Đố bạn biết: Tại sao trời nóng càng bật quạt lại càng nóng?

Sử dụng quạt trong mùa hè nóng bức, nhiều người thường gặp phải tình trạng càng bật quạt lại càng nóng, vậy nguyên nhân từ đâu dẫn tới cảm giác khó chịu này, hãy khám phá nhé!

Trong ngày hè oi nóng những chiếc quạt điện là thiết bị làm mát giá rẻ được rất nhiều gia đình Việt ưa chuộng. Thế nhưng, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng một lần gặp phải tình trạng càng bật quạt cơ thể càng cảm thấy nóng nực. Vậy tại sao lại có hiện tượng này cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay dưới đây.

Chuyên gia cho rằng, có 3 nguyên nhân chính dẫn tới cảm giác khó chịu này là dùng quạt trong phòng kín, đặt quạt sai vị trí và tốc độ, thời gian bật quạt không đúng. Đồng thời, từ các lý do trên họ cũng đưa ra cách khắc phục triệt để tránh tình trạng càng bật quạt càng thấy nóng vào mùa hè như sau:

Dùng quạt trong phòng kín

Có thể bạn đã biết, trong những căn phòng kín, không khí không thể lưu thông cộng thêm việc bạn sử dụng quạt, luồng khí nóng có thể bị quạt đẩy đi nhưng lại không thể thoát được ra ngoài. Chính nó khiến bạn thấy cảm giác oi bức tăng lên gấp 2, 3 lần. Nếu không sớm tìm giải pháp mà cứ bật quạt như vậy, độ ẩm trong phòng còn mất đi, cơ thể sẽ dần mất nước dễ dẫn tới hiện tượng uể oải, mệt mỏi kéo dài.

Dùng quạt trong phòng kín không khiến cơ thể chúng ta cảm thấy mát mẻ hơn mà còn gây mất nước dẫn tới tình trạng mệt mỏi, khó chịu.

Vì thế, để khắc phục tình trạng này, bạn hãy mở cửa sổ, các ô thông thoáng,… giúp không khí lưu thông tốt hơn với môi trường bên ngoài. Trong trường hợp phòng của bạn quá kín không có bất cứ một ô cửa sổ nào, bạn có thể cải thiện bằng cách mở cửa chính khi dùng quạt.

Đặt quạt sai vị trí

Một trong ba lý do khiến trời nóng càng bật quạt lại càng nóng là đặt quạt ở vị trí không thích hợp. Rất nhiều bạn có thói quen đặt quạt sát tường, nhất là những chiếc quạt phun sương và hơi nước. Chính điều này làm giảm khả năng hút gió của quạt khiến quạt vận hành kém hiệu quả hơn. Hơn thế, lựa chọn sai vị trí đặt quạt còn làm luồng gió luân chuyển không tốt, khí nóng trong phòng khó thoát ra ngoài, giảm công dụng làm mát của quạt.

Không nên đặt quạt sát tưởng bởi điều này làm giảm khả năng hút gió của quạt khiến quạt vận hành kém hiệu quả.

Nhằm khắc phục chuyên gia đưa đến bạn giải pháp, hãy lựa chọn vị trí thông thoáng để đặt quạt như quay quạt ra hướng cửa sổ, cửa thông gió, giếng trời,…, luồng gió không bị giới hạn bởi các vật cản. Có như vậy, không khí trong phòng mới được lưu thông một cách hiệu quả. Đặc biệt, không được đặt quạt ở đầu gió kéo theo khí nóng từ bên ngoài vào.

Bật quạt ở tốc độ cao và liên tục

Nhiều người suy nghĩ, bật quạt càng mạnh (số to nhất) sẽ càng mát. Tuy nhiên, sự thật đôi khi lại khiến bạn bất ngờ. Do bạn bật quạt ở tốc độ cao khi nhiệt độ oi nóng, không khí từ quạt bị đẩy đi và tạo ra khoảng trống ở phía trước quạt, ngược lại nó nhanh chóng lấp đầy không khí nóng trong phòng của bạn. Lượng không khí nóng này liên tục phả vào cơ thể làm làn da của bạn khô ráp vì mất nước, hơn thế còn tăng cảm giác nóng bức, khó chịu lên gấp nhiều lần.

Có thể sử dụng những viên đá lạnh làm mát không khí oi bức trong không gian của bạn một cách nhanh chóng mà không cần dùng tới mát lạnh.

Do đó, thay vì bật quạt to hết cỡ bạn hãy mở ở tốc độ vừa phải, thậm chí là nhẹ nhất có thể rồi cho quạt quay tạo luồng gió luân chuyển. Chẳng những vậy, trong quá trình sử dụng quạt bạn có thể tắt chúng chừng 15 – 20 phút vừa bảo vệ quạt vừa hạn chế giảm độ ẩm trong phòng lại còn tăng hiệu quả làm mát.

Bên cạnh đó, trong những ngày hè oi nóng, bạn hãy để một chậu nước đá hoặc chỉ cần một chậu nước sạch phía trước quạt cũng có thể lan tỏa luồng khí mát khắp không gian phòng giúp giảm nhiệt độ và tăng độ ẩm cho da dễ dàng hơn. Nếu có điều kiện, có thể lựa chọn quạt phun sương, quạt hơi nước nó sẽ giúp bạn làm mát và tiết kiệm điện rất nhiều so với việc sử dụng điều hòa.

Tổng hợp