Đố bạn biết: Tại sao Tết Đoan Ngọ nhất định phải ăn rượu nếp?

Chẳng phải tự nhiên trong ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 hàng năm ai nấy cũng phải ăn rượu nếp để diệt sâu bọ, tất cả đều có lý do của nó đấy.

Có thể bạn chưa biết, Tết Đoan Ngọ hay được gọi là Tết Đoan Dương, diễn ra vào ngày 5/5 âm lịch hàng năm. Theo các thầy phong thủy, đây là ngày dương khí thịnh nhất cũng như là ngày có quãng thời gian Mặt trời chiếu sáng dài nhất trong 12 tháng.

Ở nước ta ngày này còn được gọi là Tết diệt sâu bọ, bởi là ngày phát động toàn dân bắt sâu bọ, tiêu diệt những loài gây hại cho mùa màng và trở nên vô cùng quan trọng với người nông dân. Trong năm 2021 này, Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 rơi vào thứ 2 đầu tuần, tức ngày 14/6 dương lịch.

Theo quan niệm của các cụ từ xưa để lại, trong ngày này người người nhà nhà sẽ ăn các loại hoa quả như mận, vải, dứa,… bánh gio và không thể thiếu 1 bát rượu nếp. Có như vậy, sâu bọ ngoài ruộng đồng, giun sán trong cơ thể mới đi hết. Vậy tại sao lại có tục lệ này? Nếu bạn chưa có câu trả lời hãy cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay dưới đây nhé!

Mâm lễ cúng ông bà tổ tiên trong ngày Tết Đoan Ngọ không thể thiếu những bát rượu nếp ngọt bùi, thơm nồng hấp dẫn.

Ông bà ta nói, hệ thống tiêu hóa của mỗi người là nơi chứa rất nhiều loài vi khuẩn, sâu bọ trú ngụ. Lâu ngày chúng không bị tiêu diệt sẽ sinh sôi, phát triển và gây nhiều căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng. Thời xưa chưa có thuốc tẩy giun nên các cụ nghĩ ra cách ăn rượu nếp khiến sâu bọ say men rồi ra đi, bài tiết qua đường chất thải đi ra ngoài cơ thể.

Từ đó, người xưa dùng các loại thức ăn có đủ vị cay, chua, mặn, ngọt, đắng và nóng nhằm diệt giun sán, ký sinh trùng bên trong cơ thể. Và ông bà ta đã tìm ra món ăn hội tụ những yếu tố trên, chính là rượu nếp nhiều nơi gọi là cơm rượu nếp. Đây được cho là cách tẩy giun hiệu quả khi nền y học chưa phát triển.

Theo y học hiện đại, lớp cám bám bên ngoài vỏ gạo nếp rất giàu dinh dưỡng, dồi dào nhất là vitamin nhóm B và chất xơ nên chúng ta có thể ăn cả nước lẫn cái mà không sợ đau bụng. Hơn thế, món ăn này không chỉ có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng mà còn có thể ngăn chặn một số căn bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, huyết áp tăng cao,… đặc biệt là đột quỵ.

Trong ngày Tết diệt sâu bọ nhất định phải ăn 1 bát rượu nếp để giun sán, vi khuẩn bên trong cơ thể bị tiêu diệt cũng như để mùa màng bội thu, cả năm may mắn.

Ngoài việc ăn hoa quả, rượu nếp để diệt sâu bọ thì ngày Tết Đoan Ngọ ở một số vùng trên dải đất hình chữ S còn có một số phong tục đặc trưng như: đun nước lá mùi tắm sạch sẽ cơ thể với mục đích tiêu diệt giun sán, sâu bọ xua đuổi mọi điềm xui xẻo; ngư dân vùng ven biển trong ngày này đúng giờ Ngọ sẽ ra biển để tắm do họ có thể hấp thụ dương khí, đem tới nhiều vận may, thuyền nhiều tôm cá; với người thầy thuốc những loại cây lá được hái trong ngày Tết Đoan Dương sẽ có công dụng trị bệnh tốt nhất nên họ thường lên rừng tìm hái các vị thuốc quý.

Tổng hợp