Đố bạn biết: Tại sao trước khi nhập quan lại có tục hú hồn?

Khi nhập quan bạn thường thấy thầy cúng cầm đồ dùng vật dụng của người quá cố trèo lên nóc nhà rồi hú ‘Ba hồn bảy vía’ hay ‘Ba hồn chín vía’, bạn có thực sự hiểu về tục hú hồn hú vía này?

Các cụ xưa thường dùng một thủ thuật nhằm mục đích kích thích tâm hồn con người để hồi tỉnh một cách nhanh chóng, đó chính là thuật hú hồn hú vía. Vậy thủ thuật này có liên quan đến quá trình nhập quan trong đám tang, cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay dưới đây nhé!

Bên cạnh đó, có một số trường hợp đã tắt thở, tưởng chừng như đã qua đời rồi nhưng sau nhờ thủ thuật trên mà bất ngờ sống dậy. Do đó, trong đám tang dẫu còn một chút hy vọng mong manh thì người sống cũng muốn cứu vãn tình hình là người thân của mình vẫn còn sống. Vì thế, trước khi quá trình nhập quan diễn ra, thầy cúng sẽ cầm một chiếc áo, chiếc quần hay đồ dùng vật dụng nào đó của người quá cố, trèo lên mái nhà lựa chỗ nào cao nhất mà hú ‘Ba hồn bảy vía ông’ hoặc ‘Ba hồn chín vía Bà’ về nhập vào xác.

Đố bạn biết: Tại sao trước khi nhập quan lại có tục hú hồn? - Ảnh 1
Trước khi nhập quan sẽ có tục hú hồn hú vía, gọi hồn người mất quay trở về nhà.

Cứ hú đi, hú lại 3 lần như vậy, khi không thấy cơ thể của người vừa qua đời động đậy hoặc nhúc nhích gì, người nhà cũng đành lòng chịu khâm liệm. Tuy nhiên, khâm liệm xong vẫn chưa nỡ đóng chốt áo quan. Đồng thời, hành động này cũng biểu thị ý nghĩa là người nhà đã hú hồn người chết về nhập vào thi thể, giúp hồn vía không lầm bước lỡ bước, lang thang vất vưởng nơi đầu đường xó, biết đường về nơi chôn rau cắt rốn của mình.

Đối với các nhà khoa học lại cho rằng, phong tục này chủ yếu để thỏa mãn tâm linh người Việt. Bởi chưa có bất cứ bằng chứng khoa học nào chứng minh được tục hú hồn hú vía này là sự thật cũng như nhiều nghiên cứu chưa đưa ra được, không có bất cứ một loại từ trường nào của người âm rung động trong khi người dương thực hiện nghi lễ này.

Đố bạn biết: Tại sao trước khi nhập quan lại có tục hú hồn? - Ảnh 2
Tục hú hồn theo khoa học chỉ để an ủi tấm lòng của người trần mắt thịt đối với người dưới suối vàng.

Tổng hợp