dùng để làm quen, “thả thính" nhau. Đôi khi, những con mèo sống chung nhà cũng làm hành động này để “dò ý" đối phương, gắn kết tình cảm.

Đố bạn biết, vì sao lũ mèo lại thích ngửi mông nhau? - Ảnh 2
Ngửi mông là cách mèo chào hỏi, “thả thính" đồng loại.

Ý nghĩa của việc mèo ngửi mông nhau

Vốn dĩ, mèo sở hữu khứu giác rất nhạy, gấp 40 lần của con người. Chúng có thể dựa vào mùi để biết được rất nhiều thông tin. Nhiều nghiên cứu chứng minh, mèo chỉ cần ngửi qua mùi của con mèo khác cũng biết nó đang vui hay buồn, giận dữ hay phấn khích.

Bên cạnh đó, ở mèo có mùi đặc trưng tại các vị trí như đầu, đuôi, cổ, chân và tuyến hậu môn. Ở hai bên trực tràng, chúng còn có mùi đặc biệt hơn do tuyến Apocrine. Chính vì thế, mèo thường ngửi mông mà không phải bộ phận khác của các con cùng loài.

Đố bạn biết, vì sao lũ mèo lại thích ngửi mông nhau? - Ảnh 3
Mũi của mèo có khả năng ngửi được 200 triệu mùi, “đánh hơi" con đực/con cái.

Từ mùi ở tuyến hậu môn, chúng sẽ nhận được tín hiệu để xác định đối tượng là đực hay cái, đã ăn gì và tâm trạng trong ngày thế nào. Trong một ngày, lũ “boss" sẽ lặp lại hành động này thường xuyên để kiểm tra đối phương có gì mới. Đồng thời, làm vậy còn giúp “hâm nóng" tình cảm.

Ngoài mục đích chào hỏi, làm quen, mèo ngửi mông nhau còn giúp chúng giảm căng thẳng, stress. (Nguồn: Snoopy and Doby).